Truyện không công bố của Sherlock Holmes – Enleru Kuin

Vanhaiphong: Sherlock Holmes đã xuất hiện trong 4 tiểu thuyết và 56 truyện ngắn của nhà văn Conan Doyle và trở thành nhà thám tử hư cấu nổi tiếng nhất của văn học, đến mức sau khi Conan Doyle ngừng viết về nhà thám tử tài ba  thì các nhà văn viết trinh thám khác còn tiếp tục mô phỏng tính cách của Sherlock Holmes để viết tiếp các truyện li kì khác về nhân vật này,  Vanhaiphong xin bắt đầu giới thiệu theo hình thức đăng tải vào các ngày  thứ tư và chủ nhật  tiểu thuyết CHUYỆN KHÔNG CÔNG BỐ CỦA SHERLOCK HOLMES do nhà văn Anh Enleri Kuin viết tiếp.(bản dịch cùa Ngọc Châu đã ấn hành ở nhà xuất bản Văn Học)…

Vanhaiphong: Sherlock Holmes đã xuất hiện trong 4 tiểu thuyết và 56 truyện ngắn của nhà văn Conan Doyle và trở thành nhà thám tử hư cấu nổi tiếng nhất của văn học, đến mức sau khi Conan Doyle ngừng viết về nhà thám tử tài ba  thì các nhà văn viết trinh thám khác còn tiếp tục mô phỏng tính cách của Sherlock Holmes để viết tiếp các truyện li kì khác về nhân vật này,  Vanhaiphong xin bắt đầu giới thiệu theo hình thức đăng tải vào các  ngày thứ tư và chủ nhật tiểu thuyết CHUYỆN KHÔNG CÔNG BỐ CỦA SHERLOCK HOLMES do nhà văn Anh Enleri Kuin viết tiếp.(bản dịch cùa Ngọc Châu đã ấn hành ở nhà xuất bản Văn Học)

ENLERI BẮT ĐẦU

Enleri đang suy ngẫm.

Và suy ngẫm khá lâu.

Sau đó nhà thám tử danh tiếng đứng lên, giật phắt tập muời trang giấy vừa đánh máy, xé toạc thành bốn mảng không đều nhau.

Anh ta cau có nhìn chiếc máy chữ câm lặng,  nó thì nhìn lại ông chủ cáu kỉnh với vẻ diễu cợt ra mặt.

Điện thoại chợt vang lên khiến thám tử chạy vội lại.

– Này, anh gầm gừ gì với bố anh thế! – vẳng ra giọng nói với âm điệu rầu rầu – Bố đang giải trí..theo đúng lệnh của anh rồi đấy thây.

– Bố ạ, đấy là do việc của tôi không có gì hay ho, bố có hiểu không. Các vấn đề chẳng  ăn nhập gì cả. Này, bố ơi, tình hình tam giác Bes-mut chỗ bố ra sao nhỉ?

– Nắng thiêu đốt, nước xanh lóa mắt giữa một biển cát, buồn nôn lên đuợc. Bố đang chuẩn bị quay về đây.

– Ồ, không, không – Enleri đáp cả quyết – Chuyến đi này tốn bao nhiêu tiền và tôi muốn có gì bù lại bố ạ.

Thanh tra Kuin thở dài thiểu não.

– Anh là kẻ độc tài thực sự mỗi khi có công việc đụng chạm đến tôi. Cần phải nghĩ rằng bố anh là kẻ tàn phế rồi nhá.

– Bố chỉ quá mệt đấy thôi.

– Có lẽ dẫu sao bố với anh vẫn thỏa thuận đuợc với nhau chứ nhỉ? – Vẻ hy vọng lộ rõ qua giọng nói của thanh tra Kuin

– Bố đã nhận đuợc lệnh phải nghỉ ngơi, tiêu khiển và không đuợc nghĩ chuyện gì..

– Thôi đuợc, thôi đuợc. Đối diện với ngôi nhà nhỏ của bố đang có trò chơi- quăng vòng vào cổ vịt. Bố sẽ ra đó chơi một lúc vậy.

– Chơi thật lực đi bố ạ. Sáng mai con sẽ gọi điện xem kết quả ra sao.

Enleri đặt ống nghe rồi lại căm tức nhìn chiếc máy chữ. Vấn đề vẫn không giải quyết đuợc, anh ta đi quanh chiếc bàn rồi lại sải buớc trong gian phòng từ đầu nọ đến đầu kia.

Thật may, lúc đó quả chuông con treo ngoài cửa chính reo lên reng reng.

– Cứ để bánh mì kẹp thịt ngoài bàn ấy – Enleri quát với ra – và cầm lấy tiền ở đấy.

Nhưng kẻ giật chuông không chịu nghe theo. Anh ta đi qua phòng khách vào căn buồng, nơi nhà thám tử vĩ đại đang khổ sở. Enleri làu bàu:

– Ra là anh à? Tôi cứ nghĩ là tay mang thức ăn từ  nơi chế biến tới.

Grant Ame bằng vẻ buông tuồng đặc quyền của một triệu phú cứ tiến thẳng vào ngăn đồ uống. Anh ta nhét vào đó một phong bì lớn bằng giấy thô đang cầm trong tay rồi       với chai Wisky và chiếc cốc lớn.

Nhân thể thông báo là tôi cũng có mang thứ gì tới. Còn nguyên lành hơn chai Wisky của anh- Anh ta ngồi chễm chệ lên đi-văng – Wisky của ngài khá đấy, Enleri.

– Rất mừng là ngài ưng nó. Cứ cầm nó đi theo. Tôi đang làm việc.

– Nhưng tôi yêu cầu có sự đối xử đặc biệt với tôi như với một nguời quý trọng anh. Tôi đọc tất cả các cuốn sách anh viết cơ mà.

– Những cuốn sách mà anh chôm ở chỗ các ông bạn bừa bãi của anh chứ gì. Anh có mua sách bao giờ đâu.

– Thế là đối xử bất công. Ngài sẽ phải xin tha lỗi, khi biết vì sao mà tôi đến đây.

– Vì sao nào?

– Thì tôi đã nói là có mang đến thứ gì đó. Chẳng lẽ anh không nghe thấy tôi nói à?

– Thứ gì thế nhỉ?

– Cái phong bì kia. Gần chai Brandy.

Enleri quay đầu về phía đuợc chỉ nhưng Grant ngăn lại.

– Đầu tiên tôi phải nhập đề cho ngài đã thám tử ạ.

Lại có tiếng chuông vang lên ngoài cửa. Lần này đúng là họ mang bánh mì kẹp chả đến. Enleri ra phòng ngoài rồi quay vào với cái mồm nhét đầy thức ăn.

– Tại sao anh không thích làm việc nhỉ, Grant?. Thu xếp chỗ ngồi ở một trong các nhà máy đồ hộp của bố anh hoặc làm chân thu nhận đậu. Muốn làm gì thì làm nhưng hãy để cho tôi yên. Tôi nhắc lại là đang bận việc.

– Đừng nhảy sang chuyện khác – Grant nói – chỗ anh có dưa chuột ngâm không nhỉ? Tôi khoái món dưa chuột ngâm với gia vị lắm.

Enleri chìa cho hắn ta một khoanh dưa chuột, rồi ngồi phịch xuống chiếc ghế tựa.

– Thôi vậy, tuôn gì thì tuôn ra đi. Mau mau cho xong chuyện đó. Anh muốn để tôi nhập đề à. Chuyện gì nhỉ?

– Đầu tiên là mọi chuyện khởi đầu ra sao đã. Hôm qua sau bữa chính có một nhóm tụ tập đến Wetchero. Tôi có mặt trong nhóm đó. Tiêu khiển tí chút.

– Người đời may mắn thế đấy – Enleri nói với vẻ ghen tị.

– Bơi một lúc, chơi vài tua quần vợt và mấy trò nữa. Dân chúng không lấy gì làm đông cho lắm.

– Bây giờ phần đông dân chúng có thói quen xấu là làm việc sau khi ăn…

– Vì Chúa, anh đừng nói nhăng nói cuội. Tôi cóc thấy xấu hổ đâu – Tay lêu lổng trong đám dân giao tế nói vậy. Tôi đang tỏ sự phục vụ với anh. Có một chiếc phong bì bằng cách bí mật nào đó lọt vào xe của tôi,  và tôi giao lại nó cho anh theo đúng yêu cầu.

– Yêu cầu của ai?

En leri vẫn chưa ngó sang chiếc phong bì lần nào

– Tôi không có khái niệm gì về chuyện đó. Khi định chui ra ngoài xe thì thấy ở trên đệm chiếc “Jaguar” có chiếc phong bì. Trên có ghi: ” Xin nhờ chuyển cho Emleri Kuin”. Thừa nhận là người ta đã sợ anh đến nỗi không dám tự làm mà phải nhờ đến quan hệ gắn bó giữa tôi với anh.

– Một câu chuyện tẻ ngắt. Nghe này Grant. Chính anh nghĩ ra chuyện đó phải không? Giờ tôi chẳng còn lòng dạ nào mà đùa. Thời hạn đang co lại, không còn lúc nào nghỉ lấy hơi. Tốt hơn là anh đi tán gẫu với cô bạn đẹp gái nào của anh đi thôi.

– Còn chiếc phong bì? – Grant nhỏm phắt dậy như một võ sĩ nhà nghề, anh ta cầm chiếc phong bì từ quầy giải khát đưa lại cho Enleri – Đây, tôi đưa cho anh theo như họ đã ấn định. Chuyển giao tận tay. Anh muốn làm gì với nó thì làm.

– Vậy tôi phải làm gì đã nào?- Enleri hỏi với giọng ngán ngẩm.

– Tôi chẳng hiểu ra sao. Đây là một bản ghi chép, vẻ như cũ lắm rồi. Có lẽ anh cần phải đọc hết nó.

– Có nghĩa là anh đã xem bên trong nó rồi phải không?

– Tôi coi đó là nghĩa vụ của mình. Vì người ta có thể viết bằng mực có chất độc, hoặc tuồn ảnh khiêu dâm vào đó. Tôi biết tính cách của anh, bạn thân mến ạ. Không có cách xử sự nào khác.

Tuy bất đắc dĩ nhưng không khỏi có đôi chút tò mò, Enleri cầm lấy chiếc phong bì.

– Nét chữ đàn bà.

– Tôi cảm thấy nội dung hoàn toàn vô hại – Grant nói, tay xoay xoay chiếc cốc- Vô hại nhưng rất thú vị.

– Phong bì đúng chuẩn cỡ – Enleri lầm bầm – dùng cho loại giấy có có kích thước 8.5 x 11 in*.

– Lạy Chúa, Enleri, anh có một tâm hồn kế toán quá đấy. Giá anh nhòm vào bên trong nó tí chút thì hơn.

Enleri bóp cong miệng chiếc phong bì để lấy cuốn vở có bìa cứng bằng các- tông, trên đó có viết mấy chữ to tuớng, kiểu chữ cổ  “Để ghi chép“.

– Quả thực đây vẻ như quyển ghi chép đã lâu rồi – thám tử nói.

Grant với nụ cười tinh quái dõi theo Enleri đang đọc trang đầu tiên. Nhà thám tử nổi tiếng mở to mắt, lật trang tiếp theo, đọc hết rồi lại đọc trang nữa.

– Lạy Chúa tôi! – Enleri thốt lên – Đây hình như là một trong các chuyện phiêu lưu của Sherlock Holmes do bác sĩ Watson ghi lại! Lại là nguyên bản chép tay.

– Anh nghĩ thực là vậy?

Đôi mắt thép của Enleri loáng lên.

– Anh nói đã đọc hết bản ghi chép này rồi à?

-Tôi không thể nào dừng đuợc giữa chừng.

– Anh có quen với bút pháp của Watson không?

– Tôi kính phục Sherlock Holmes, Enleri Kuin, Edi FO * – Grant nói và nhìn lớp ruợu Wisky trong cốc với vẻ tán đồng – Vâng, có lẽ đây là nguyên bản thật sự

– Bạn xác định chóng vánh quá đấy, bạn thân mến – Enleri cau mày nhìn vào chiếc máy chữ, lúc này nó tỏ ra xa lơ xa lắc.

– Tôi nghĩ là anh sẽ thú vị.

– Tôi sẽ thú vị nếu như ở đây không có chuyện xỏ xiên gì. Một câu chuyện chưa ai biết về Sherlock Holmes !- Anh ta lật đi lật lại quyển vở- hơn thế đây lại còn là một cuốn tiểu thuyết thì phải. Cuốn tiểu thuyết chưa ai biết! -Thám tử lắc đầu nghi ngờ.

– Anh không tin rằng đây là bản thật à?

– Tôi không tin có quỉ Xatăng từ năm lên ba tuổi, Grant. Còn anh lại là chuyện khác. Quỷ Xatăng ban tặng cho anh khối thứ ngay từ lúc còn ở trong nôi.

– Có nghĩa anh nghĩ đây là của giả mạo?

– Giờ thì tôi còn chưa nghĩ gì. Nhưng một triệu lý lẽ chống lại một ý kiến cho đó là đồ thật.

– Họ làm chuyện này để làm gì đã nào?

– Để.. cũng hệt như chuyện mọi người ráng sức leo lên núi cao. Do hứng thú thể thao ấy mà.

– Này, anh hãy cố đọc lấy chương đầu xem sao.

– Grant, tôi không có thời gian!

– Không có thời gian để đọc một câu chuyện mới về Sherlock Holmes? – Chàng lêu lổng lại gần quầy ruợu rót cho mình một cốc Wisky đầy ắp – Tôi sẽ ngồi đây khẽ khàng như con chuột nhắt, trong khi tợp từng ngụm Wisky và tôi sẽ chờ cho anh đọc xong.

Hắn ta chọn tư thế thoải mái để yên vị trên chiếc đi-văng, hai chân bắt chéo vào nhau.

– Quỉ tha anh đi cho xong – Enleri nhìn mãi một cách tức tối vào quyển vở, sau đấy thám tử thở dài, hệt như tư thế ông bố, ngồi xuống và bắt tay vào việc đọc cuốn ghi chép.

(Xin xem tiếp kì 2)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder