Truyện phù thủy lại được tranh nhau xuất bản

 

Sau thành công vang dội của Harry Potter, mới đây các nhà xuất bản tại 36 quốc gia lại vừa “tranh nhau” tác phẩm đầu tay của một cựu nhân viên kế toán vô danh chỉ bởi đó là một câu truyện phù thủy đầy hứa hẹn…

 

Sau những tiểu thuyết “bom tấn” như loạt truyện ma thuật viết bởi JK Rowling hay ma cà rồng của Stephenie Meyer, các nhà xuất bản và nhà sản xuất danh tiếng nhất trên thế giới giờ đây đang đặt nhiều kỳ vọng hơn bao giờ hết vào một cuốn sách viết về đề tài huyền bí của một cựu nhân viên kế toán mới bắt đầu cầm bút từ ba năm trước.

Tác giả , 52 tuổi, chưa từng có ý định sẽ theo nghiệp viết cho đến ba năm trước đây. Tuy nhiên, cuốn truyện kinh dị siêu nhiên viết về những phù thủy hiện đại sống giữa nước Anh ngày nay cua bà đã nhận được lời đề nghị xuất bản từ 36 quốc gia. Từ Canada đến Ukraina, các ông trùm xuất bản đang đặt kỳ vọng rằng tác phẩm của bà sẽ làm nên điều kỳ diệu với những câu truyện thu hút độc giả mọi lứa tuổi.

Thậm chí người ta đã đặt hàng thêm hai cuốn tiểu thuyết sau đó và điều này ước tính sẽ mang về cho bà Green khoản tiền trị giá 1 triệu bảng. Trong khi đó, bản quyền chuyển thể thành phim đã được mua lại bởi Fox 2000 và Karen Rosenfelt, hãng sản xuất The Twilight Saga của Stefanie Meyer.

Trong cuốn sách của Green, phù thủy tốt và xấu bị chia rẽ bởi hận thù nhưng có chung một nỗi sợ hãi là cậu bé tên là Nathan, hậu duệ của cả hai phe và được mệnh danh là “không ai muốn nhưng ai cũng săn lùng”.

Bà Green hiện đang sống ở Warrington, Anh với chồng và con trai 11 tuổi chia sẻ bà chuyển sang viết lách chỉ để giết thời gian mỗi khi con trai đến trường. “Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc viết xong một cuốn tiểu thuyết, cũng không bao giờ mơ tưởng đến việc sách của tôi sẽ được xuất bản. Tôi đang cảm thấy vô cùng phấn khích” – bà nói với giọng điệu còn chưa hết kinh ngạc.

Từng theo học chuyên ngành địa chất khai thác mỏ, bà Green đã làm công việc kế toán cho đến khi mang thai. Sau đó bà đăng kí một khóa học về khoa học xã hội tại một trường Đại học Mở. Điều đó khiến bà cảm thấy như một lần nữa lại được thực sự “động não”.

Green nhớ lại bà từng vài lần có ý định viết lách từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, song sự thiếu tinh tế của giáo viên dạy tiếng Anh đã dập tắt niềm đam mê đó. Với một nhà văn có tác phẩm đầu tay được chào đón như vậy, giờ đây bà đã tự tin chia sẻ rằng ý tưởng thường xuyên đến chỉ có điều bà không dám chắc mình có thể viết.

Bà Claire Wilson, một nhân viên tại ban văn học của hãng Rogers, Coleridge & White là người đã phát hiện ra cuốn sách của Green trong khoảng 200 bản thảo được gửi đến mỗi tháng. Và chỉ trong vòng một vài trang, bà đã khẳng định: “Tôi bật dậy và nhận ra tập bản thảo này thực sự là một tác phẩm đặc biệt. Đó là một sự kết hợp kỳ lạ của cảm xúc – phấn khích cực độ và hoảng sợ đến không tưởng là những gì mà người ta sẽ cảm nhận được cùng một lúc khi đang đọc.

Tôi đã bị kích thích đến nỗi thức cả đêm để đọc bản thảo và gửi email cho Sally vào sáng hôm sau. Cuốn sách sẽ khiến bạn không thể rời tay ngay từ những trang đầu tiên với những đáp án hóc búa về người tốt và kẻ xấu”.

Penguin, ông lớn ngành xuất bản đã mua bản quyền cuốn tiểu thuyết từ đầu năm nay, dự đoán cuốn sách sẽ tác động đến dòng văn học về phù thủy theo cách mà Twilight đã làm được đối với ma cà rồng. Ông Ben Horslen, giám đốc biên tập của dấu ấn Puffin của cuốn sách tại nhà xuất bản Puffin, cho biết: “Điều khiến tôi bị thu nhút ngay lập tức là “tiếng nói” từ cuốn sách. Có gì đó nghe gần như là George Orwell vậy.”

“Green đã tạo ra cả một xã hội được vận hành bởi nghi hoặc nơi gia đình của người anh hùng được cam kết giám sát dưới sự bảo trợ của chính phủ và không bị làm hại nhưng sự thực lại không như thế. Điều đó phần nào cũng thể hiện cho xã hội Anh ngày nay, ngoại trừ việc có một cộng đồng phù thủy đang sống giữa chúng ta, nhưng không ai biết”.

Cuốn đầu tiên trong bộ truyện Half Bad dự kiến sẽ phát hành trên toàn thế giới vào ngày 3 tháng Ba năm tới.

TUYẾT HƯỜNG theo the Guardian

(nguồn VNQĐ online)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder