Tưng bừng Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ X tại Hàn Quốc

 

Cuối tháng 8 vừa qua, Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 10 được tổ chức tại Quảng trường Gwanghwamun, Seoul (Hàn Quốc) để kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Việt Nam và kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh của Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022).
Sự kiện này được tổ chức lần đầu tiên sau ba năm kể từ năm 2019 do hậu quả của đợt nhiễm virus corona mới (COVID-19), nhằm giới thiệu văn hóa Việt Nam và kỷ niệm những thành tựu của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.
Khách mời dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ X

Ban tổ chức đã nỗ lực thực hiện các quy tắc kiểm dịch nghiêm ngặt (cách ly, đeo khẩu trang, xịt khuẩn…) để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, bởi có rất nhiều người tập trung tại địa điểm diễn ra sự kiện.
Mặc dù thời tiết khắc nghiệt do bão nhưng đã có hơn 10.000 người tham dự sự kiện, bao gồm các quan chức của các tổ chức, công ty, cộng đồng liên quan đến giao lưu hợp tác Hàn – Việt và người Việt Nam tại Hàn Quốc.
Trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Một quan chức của sự kiện cho biết: “Có khoảng 280.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc” và “Chúng tôi quyết định tổ chức lễ hội này để đoàn tụ nhiều cư dân Việt Nam tại Hàn Quốc và giới thiệu Việt Nam với người Hàn Quốc.”
Trước đó, vào ngày 26 tháng trước, Kim Gil-soo, Chủ tịch Hiệp hội Giao lưu Kinh tế và Văn hóa Hàn Quốc – Việt Nam (KOVECA – Hiệp hội do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức, nhằm tài trợ, tái khẳng định cam kết hợp tác hữu nghị), đã trao ‘Quỹ Phát triển Cộng đồng Hàn Quốc – Việt Nam’ được sử dụng để tổ chức sự kiện này cho người Việt Nam.
Trong sự kiện này, các buổi biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình thời trang và diễu hành ‘Trang phục truyền thống Việt Nam – Hàn Quốc’ đã được tổ chức. Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc cũng đã chuẩn bị một không gian trải nghiệm văn hóa truyền thống Việt Nam và các trò chơi dân gian bằng cách sắp xếp các gian hàng bán hàng, món ăn truyền thống và triển lãm lưu niệm.
Trình diễn thời trang Việt – Hàn

Các tình nguyện viên gồm người Việt Nam tại Hàn Quốc đã quảng bá hoặc hướng dẫn các gian hàng bán hàng trong sảnh sự kiện. Khách đến tham dự sự kiện cũng đội nón lá truyền thống của Việt Nam hay mang mặc ‘Áo dài’ – trang phục truyền thống của Việt Nam để cùng nhau quây quần và chụp ảnh kỷ niệm.
Ngoài ra, tại sự kiện còn diễn ra ‘Lễ trao giải thưởng Công dân Việt Nam tiêu biểu năm 2022’ dành cho những người có nhiều đóng góp cho sự phát triển giao lưu, hợp tác giữa cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và hai nước.
Bốc thăm trúng thưởng

Levi (22 tuổi), đã sống ở Hàn Quốc được hai năm, cho biết “Tôi biết đến lễ hội này qua SNS (dịch vụ mạng xã hội), và tôi đã đến sự kiện để ăn các món ăn của quê hương cũ của mình”. Tôi muốn được tiếp tục tham dự sự kiện vào năm sau.” – anh nói.

(Tin và ảnh do nhà thơ Jang Geon-seob, TBT Tạp chí Mirae Ilbo gửi từ Seul)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder