Lời khai mạc ngày thơ VN lần XII năm Giáp Ngọ (2014) của nhà văn Đình Kính, chủ tịch Hội Nhà văn Hải phòng

Thưa nhà các vị đại biểu, thưa anh chị em hội viên và công chúng yêu thơ!

Trước hết thay mặt ban tổ chức, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và cám ơn các vị đại biểu, anh chị em hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng, Hội VHDN HP, hội viên các CLB và công chúng yêu thơ đã đến với Ngày thơ VN lần thứ XII được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp hôm nay. Sự có mặt đông vui của các anh các chị là tín hiệu nói rằng công chúng vẫn cần thơ, rất yêu thơ và thơ là thuộc về công chúng.

Thưa các anh, các chị!

Từ lúc còn trong nôi, mỗi một chúng ta lớn lên bằng sữa và bằng cả lời hát ru của mẹ. Dân ca, ca dao ngấm thấm vào tâm hồn chúng ta từ thửa lọt lòng. Lời hát ru đó dạy ta nhân nghĩa, dạy ta làm người. Tiếp nối, chúng ta lại dạy con cái như vậy. Chẳng rõ có nơi nào nữa trên trái đất này, dân tộc hướng tạo ý thức làm người, trước hết bằng thi ca?

Thơ đã và đang hiện hữu trong đời sống dân tộc Việt Nam như một nhu cầu tinh thần. Chúng ta đã từng làm thơ và đánh giặc. Và ngày nay chúng ta làm thơ và dựng xây. Một dân tộc luôn có thơ song hành cùng vận mệnh và sự tiến triển của đất nước là dân tộc khỏe mạnh, lạc quan và đang ở tâm thế tự tin.

Làm thơ, đọc thơ, ngâm vịnh thơ và phô khoe thơ từ xa xưa đã trở thành một tập quán, một phong tục tao nhã, một nét đẹp văn hóa của người Việt. Và mỹ tục ấy đang được phat triển dưới nhiều dạng thức phong phú. Tổ chức ngày thơ Việt Nam hàng năm là  một trong những dạng thức như vậy...

Nhiều dân tôc trên thế giới thích thơ và làm thơ, song có lẽ chưa một dân tộc nào như người Việt ta lại yêu thơ, đam mê thơ đến vậy. Có lẽ chưa đâu Thơ có một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thân của dân tộc đến vậy. Và cũng có lẽ chưa có đất nước nào ngoài Việt Nam có lễ hội văn hóa độc đáo, đó là tổ chức ngày hội thơ hàng năm.

Thưa các đại biểu, thưa các anh các chi, tổ chức Ngày thơ hôm nay không chỉ để thực hiện một hoạt động tinh thân, một hoạt động văn hóa, mà qua đây, chúng tôi  muốn gửi tới xã hội và công luận thông điệp rằng: Thơ đã, đang tồn tại và Thơ đã và đang được tôn vinh.

Hy vọng rằng, sau lễ hội thơ này, chúng ta còn có nhiều phương cách hoạt động Thơ phong phú hơn, các nhà thơ và công chúng yêu thơ có nhiều sáng tác hay hơn. Và biên độ thơ được mở rộng, lan tỏa hơn

Chúc Ngày thơ Việt Nam tổ chức tại Hải Phòng năm Giáp Ngọ với chủ đề mừng đất nước, từ Điện Biên đến Trường Sa thật sự là một ngày hội và thành công.

Thay mặt ban tổ chức, tôi xin tuyên bố khai mạc ngày thơ VN lần thứ XII tại Hải Phòng.

Chúc sức khỏe các đại biểu và sức khỏe các anh các chị hội viên và công chúng yêu thơ có mặt hôm nay, tại đây.

Xin cám ơn!

Công cụ Tìm Kiếm..

TIN MỚI ĐĂNG

Hình ảnh
Đàn bà ngạo nghễ như nắng tuôn trào bình minh long lanh giọt lệ để mưa nguồn...
Hình ảnh
Ngoài khói bụi thì những tiếng ồn từ các động cơ  phát ra đến đình tai, ...
Hình ảnh
Về nhé chiều mưa cho lênh loang kí ức màu xưa cũ tình thênh thang đã mấy mùa...
Hình ảnh
Từ sau năm 1945 đến nay, nền văn chương nước nhà luôn được tô đậm bởi...
Hình ảnh
  Nhìn thấy nó và hai em bên bà Lợp, cậu mừng quá, nói như mếu: -  Ối đây...
Hình ảnh
Mềnh muốn tranh cãi gì đó với Sói nhưng lại thôi. Chỉ lặng lẽ đội...
Hình ảnh
Chủ quán có ba cô con gái. Ba cô thấy ngỗng thì thắc mắc không hiểu là chim...
Hình ảnh
Nàng tới hết nhà này sang nhà khác, nhưng khi nghe tiếng chuông reo trong đêm...
Hình ảnh
Sáng 15/7 tại Làng Văn hóa Vân Tra, CLB Thơ Lục bát Hải Phòng đã tổ chức buổi...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2861
mod_vvisit_counterHôm qua6439
mod_vvisit_counterTất cả10408026
Hiện có 220 khách Trực tuyến