Khoảng sáng tình người - Đinh Thường

Cuộc thi sáng tác thơ, ký và ca khúc “Công đoàn thành phố - Một chặng đường lịch sử” do Liên đoàn Lao động thành phố và Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng vừa khép lại. Ngoài các tác phẩm đoạt giải ở các thể loại thơ và ca khúc, BTC đã chọn trao 08 giải cho thể loại ký (02 giải nhì, 03 giải ba và 03 giải khuyến khích).

VHP trân trọng giới thiệu tác phẩm đoạt giải nhì của nhà thơ Đinh Thường.

Đối với những người làm văn chương, dường như mùa xuân bao giờ cũng mang lại cho họ những cảm xúc tươi mới. Để lí giải về lập luận này, người ta có thể đưa ra trăm ngàn lí do mà ai cũng tin rằng tất thảy đều hợp lí.

Xuân Đinh Dậu - 2017 này, cũng vẫn trong dòng tư duy phơi phới ấy, chúng tôi cùng nhau hứng khởi trải nghiệm sự kiện Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV với chủ đề “Đồng hành và sáng tạo cùng dân tộc”… Giữa cái lúc cảm xúc về thi ca, về cuộc đời còn đang sôi lên sùng sục ấy, một sự kiện bình thường khác xuất hiện, nếu không có yếu tố gì đặc biệt cũng rất dễ bị lãng quên. Trái lại, việc Công ty Cổ phần Ắc quy Tia Sáng Hải Phòng cho ra mắt tập thơ “Tia Sáng mến thương” như một cú hích để cho những ai có tâm hồn thơ ca, có thêm tâm thế mà bay bổng.


TGĐ Công ty Cổ phần Ắc quy Tia Sáng Tô Văn Thành trao giấy chứng nhận cho các tác giả đoạt giải thi thơ

Bước vào hội trường nơi tổ chức buổi ra mắt tập thơ, tôi cảm nhận được không khí cứ nóng dần lên từng phút. Khách mời Công đoàn ngành hoá chất, Công đoàn thành phố, các đơn vị bạn hàng và các văn nghệ sĩ hồ hởi làm quen. Các đồng chí lãnh đạo của Công ty qua các thời kì ân cần trò truyện cùng nhau. Cán bộ, công nhân đương nhiệm mà trong số họ nhiều người còn rất trẻ dường như đang hồi hộp chờ đợi cái giây phút đứa con tinh thần của mình được tôn vinh…

Tổng Giám đốc Tô Văn Thành đón tiếp anh em nhà văn chúng tôi với cử chỉ chân tình, cởi mở như những người bạn. Bởi có lẽ, không chỉ vì anh yêu văn chương mà hầu hết các văn nghệ sĩ có mặt đều là những người đã từng quen biết và có công tham gia làm nên tập thơ này: Nhà thơ Trần Quang Quý - Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Phó TBT Nhà xuất bản Hội Nhà văn; nhà thơ Quang Hoài - Hội viên Hội Nhà văn; nhà thơ Hoài Khánh - Uỷ viên Ban Văn học Thiếu nhi, Hội Nhà văn Việt Nam; nhà văn Nguyễn Quốc Hùng - Uỷ viên Ban Văn học Công nhân, Hội Nhà văn Việt Nam; nhà báo Anh Thơ - Uỷ viên BCH Hội Văn nghệ dân gian Hải Phòng; NSƯT Đỗ Quyên - Uỷ viên BCH Hội Văn nghệ dân gian Hải Phòng…

Với ngần ấy gương mặt văn nghệ sĩ được mời tham gia vào tập thơ cũng đủ cho thấy sự quan tâm của Ban lãnh đạo công ty tới phong trào văn hoá, văn nghệ của người lao động như thế nào. Ý nghĩa của câu nói “Cán bộ nào, phong trào ấy”, thêm một lần được soi tỏ trong tôi.

Buổi ra mắt tập thơ được bắt đầu bằng lời phát biểu của Tổng Giám đốc Tô Văn Thành và lời giới thiệu về công việc bếp núc trong quá trình làm tập thơ của nhà thơ Hoài Khánh. Nhưng dường như đó chỉ là công việc khởi đầu, tạo chỗ đứng hợp lí cho hoạt động tôn vinh thơ ca. Có lẽ cũng từ suy nghĩ ấy mà Ban lãnh đạo công ty mới đặt vấn đề “Ra mắt tập thơ Tia sáng mến thương hướng tới kỉ niệm ngày thơ lần thứ XV”?

Không e dè ngần ngại, từ các đồng chí Nguyễn Huy Phú - Nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty; Phạm Hoàng Kim - Nguyên  Trưởng phòng kĩ thuật; Nguyễn Văn Trung - Nguyên Quản đốc phân xưởng cao su; Lê Khắc Đức - Nguyên cán bộ Phòng Tổ chức lao động… nay đã nghỉ hưu đến anh chị em cán bộ, công nhân đương nhiệm như Tô Văn Thành - Tổng Giám đốc; Trần Huy Thắng – Phó Tổng giám đốc;  Nguyễn Thị Thanh Hà – Kế toán trưởng; Đoàn Văn Quang – Trưởng phòng Tổ chức lao động; Lê Đăng Hoà – Trợ lí TGĐ; Nguyễn Ngọc Lý, Nguyễn Thị Thuỷ (Phòng Tổ chức lao động); Nguyễn Thị Uyên (Phòng Kế toán tài chính); Phạm Thị Hồng Hạnh (Phòng Thị trường); Trần Quốc Tuấn (Phân xưởng Lá cực) và nhiều người nữa… đều hồ hởi đọc thơ. Nhiều người trình bày tác phẩm của mình cứ như giãi bày gan ruột. Họ bày tỏ tình yêu đối với Công ty và công việc của mình, giữa cảm xúc thơ và cảm xúc cuộc đời xem như là một. Giọng thơ họ mộc mạc tự nhiên mà cứ ngỡ như là thủ pháp. Người đọc thơ và người nghe cùng hoà nhịp trong một bầu không khí thân thiện, lạc quan. Thế mới biết thơ không có công chúng là thơ chết!

Có thể nói đây là một trong buổi ra mắt sách mà tôi có thiện cảm. Những người tổ chức không có ý định làm rùm beng về cái việc họ làm. Đơn giản họ chỉ muốn động viên lẫn nhau và tri ân tới những người đã ít nhiều có công làm cho diện mạo đứa con tinh thần của họ thêm sáng sủa.

Cầm trên tay tập thơ “Tia sáng mến thương” gồm 112 bài của 44 tác giả, cảm nhận được sự rung động trong giọng nói, sự hồ hởi trong ánh mắt, nụ cười của họ, tôi như được sống lại với niềm vui khi mà tập thơ đầu tay của mình được ra mắt bạn đọc. Niềm vui sáng tạo, râm ran lan toả không thể nào quên!

Ngồi bên Tổng Giám đốc Tô Văn Thành, vốn quen biết từ thời còn đi học thêm lấy văn bằng hai, dẫu không có ý định viết lách gì rõ rệt, tôi vẫn ghé hỏi: “Bí quyết gì mà đi lên ngoạn mục thế?”. Mắt không rời xem NSƯT Đỗ Quyên hát văn, Thành gọn lỏn: “Hướng về người lao động”.

Nghe Thành nói tôi chợt bâng khuâng. Đúng rồi! Có lần tôi nghe một anh bạn rỉ tai rằng Thành sắp “chết”. Ấy là vào thời điểm năm 2012 khi anh mới được giao trọng trách Bí thư đảng uỷ, Tổng Giám đốc công ty. Một vài doanh nghiệp lớn đã trực tiếp đánh tiếng mua lại Công ty với giá rẻ…

Trước thời điểm đó, Công ty làm ăn thua lỗ đang đứng trước nguy cơ bị phá sản. Bản thân Thành lúc ấy là Phó Tổng giám đốc cũng có lúc không tránh khỏi bi quan. Đôi ba doanh nghiệp có thương hiệu đang ăn ra, làm nên mời chào hứa sẽ trả lương hậu hĩnh và anh đã nghĩ tới cái việc phải chuồn… Nhưng may sao anh đã không làm cái việc bất đắc dĩ ấy, bởi anh còn rất nặng lòng với nghề, với Công ty và bao nhiêu người lao động khác mà anh đã gắn bó từ hồi mới tốt nghiệp Đại học Bách khoa. Và may sao cấp trên đã chọn anh, người lao động tin anh!

Giờ thì tôi nhớ như in cái giây phút tôi gọi điện chúc mừng anh trên cương vị Tổng Giám đốc công ty. Nhận lời chúc mừng, nhưng không thấy anh biểu cảm niềm vui, biết anh còn nhiều lo toan trăn trở, tôi tự điều chỉnh thái độ:

- “Đường hướng của ông thế nào?”

Thành nhỏ nhẹ như chỉ đủ để tôi nghe:

- “Đường hướng thì nhiều, nhưng bây giờ Công ty cần tồn tại, công nhân cần ăn, cần mặc… có lẽ phải bắt đầu từ vấn đề xây dựng đội ngũ ông ạ.”

Thú thực tôi không phải là người được đào tạo hay kinh qua công tác hoạch định đường lối phát triển doanh nghiệp, nhưng nghe Thành nói tôi có linh cảm là tập thể Lãnh đạo công ty anh đã bắt mạch trúng “căn bệnh” của Công ty lúc bấy giờ. Mặc dù không có gì và không có trách nhiệm phải kiểm chứng những điều anh nói, nhưng tôi vẫn hi vọng, chờ đợi cái giây phút huy hoàng khi tia lửa điện bừng lên.

Người ta sẽ không đạt được điều gì nếu không suy nghĩ thấu đáo và hành động quyết liệt. Công ty Cổ phần Ắc quy Tia Sáng cũng vậy, để thoát khỏi nguy cơ phá sản, tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty cứ lặng lẽ, âm thầm phấn đấu theo mục tiêu đã định. Chặng đường 5 năm qua chưa dài, không ít trắc trở… Song những số liệu này cũng đủ cho thấy những suy nghĩ và hành động đúng đã ra hoa kết trái:

Giá trị sản xuất công nghiệp của công ty năm 2016 là 196.709 triệu đồng (năm 2012 là 161.465 triệu đồng), tăng trưởng bình quân 105,66%; Tổng doanh thu năm 2016 là 200.784 triệu đồng (năm 2012 là 165.192 triệu đồng), tăng trưởng bình quân 105,64%; Thu nhập bình quân năm 2016 là 5,57 triệu đồng (năm 20012 là 3,45 triệu đồng), tăng trưởng bình quân là 112,93%…

Cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà Công ty được Bộ Công thương tặng danh hiệu “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua” năm 2014, 2016.

Như vậy sự hi vọng và chờ đợi của tôi bấy lâu đã được giải toả. Tôi mang niềm vui ấy nói chuyện xã giao cùng Chủ tịch Công đoàn Lương Văn Tuyến ngay bên lề buổi ra mắt tập thơ. Anh bình thản, tự tin trong lời nói:

“Chúng tôi vừa mới tổ chức xong Đại hội đại biểu Công đoàn công ty lần thứ 29 (nhiệm kì 2017-2022). Có thể nói còn nhiều khó khăn, còn những hạn chế nhất định; nhưng tất cả những gì mà Công đoàn công ty đã phối hợp với Lãnh đạo công ty làm được cho người lao động đều được Công đoàn cấp trên và Cán bộ, công nhân công ty ghi nhận…”.

Dẫu anh không chỉ ra cụ thể, nhưng lời nói của anh đã bao hàm những nỗ lực của Công đoàn công ty mà báo chí đã nhiều lần phản ánh. Từ việc tổ chức phong trào thi đua; chăm lo đời sống cán bộ đoàn viên; phong trào sáng kiến, cải tiến; công tác bảo hộ lao động, bảo vệ môi trường; xây dựng tổ chức công đoàn… Thật đáng khích lệ!

Theo ánh mắt anh, tôi bắt gặp trên tường phòng họp: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen toàn diện của Công đoàn Công thương Việt Nam, Danh hiệu Doanh nghiệp vì người lao động; Bằng khen chuyên đề Bảo hộ lao động… Chúng tôi cùng cụng với nhau ly trà còn nghi ngút khói để gọi tên, chia sẻ một niềm vui rất thật trong đời.

Đến đây thì anh cởi mở hơn: “Năm 2016 sau 4 năm bù đắp, Công ty đã cắt hết lỗ lũy kế, hoàn thành vốn cho các cổ đông. Trước đây xác định mình phải tự cứu mình, bây giờ tồn tại rồi thì phải nghĩ tới vấn đề phát triển. Phát huy truyền thống, phát huy sức mạnh tập thể, hướng về người lao động… Tháng công nhân, thơ ca, hoạt động văn hóa thể thao… được đẩy mạnh cũng từ lẽ ấy”…

 

*    *

*

Kết thúc buổi ra mắt tập thơ “Tia sáng mến thương”, Ban lãnh đạo công ty ân cần tiễn khách ra cổng. Bịn rịn, thân tình cứ thể như tiễn người thân đi xa. Anh bảo vệ tươi cười niềm nở hướng dẫn khách qua cổng… Trước thái độ mến khách của họ, lòng tôi bỗng dưng trỗi lên sự đồng cảm vô bờ trước lời “Cùng bạn đọc” của Tổng Giám đốc Tô Văn Thành:

“Tập thơ thay lời muốn nói về tâm tư, tình cảm, gửi gắm niềm tin, khát vọng cháy bỏng về tương lai tươi sáng sẽ đến với Ắc quy Tia Sáng thân yêu của những người lao động hiện đang làm việc hay đã nghỉ chế độ, cũng như của những đối tác, bạn hàng trên khắp mọi miền Tổ quốc”.

Hay như lời của nhà thơ Quang Hoài:

“Khó có thể kể hết những vần thơ thắm đượm nghĩa tình, gửi gắm tình yêu và niềm tin của 44 tác giả đối với Công ty thân yêu của mình. Tôi tin rằng với tấm lòng ấy, tâm hồn ấy, chắc chắn Công ty Cổ phần Ắc quy Tia Sáng – Hải Phòng sẽ làm ăn ngày càng phát đạt, ngày càng bay cao, vươn xa hơn”…

Chia tay các anh chị em Cán bộ, công nhân công ty trong lúc hồn xuân phới, thả lòng theo giai điệu bài hát “Ắc quy Tia Sáng sáng mãi niềm tin” của nhạc sĩ Xuân Bình, tôi cứ miên man nghĩ về chức năng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong thời kỳ hội nhập và phát triển: Cao cả đấy và khó khăn cũng đấy, ai biết phát huy thì người đó sẽ tạo ra sức mạnh vững bền!

Dường như có trời xui đất khiến, cảm hứng thơ ca lại đưa tôi về Công ty Cổ phần Ắc quy Tia Sáng. Trong tư duy sáng tạo, nghĩa tình… tôi luận ra không chỉ là “Tia Sáng mến thương” mà còn là bao la Khoảng sáng tình người./.

 

Hải Phòng, ngày đầu Thu năm 2017

Đ.T

 

 

 

Công cụ Tìm Kiếm..

TIN MỚI ĐĂNG

Hình ảnh
Pha và Ny là con của cô lao công trước kia làm ở trường này, Pha được học...
Hình ảnh
Hội thảo “Tác phẩm hay - đích đến và giải pháp” do Liên chi hội Nhà văn...
Hình ảnh
Mới đây Hội Nhà văn Hải Phòng vừa tổ chức chương trình Bàn tròn văn chương...
Hình ảnh
Để diều mẹ bay lên được thì phải “chạy mồi”. Lúc này, người cầm dây...
Hình ảnh
Từ chiều tối Thứ Sáu - ngày 14 và sáng Thứ Bảy - ngày 15/9/2018 (tức mùng 5 và...
Hình ảnh
Nhưng tình hình cũng đã rõ. Đâu đâu cũng nghe đồn rằng phe công nhân đang...
Hình ảnh
– Cô nhầm rồi! Thần trừng phạt lại nói. – Anh ta đã chết quá sớm. Sống...
Hình ảnh
Do đó, sự nhầm lẫn như đã nói trên là rất dễ hiểu và theo tôi, tác giả ...
Hình ảnh
- Tôi không biết lấy ggì đền đáp ơn anh. Hôm qua chúng tôi làm lễ thành hôn...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1840
mod_vvisit_counterHôm qua6869
mod_vvisit_counterTất cả10826238
Hiện có 199 khách Trực tuyến