Thiên tai và bức tranh cứu cha - Truyện ngắn của Đào Đức Trang

Tạo hóa giận dữ đã biến dòng sông như dải lụa mềm thành gã thủy quái hung tợn, nuốt gần như tất cả sự sống ( mà con người xây đắp hàng bao thế kỉ ) vào cái bụng không đáy của hắn.

Một sáng Chủ Nhật tháng 9 năm 2117,bầu trời u ám, lất phất mưa giăng nhưng không làm mờ vẻ đẹp tráng lệ thị trấn mà gia đình Trí Dũng an cư lạc nghiệp từ bao đời.Bên trong những công sở cao tầng nơi phố thị sầm uất, những biệt thự tĩnh lặng ven sườn núi: con người đang an bình hạnh phúc tận hưởng những công nghệ mới nhất được nhân loại đưa vào ứng dụng để phục vụ mình.

Nhà Trí Dũng ngay chân núi, cạnh con sông nhỏ hiền hòa. Chàng có cô vợ xinh đẹp tuổi 30 ( đồng niên, đồng môn với chàng thưở nhỏ ),đứa con trai đầy năm kháu khỉnh và người cha tóc bạc da mồi ( mà chàng nhất định không để cụ vào viện dưỡng lão ). Trí Dũng rất tự hào khi đủ cả 3 thế hệ chung một mái nhà, giữ được nét đẹp truyền thống, điều hiếm có ở thị trấn này. Cha chàng  nghiên cứu tác hại của việc làm bầu khí quyển trái đất nóng lên. Chàng là lực sĩ thể hình đã có giải quốc tế. Những tác phẩm cha viết chàng đọc và nghiền ngẫm: Chàng nhận ra cuộc đấu tranh bao thế kỉ vẫn luôn khốc liệt giữa số đông Thiện Tâm giữ cho trái đất xanh, sạch, trong lành đối đầu với số ít người dù vô tình hay hữu ý tàn phá  những gì thiên nhiên ban tặng.

Hôm nay ngày nghỉ, vợ chồng chàng ở nhà. Nhờ cha trông con, vợ chàng vào bếp chuẩn bị bữa. Tại phòng khách, chàng đang mải chuyện thiên tai địch họa cùng người hàng xóm tên là Tư Hữu. Anh trạc tuổi Trí Dũng, làm nghề chế tạo thép theo nghiệp tổ tiên. Cụ nội cách anh sáu đời từng là thành viên của một tập đoàn bị tai tiếng do xá thải độc xuống biển gây ô nhiễm: Cá chết hàng loạt dạt vào bờ. Ngư dân khốn đốn vì cả vùng không ăn cá biển. Tuy tập đoàn đã bồi thường nhưng câu chuyện xấu xa đó không thể “đào sâu chôn chặt” được. Bây giờ kĩ thuật hiện đại, lại được quốc tế giám sát các tiêu chuẩn bảo vệ môi sinh - việc sản xuất thép của tập đoàn Tư Hữu ít gây hại hơn. Tuy nhiên xỉ thải có độc sau sản xuất vẫn là bài toán khó giải quyết của họ... Gia đình Tư Hữu về ở cạnh nhà chàng được dăm năm.  Vợ và đứa con gái 3 tuổi ở với anh, còn bố mẹ hiện sống trong viện dưỡng lão. Nghe tin siêu bão đêm nay tới thị trấn, anh sang  nhà hỏi chàng xem sao. Hai người bật nghe lại bản tin rồi luận bàn.Trí Dũng giọng ồm vang, lời gọn ghẽ khúc triết bảo vệ ý kiến rằng: môi trường trong vòng hơn hai thế kỉ qua không mấy cải thiện vì Ác nhân làm vỡ những quy luật sinh tồn, sinh thái tự nhiên để mưu lợi cá nhân và nhóm người ít ỏi của mình. Tư Hữu phản bác, tiếng lí nhí. Bữa trưa ngon lành được dọn ra khi khách về. Lúc tiễn Tư Hữu ở cổng, chàng thấy những cơn gió giật nhẹ báo hiệu sự bất thường dữ dội của thời tiết đang rất gần.

Đêm mưa trong bão. Do thiết kế hiện đại, nhà chàng ban đêm cách âm hẳn với bên ngoài. Mọi thứ đã có camera và TV thông minh trợ giúp. Tất nhiên, khi mọi người say giấc thì chúng chỉ có tác dụng lưu hình ảnh cho ngày mai xem lại. Cả nhà chàng và hàng xóm đâu có được chứng kiến dòng sông nước chảy xiết phát ra âm thanh nghe rợn tai. Lượng mưa rất lớn toàn khu vực theo mọi ngả đổ vào con sông đang dần hình thành một cơn lũ quét kinh hoàng...

Gần sáng , “Trời ơi!” - Trí Dũng thất thần chứng kiến cảnh tượng trước mắt mình:  Phần thị trấn dưới chân núi cạnh con sông thơ mộng hôm qua, giờ mất sạch. Thay vào đó là nước lũ băng băng tung bọt trắng xóa khi đập và mỏm núi, vật dụng chắn ngang đường tiến. Tạo hóa giận dữ đã biến dòng sông như dải lụa mềm thành gã thủy quái hung tợn, nuốt gần như tất cả sự sống ( mà con người xây đắp hàng bao thế kỉ ) vào cái bụng không đáy của hắn. Người chàng giờ đây không  một mảnh vải. Toàn thân chàng cuồn cuộn cơ bắp của một lực sĩ. Chàng cắn chặt môi giữ cho lệ không rơi. Mắt chàng hướng tới những vụng nước không chảy xiết,yên gió được che chắn bởi mỏm núi phủ đầy  bụi cây thấp xà sát mép nước để tìm kiếm. Trí thông minh của chàng mách bảo dù chỉ là một phần nghìn của tia hi vọng cũng đừng phân tâm.... Đây rồi, như mãnh hổ, chàng “bay” tới tảng đá rộng nhất trên bờ một vụng nhỏ, nơi chàng chợt thấy bàn tay phụ nữ đang bám vào bụi cây! Một giây nao lòng: vợ con và cha chàng nhấp nhô, giành giật sự sinh tồn trong vụng. Cả ba đều sát mép nước nhưng vách đá dựng đứng không có cách để lên được bờ. Nước đục ngầu, sâu thẳm. Vợ chàng một tay bám chặt cành cây, tay còn lại gắng sức nhấc bổng đứa con quá đầu mình. Áo váy phần trên tuột một bên lộ ra khuôn ngực trần tuyệt mĩ với nhũ hoa còn dính sữa. Chắc nàng vừa để con bú no rồi mới đưa thằng bé lên cao khỏi mặt mình trong khi tay nó vẫn níu giữ đuôi tóc mẹ. Nàng hổn hển đầy sợ hãi, kiệt sức đưa mắt hết nhìn chàng lại nhìn con như thầm mong chàng cứu con. Cách đó dăm mét là người cha. Ông cụ nhờ bộ đồ ngủ bằng lụa mỏng đang mặc lùng bùng như chiếc phao chỗ lép chỗ phồng nên không chìm hẳn, khua hai tay chới với, hốc mắt tối sầm tuyệt vọng. Chỉ sau giây đó, không chút đắn đo, Trí Dũng gồng mình. Một tay chàng vươn dài xuống nắm tay cha, hai bàn chân và bàn tay còn lại được chàng dồn hết sức lực giúp các ngón dính chặt mặt tảng đá thật chắc chắn. Khi hai cha con đã trên bờ, họ cùng nhau cứu vợ con chàng. Ông nội bế cháu, chồng ôm vợ, tất cả òa khóc vì đoàn tụ! Rồi chàng để lại cha cùng vợ con trên tảng đá, dỏng tai căng mắt ra xung quanh: Trí Dũng lại vụt “bay” đi cứu người gặp nạn. Sự thông minh, thể lực cường tráng trong chàng được Thiện Tâm chi phối đã biến chàng thành vị cứu tinh tỏa sáng. Chàng đưa lên bờ thêm 21 người. Vài giờ sau, trời ngớt mưa. Một chiếc trực thăng gom người được cứu về bệnh viện trung tâm thị trấn. Tại đây, chàng mới biết tin gia đình Tư Hữu không ai sống sót. Chàng kịp qua nhà xác thắp nén hương cầu mong hồn họ siêu thoát nơi vĩnh hằng trước khi người ta đưa linh cữu đi thiêu.

Hai năm sau ngày siêu bão, phần thị trấn dưới chân núi, gần con sông nhỏ không còn thơ mộng do bị thiên tai làm biến dạng. Để bảo vệ dân, chính quyền cho xây kè ngăn chân núi phòng lở đất. Gia đình Trí Dũng được trợ cấp một căn hộ chung cư ngay trên nền nhà cũ. Dân thị trấn và cả vùng cứ có dịp tụ hội nơi quán trà, tiệc tùng... là người ta lại đem hình ảnh xóm phố của chàng bị lũ quét để bàn tán. Trong câu chuyện bao giờ cũng có cả tranh luận gay gắt về bức tranh gia đình Trí Dũng ở vụng nước giữa cơn hồng thủy: Tại sao chàng cứu cha trước khi cứu vợ con mình? Đã có ai đó hỏi trực tiếp Trí Dũng, chàng chỉ trả lời bằng nụ cười hiền hậu.

Thưa bạn đọc yêu quý, hơn 2 thế kỉ trước, một họa sĩ phương Tây đã vẽ bức tranh này. Ông tả hiện thực thiên tai và tính chân - thiện - mĩ của con người. Cách đây trăm năm, vào đầu thế kỉ 21 nhân loại chịu cảnh động đất, sóng thần, cảnh siêu bão dữ dội cướp đi hàng vạn mạng sống - Lúc đó, chính bức tranh được cộng đồng hàng tỉ người bàn thảo. Giờ là năm 2117, thiên tai vẫn  diễn ra. Thật hiển nhiên, chừng nào còn thiên tai thì việc luận bàn nhân tình thế thái trong bức tranh “Cứu Cha” sẽ chẳng bao giờ chấm dứt được đâu, phải không các bạn!

( Bài viết khi cơn bão số 10 đang tàn phá Miền Trung, tháng 9/2017)

Đ.Đ.T

Công cụ Tìm Kiếm..

TIN MỚI ĐĂNG

Hình ảnh
Pha và Ny là con của cô lao công trước kia làm ở trường này, Pha được học...
Hình ảnh
Hội thảo “Tác phẩm hay - đích đến và giải pháp” do Liên chi hội Nhà văn...
Hình ảnh
Mới đây Hội Nhà văn Hải Phòng vừa tổ chức chương trình Bàn tròn văn chương...
Hình ảnh
Để diều mẹ bay lên được thì phải “chạy mồi”. Lúc này, người cầm dây...
Hình ảnh
Từ chiều tối Thứ Sáu - ngày 14 và sáng Thứ Bảy - ngày 15/9/2018 (tức mùng 5 và...
Hình ảnh
Nhưng tình hình cũng đã rõ. Đâu đâu cũng nghe đồn rằng phe công nhân đang...
Hình ảnh
– Cô nhầm rồi! Thần trừng phạt lại nói. – Anh ta đã chết quá sớm. Sống...
Hình ảnh
Do đó, sự nhầm lẫn như đã nói trên là rất dễ hiểu và theo tôi, tác giả ...
Hình ảnh
- Tôi không biết lấy ggì đền đáp ơn anh. Hôm qua chúng tôi làm lễ thành hôn...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1744
mod_vvisit_counterHôm qua6869
mod_vvisit_counterTất cả10826142
Hiện có 135 khách Trực tuyến