Nhớ ngày Giỗ Tổ đọc “Qua Thậm Thình”

Nguyễn Bùi Vợi

Đi qua xóm núi Thậm Thình

Bâng khuâng nhớ nước non mình nghìn năm

Vua Hùng một sáng đi săn

Trưa tròn bóng nắng nghỉ chân chốn này

Dân dâng một quả xôi đầy

Bánh chưng mấy cặp bánh dầy mấy đôi

Đẹp lòng vua phán bầy tôi

Tìm đất, kén thợ, định nơi xây nhà

Trăm cô gái tựa tiên sa

Múa chày đôi với chày ba rập rình

Đêm đêm tiếng thậm… tiếng thình

Cối gạo đầy cả nghĩa tình nước non.

Không còn dấu cũ lầu son

Phía sau thành phố khói vờn trong mây

Trời cao nắng tỏa đường cây

Nhịp chày xưa thoảng đâu đây… Thậm Thình!

Việt Trì, tháng 7-1971

Lời bình của nhà thơ Nguyễn Ngọc Phú

Thậm Thình là tên một địa danh thuộc ngoại thành Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tương truyền đây là nơi vua Hùng dựng lều giã gạo. Bài thơ "Qua Thậm Thình" của nhà thơ Nguyễn Bùi Vợi viết theo thể lục bát: Giản dị mà không giản đơn, chân thành mà không cường điệu. Cái nhịp chày giã gạo thậm thình tạo ra tiết tấu nhịp nhàng, khoan thai mà sâu nặng tình nghĩa khi nghĩ về cội nguồn quá khứ Bâng khuâng nhớ nước non mình nghìn năm...

Thường thì cái tứ bắt đầu câu chuyện như vậy dễ giãi bày kể lể, nếu như nhà thơ không dùng bút pháp "thi họa" có nét tung tẩy mà vẫn đằm sâu bởi tình quê, tình người, tình vua tôi mộc mạc của cái thuở xa xôi bắt đầu dựng nước ấy: Dân dâng một quả xôi đầy/ Bánh chưng mấy cặp, bánh giầy mấy đôi... Hình ảnh "quả xôi" có gì thật gần gũi nâng niu và chắt lọc tinh chất của lúa gạo để thành những "đặc sản" truyền thống của dân tộc. "Quả xôi" chứ không phải là mâm xôi, đó là sự sinh thành vun đắp của sự sống. Bánh chưng và bánh giầy có từ truyền thuyết Lang Liêu nhưng đặt trong khung cảnh này có sức lay động để: Đẹp lòng vua phán bầy tôi/ Tìm đất kén thợ định nơi xây nhà... Tứ thơ được phát triển bằng âm điệu của tiếng chày với bức tranh sơn cước thật đẹp của một đời sống văn hóa tự nhiên tỏa ra từ tâm linh hướng thiện: Trăm cô gái tựa tiên sa/ Múa chày đôi với chày ba rập rình... Nhịp lục bát đang trải ra bỗng ngắt nhịp tạo sự đung đưa kết nối giao hòa, thân thiện của con người với tự nhiên của cái đẹp.

Đây là một bài ca lao động tuyệt đẹp bởi Đêm đêm tiếng thậm tiếng thình/ Cối gạo đầy cả nghĩa tình nước non... Câu thơ không còn đơn tuyến, đơn lẻ nữa mà nâng lên khái quát thành một đạo lý sống của người Việt. Cứ ngỡ nhà thơ dừng lại đây hình như cũng đã trọn vẹn, thì khổ thơ cuối như một hòa âm hoài niệm ngân vọng trong tâm thức trong ký ức. Đó là sự vận động cảm xúc từ ngoài hướng nội của những vòng sóng đan xen nhau thành sự thánh thiện biết ơn nguồn cội.

Cứ mỗi dịp đến ngày 10-3 âm lịch Giỗ Tổ Hùng Vương, đọc lại bài thơ "Qua Thậm Thình", tôi cứ ngỡ mình như sống lại với những âm điệu trong ngày lễ hội. Đó là những chàng trai cô gái giã gạo làm bánh chưng, bánh giầy dâng lên tiên tổ. Ta lại càng nhớ hình ảnh vị Vua Hùng gắn bó với đồng ruộng thôn quê thật giản dị, khiêm nhường biết nhìn xa trông rộng để lại cho con cháu mai sau một di sản lớn của văn hóa Việt. Từ tiếng chày giã gạo đến những sản vật thiêng liêng bắt đầu từ hạt lúa, hạt gạo. Đó là hạt ngọc của nền văn minh lúa nước.

Công cụ Tìm Kiếm..

TIN MỚI ĐĂNG

Hình ảnh
Pha và Ny là con của cô lao công trước kia làm ở trường này, Pha được học...
Hình ảnh
Hội thảo “Tác phẩm hay - đích đến và giải pháp” do Liên chi hội Nhà văn...
Hình ảnh
Mới đây Hội Nhà văn Hải Phòng vừa tổ chức chương trình Bàn tròn văn chương...
Hình ảnh
Để diều mẹ bay lên được thì phải “chạy mồi”. Lúc này, người cầm dây...
Hình ảnh
Từ chiều tối Thứ Sáu - ngày 14 và sáng Thứ Bảy - ngày 15/9/2018 (tức mùng 5 và...
Hình ảnh
Nhưng tình hình cũng đã rõ. Đâu đâu cũng nghe đồn rằng phe công nhân đang...
Hình ảnh
– Cô nhầm rồi! Thần trừng phạt lại nói. – Anh ta đã chết quá sớm. Sống...
Hình ảnh
Do đó, sự nhầm lẫn như đã nói trên là rất dễ hiểu và theo tôi, tác giả ...
Hình ảnh
- Tôi không biết lấy ggì đền đáp ơn anh. Hôm qua chúng tôi làm lễ thành hôn...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1739
mod_vvisit_counterHôm qua6869
mod_vvisit_counterTất cả10826137
Hiện có 133 khách Trực tuyến