Vĩnh biệt Nhà thơ Xuân Đường – Hội viên Hội NVHP

Nhà thơ Xuân Đường, tên thật là Đỗ Hữu Được sinh ngày 10-5-1948 tại làng Tiên Am, xã Vĩnh Tiến, trú quán tại thôn Hu Trì, xã Vinh Quang huyện Vĩnh Bảo thành phố Hải Phòng. Là Hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng. Bút danh: Xuân Đường.

Nhà thơ Xuân Đường – Hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng, tên thật là Đỗ Hữu Được sinh ngày 10-5-1948 tại làng Tiên Am, xã Vĩnh Tiến, trú quán tại thôn Hu Trì, xã Vinh Quang huyện Vĩnh Bảo thành phố Hải Phòng. Bút danh: Xuân Đường.

Xuân Đường sáng tác theo chuyên ngành thơ, nhưng đồng thời ông cũng tham gia các hoạt động sưu tầm văn hoá địa phương chủ yếu là đề tài sự nghiệp các danh nhân. Các tác phẩm của ông thường viết theo thể loại Lục bát  gồm các tập thơ “Ru muộn” (NXB Hải Phòng – 2006), “Đất mẹ ru ngàn” (NXB Hội Nhà văn 2010);  Những bài thuốc của Danh Y Đào Công Chính – đây là công trình khảo cứu trên 100 bài thuốc của danh y Đào Công Chính (1623 – ?) là danh sĩ thời Lê Trung Hưng thé kỷ 17, quê quán thôn Hội Am, xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo. Nhà thơ Xuân Đường còn có hàng trăm bài thơ in trên các báo Hải Phòng, tạp chí Cửa Biển và các báo trung ương và các địa phương khác. Ông còn hàng loạt các công trình dang dở về  Sấm Trạng Trình, Nguyên soái Cao Đức Lang,  các danh tướng thời Hùng Vương trên đất Vĩnh Lại….

Trong quá trình sáng tác, Nhà thơ Xuân Đường đã đạt được nhiều giải văn học địa phương: Giải Ba  thi thơ Hoa phượng đỏ Hải Phòng 1987; Giải nhì Thơ về đề tài dân số do UBDSKHHGĐ Hải Phòng phát động năm 1997; Giải nhì cuộc thi sáng tác về đề tài “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Hội LHVHNT Hải Phòng 2010.

Nhà thơ Xuân Đường xuất thân từ tầng lớp công nhân, có lối sống trong sáng, giản dị, khẳng khái, thân thiện và là thành viên tích cực của Hội NVHP từ những năm 70 của thế kỷ 20 và có nhiều cống hiến cho sự nghiệp văn học thành phố Cảng, được công chúng  độc giả yêu quý.

Ông đã bị mắc bệnh đột quỵ từ 03 năm trước đây, mặc dù được gia đình chăm sóc chạy chữa nhưng không qua khỏi và qua đời vào ngày 10/10/2014, hưởng thọ 66 tuổi. Tang lễ của ông được cử hành trọng thể vào sáng 13/10/2014.

BCH Hội NVHP và các nhà thơ nhà văn Hải Phòng, Quảng Ninh đã tổ chức lễ viếng vĩnh biệt nhà thơ vào chiều 12/10/2014.

NĐM

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder