Hang Ma - Truyện dài của Ngọc Châu (kì 9)

Một điều kiện nữa là bây giờ cũng như sau này không được hé môi nói với ai về Hang Ma và những gì đã làm trong cái hang ghê rợn ấy. Kẻ nào làm trái điều kiện này tức là vi phạm lời thề với con Cú Thành Tinh, sẽ nhanh chóng bị biến thành xương khô trong Hang Ma, có trốn lên trời cũng không thoát!Pàng sẽ phải vào làm việc trong Hang Ma! Tại sao số kiếp nó lại cứ dính vào cái hang ấy như thế?!

8 - CON SÓI TÌM HANG

Không vào cũng không được. Vì điều kiện để cho người ta đưa nó lên khỏi giếng Đá, để được ăn được uống, có cả tiền lương nữa, là phải vào làm việc trong Hang Ma, không được lẩn đi đâu cả.

Một điều kiện nữa là bây giờ cũng như sau này không được hé môi nói với ai về Hang Ma và những gì đã làm trong cái hang ghê rợn ấy. Kẻ nào làm trái điều kiện này tức là vi phạm lời thề với con Cú Thành Tinh, sẽ nhanh chóng bị biến thành xương khô trong Hang Ma, có trốn lên trời cũng không thoát!

Giàng ơi! Nó đã suýt chết vì quỷ Gió Độc với Thuồng Luồng, bây giờ lại còn con Cú Thành Tinh ghê gớm hơn cả hai con quỷ kia hay sao?

Người ra điều kiện cho thằng bé dưới đáy giếng là Cóc Ghẻ, truyền đạt theo lệnh của Sói Độc. Khoảng một tiếng sau khi Ong Vằn bị rắn cắn, nó với hai tên còn lại cùng xuất hiện trên miệng giếng.

Thằng bé dưới đáy giếng đói lắm rồi, mệt lả rồi, nó đang ngồi nhắm mắt, tựa lưng vào thành đá mà ngủ, cạnh nó là một đoạn dây chão khá dài.

Chẳng lẽ có kẻ nào mưu toan đưa nó lên bờ, muốn cứu nó chăng? - Sói Độc là tên cực kì đa nghi, hơn cả lão Tào Tháo trong chuyện Tam Quốc diễn nghĩa, nên lập tức nghĩ đến chuyện ấy.

Điều lạ lùng là thằng Ong Vằn trông cũng rất mệt mỏi, đang nằm trên tảng đá nhô ra ở lưng chừng giếng.

Chẳng lẽ Ong Vằn định một mình kéo thằng kia lên, sau loay hoay thế nào đã để tuột đầu dây chão phía trên, sợi chão tụt xuống đáy giếng mà thằng lỏi dưới kia không đủ sức để quăng lên cho nó. Bây giờ thì chính thằng Ong Vằn cũng chịu cảnh bị giam ở lưng chừng giếng?

Sao nó không cùng làm với Cạp Nong và Cóc Ghẻ? Buổi sáng nay hai thằng Cạp Nong và Cóc Ghẻ đi đâu? Chẳng lẽ Ong Vằn nhân cơ hội một mình ở đây, định cứu thằng dưới kia để cùng trốn đi mà không cứu nổi? - Một loạt những nghi ngờ ác độc loé lên trong đầu con sói đa nghi - Nếu thế thì mày chết. Tao sẽ ra lệnh cho Cạp Nong và Cóc Ghẻ lọc hết thịt rồi quẳng xương mày xuống giếng, để lần sau có đứa nào phải nhốt ở đây sẽ vãi linh hồn ra ngay, khỏi mất công chờ đợi.

Tuy nhiên Sói Độc không hổ danh là đầu lĩnh tin cẩn, có khả năng thực hiện một cách hiệu quả các phi vụ động trời của Cú Mèo. Nó đưa tay ra hiệu cho hai tên kia ngồi xuống, nấp kín để nghe ngóng thêm tình hình.

Dẫu sao Sói Độc vẫn tiếc công huấn luyện và đào tạo kĩ năng làm việc trong hang cho Ong Vằn. Hiện tại thằng này tuy là đứa bé nhất nhưng nó dai sức và luồn lách giỏi nhất trong lòng hang chật hẹp, cũng ít tốn "mồi" hơn Cóc Ghẻ và Cạp Nong. Hai thằng này thường xuyên phải xin cấp "mồi" mà đã dùng "mồi" nhiều thì tốc độ xuống sức ngày một mau hơn, trong khi thời hạn hoàn thành công việc của Cú Mèo giao cho chẳng còn mấy nả.

Hay hai thằng này đã quen biết nhau từ trước? Câu hỏi đột ngột nảy sinh trong đầu khiến con Sói già giật mình. Từ hôm qua đến giờ hắn phải lo nhiều việc của Hang Ma, nhằm đáp ứng yêu cầu về thời gian hạn định của Cú Mèo nên chưa có thời gian suy nghĩ đến.

Tại sao cả hai thằng đi với cùng một lão già, lão chột hôm kia bị Cạp Nong và Cóc Ghẻ đâm chết rồi đẩy xuống vực thẳm? Có phải là lão già đã đi cùng với thằng Tiến-ong trước đây?

Nó nhớ lại lần tình cờ chộp được Ong Vằn, đó là vào khoảng hai tháng trước. Dạo ấy Cú Mèo vừa có ý định tìm một hang đá kín đáo, ở khu biên giới hẻo lánh, hiếm người qua lại để tiến hành mưu ma chước quỷ gì đó.

Miền rừng núi Tây Bắc chính là nơi Sói Độc sinh ra. Hắn đang bị truy nã vì dính vào một vụ giết người nên lập tức nhận làm vụ này và quay về nơi chôn rau cắt rốn, đã rời bỏ từ ba bốn chục năm trước không hề quay lại.

Sói đi sục tìm và thám thính các hang động cùng với một người bạn hồi nhỏ. Tình cờ lắm mới nhận ra nhau vì hắn đã là một Kĩ sư Mỏ-địa chất, là kẻ tham lam, lăn lộn không từ một lĩnh vực hoặc công việc ghê gớm nào có thể kiếm ra tiền, trong khi tay bạn thuở thiếu thời vẫn chỉ là một người miền núi thật thà chất phác, lại là một người đàn ông độc thân vì đã có thời gian bị bệnh hủi, dẫu rằng bây giờ bệnh đã khỏi.

- A Man à! (đó là tên ngày nhỏ của hắn) - ông bạn miền rừng nói - hang ở chỗ này quay sang Lào cả, chẳng có bản làng nào gần đây nên rậm rạp, nhiều rắn với bọ cạp lắm vớ. Cẩn thận đấy lố!

- Không lo đâu Pình. Tao có mang thuốc chữa rắn cắn với bọ cạp rồi mà.

- Bọ cạp giống nhau, nhưng rắn mỗi vùng có nọc độc khác nhau, phải dùng thuốc của ông lang ở miền này cơ.

- Thế mày có không? Tao mang thuốc từ Hà Nội lên đây, chỉ một loại thôi - A Man đâm lo về chuyện rắn cắn khi nghe tay bạn nói vậy.

- Tao không mua thuốc, nhưng biết vài loại cỏ với vỏ cây chữa được rắn ở đây cắn. Nhưng phải chữa ngay vớ!

- Thế thì tốt rồi. - Hắn thở phào.

Dò tìm đã ba bốn ngày, mò vào nhiều hang nhỏ, ngóc ngách, sâu nông đủ kiểu ở phía bắc dãy núi. Hàng tuần qua đi mà chưa kiếm được hang nào đạt được những yêu cầu Cú Mèo muốn có.

- A Man à, hay mình chuyển sang phía nam núi đi, phía ấy cũng có nhiều hang lắm vớ.

Phía bắc này đúng là có hàng chục cửa hang, hầu như chưa ai ra vào bao giờ. Hang hẹp nhưng sâu và nhiều ngóc ngách, có vài ngách hình như thông sang bên kia núi vì có gió thổi, tuy vậy lòng rất hẹp, người bình thường không chui qua được.

- Gió này độc đấy Pình ạ. - A Man nói với tay bạn hồi nhỏ. Kinh nghiệm những năm làm nghề mỏ-địa chất cho hắn thấy điều ấy. - Thôi quay ra đi!

- Phía bên kia núi này có Hang Ma, có khi hang ở đây thông sang bên ấy -Pình bảo bạn - Gió trong Hang Ma độc lắm, vào là chết ngay đấy vớ.

- Thế à? - Một ý nghĩ loé lên trong đầu con Sói độc ác. Hắn vốn có nhiều kinh nghiệm xử trí với khí độc và khói bụi. Mình sẽ phải khảo sát Hang Ma, hắn quyết định như vậy trong đầu.

*

*    *

Sau đấy, khi A Man và bạn hắn từ trong chiếc hang nhiều ngóc ngách ở hướng bắc dãy núi chui ra ngoài ngồi nghỉ một lát thì thấy có hai người, chắc cũng vừa từ một cửa hang nào đó chui ra. Một người to đậm đeo kính đen, chân khập khiễng với một thằng bé gày gò nhưng lanh lợi. Lão thọt gắt gỏng gì thằng bé, nói khá lâu nhưng vì khoảng cách hơi xa, lại ngược gió nên Sói không biết được nội dung, có vẻ như lão quát nạt hoặc đe noi gì đó, còn thằng bé thì hậm hực, tỏ ra rất tức tối.

Cả hai ngồi xuống, trải tờ báo ra lót bánh mì với vài gói thức ăn nho nhỏ, ăn uống với nhau. A Man với Pình cũng lấy thức ăn của mình ra ăn nhưng nấp rất kín, vừa ăn vừa theo dõi hai người kia.

- Hai kẻ kia có phải người vùng này không, chúng tìm gì ở đây hả Pình? -  A Man hỏi bạn khi hai người một già một trẻ ấy đã leo qua mỏm núi trọc, đi về phía con đường mòn nhỏ dẫn ra ngoài cửa rừng.

- Không phải người vùng này vớ - Pình nói trong khi đi về chỗ hai người vừa ngồi ăn uống. Người đàn ông miền núi thật thà cúi nhặt tờ báo đã rách mấy chỗ, đầy vết mỡ loang.

- Ô, cái người này - Ông ta nhìn sang A Man - Cái người bị Công an truy nã này sao...?

- Cái gì? - Bạn ông ta giật lấy tờ báo rách, mặt hắn tái đi khi nhìn thấy bức ảnh của mình trong mục "Tội phạm truy nã".

- Ô, ảnh thằng em họ tao đây mà. - Sói vội vàng lấp liếm - Thằng Mánh, mày nhớ không? Nó đã một lần sang mường mình chơi cù hồi bọn mình mới lên bảy ấy. Nó chuyển về xuôi sau tao, nhưng hàng chục năm nay chẳng gặp nhau, lại đổi tên là Hoàng Bình Minh. Nó làm sao mà bị công an truy nã nhỉ?

Sói vừa giả vờ đọc tin trong tờ báo rách, vừa liếc nhìn thái độ của thằng bạn hồi nhỏ. Vẻ như tay này chẳng nhớ ra thằng Mánh nào cả.

- Nó buôn thuốc phiện rồi đánh nhau làm chết người Pình ạ. Báo nói đây này. Để hôm nào về xuôi tao thử tìm đến nhà nó xem sao, nhà nó phải cách Hà Nội đến bốn chục cây ấy. Nhưng thế nào tao cũng phải đến…

- Anh em họ nhiều thằng cũng giống nhau lắm. - Pình công nhận. - Nhưng tao không nhớ ra thằng Mánh...

- Hồi ấy tao, mày với nó đều còn bé, khó nhớ nhau lắm!

Mặc dù người bạn hồi nhỏ của Sói Độc chẳng hỏi gì thêm về chuyện đó, nhưng hai hôm sau chính tay hắn đã đẩy Pình xuống vực sâu ở phía ngoài Hang Ma. Hắn cố nài nỉ anh ta dẫn đến cái hang mà mọi người đều sợ này, bảo rằng chỉ đứng xem ở bên ngoài thôi, không vào trong hang.

“Không đẩy thằng hủi này xuống vực không xong”, Sói Độc đã suy tính trong bụng. Có thể nó sẽ báo với công an về chuyện lệnh truy nã trên báo, hoặc chỉ đơn thuần trò chuyện với ai đó về hắn. Bớt đi thằng này cũng là bớt một người biết rằng có kẻ mò mẫm gì đó ở Hang Ma.

"Thà hại người còn hơn để người hại mình" - Sói nhìn hút theo "người bạn cũ" rơi xuống dưới vực sâu, lẩm bẩm câu nói nổi tiếng của Tào Tháo, hình như lão đại gian hùng họ Tào ngày xưa, hồi nhỏ cũng có tên là A Man như hắn.          Dùng mặt nạ phòng độc Sói lần mò khám phá trong hang cùng với Cóc Ghẻ, là tên được Cú Mèo cử đến trợ giúp. Xác định rằng Hang Ma này đúng là thông với miệng hang bên kia, nhưng ở giữa là một đoạn đuôi chuột, chỉ có đứa trẻ con mới có thể bò qua. Nhiều khả năng có gió độc nhưng không xuất hiện thường xuyên, có thể chỉ xuất hiện theo chu kì hoặc những khi có biến động địa chất thì phụt lên theo các khe nứt vỡ.

Tưởng là Cú Mèo sẽ bắt đi tìm hang khác, không ngờ con Cú Thành Tinh ra lệnh phải mở rộng lòng hang để có thể qua lại giữa hai bên.

"Hang Ma thích hợp cho công việc sẽ tiến hành nếu dự trữ sẵn mặt nạ phòng độc và quạt gió mạnh.  Sẽ cấp đầy đủ tiền và thiết bị cần thiết tại điểm Z.  Sói tự đi tìm người, trong thời hạn ba tháng phải làm xong. Khi hoàn thành hãy xoá mọi dấu vết, sao cho Hang Ma vẫn là nơi bí mật như lăng mộ của Tào Tháo" - Đó là mệnh lệnh đã mã hoá thành tiếng cú rúc truyền đến cho Sói qua điện thoại di động.

Dùng mặt nạ phòng độc thì tốn kém và cũng không được lâu, có lẽ phải xoay một chiếc máy nổ nhỏ về đây, tìm chỗ đặt thiết bị sản xuất ôxy để cấp thẳng cho bọn đục phá trong hang, giống như vài tay thợ lặn "chân đất" chuyên dùng xuồng mò tìm sắt vụn dưới đáy sông Sài Gòn mà hắn đã thấy chăng?

Ý nghĩ nảy sinh trong đầu tay kĩ sư nhiều mưu mẹo và thủ đoạn, không ngờ đã thành hiện thực khá dễ dàng vì hang có nhiều ngách, nhiều đoạn phình ra, thậm chí lộ thiên, mà chưa chắc ngách nào cũng bị khí độc lọt vào.

(còn tiêp)

N.C

Công cụ Tìm Kiếm..

TIN MỚI ĐĂNG

Hình ảnh
Pha và Ny là con của cô lao công trước kia làm ở trường này, Pha được học...
Hình ảnh
Hội thảo “Tác phẩm hay - đích đến và giải pháp” do Liên chi hội Nhà văn...
Hình ảnh
Mới đây Hội Nhà văn Hải Phòng vừa tổ chức chương trình Bàn tròn văn chương...
Hình ảnh
Để diều mẹ bay lên được thì phải “chạy mồi”. Lúc này, người cầm dây...
Hình ảnh
Từ chiều tối Thứ Sáu - ngày 14 và sáng Thứ Bảy - ngày 15/9/2018 (tức mùng 5 và...
Hình ảnh
Nhưng tình hình cũng đã rõ. Đâu đâu cũng nghe đồn rằng phe công nhân đang...
Hình ảnh
– Cô nhầm rồi! Thần trừng phạt lại nói. – Anh ta đã chết quá sớm. Sống...
Hình ảnh
Do đó, sự nhầm lẫn như đã nói trên là rất dễ hiểu và theo tôi, tác giả ...
Hình ảnh
- Tôi không biết lấy ggì đền đáp ơn anh. Hôm qua chúng tôi làm lễ thành hôn...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2421
mod_vvisit_counterHôm qua3686
mod_vvisit_counterTất cả10830505
Hiện có 111 khách Trực tuyến