Hoang mang vì đổi mới thi 2017 - Nguyễn Đình Minh

Bộ GD&ĐT chính thức công bố dự thảo về phương án thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ năm 2017, theo đó kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 được tổ chức về cơ bản như năm 2016, nhưng có một số nội dung điều chỉnh.  Những điều chỉnh này bên cạnh mặt được vẫn còn quá nhiều nội dung mà dư luận xã hội băn khoăn lo lắng...

Thày muôn điều lo lắng

Theo TS Vũ Thị Chuyên (Chuyên viên phòng TrHPT) thì việc đổi mới có một số tích cực, nhưng thực sự lại đang trở về với cách thi 3 năm trước đây. Đặc biệt cách thi 3 bài bằng trắc nghiệm sẽ làm hỏng cách dạy tư duy logic, khả năng lập luận của học sinh. Nguyễn Bích Ngân (THPT Nguyễn Khuyến) chia sẻ: các bài tập của sách giáo khoa đều viết dạng tự luận, môn toán là môn đòi hỏi rèn luyện sự lập lý logic rất cao, bây giờ thi trắc nghiệm, cách dạy phải thay đổi sẽ rất khó khăn cho người dạy. Việc đánh giá chất lượng khi thi sẽ không cao vì học sinh có thể từ gợi ý đáp án cho trước mà làm được, hoặc có thể chọn bừa đáp án vẫn có thể có điểm.

Bài thi tự chọn cho 3 môn tổ hợp tự nhiên hoặc xã hội là một vấn đề bàn thảo sôi động. Hiệu trưởng trường THPT Cộng Hiền, Nguyễn Bá Đôn băn khoăn: Việc tổ chức giảng dạy ôn tập cho 3 môn theo tinh thần ghép vào 1 bài thi là chưa từng có. Bên cạnh đó, học sinh có ý thức học 1 môn tự chọn đã  đăng ký suốt 3 năm nay, các nhà trường cũng đã chủ động bố trí lớp học theo khối thi và môn tự chọn, bây giờ phải phá vỡ. Đặc biệt môn GDCD, trong nhiều thập kỷ chưa bao giờ chuẩn bị tâm thế thế thi...  đó là vấn đề mất nhiều thời gian để ổn định. Chia sẻ về vấn đề công tác tổ chức chuyên môn này, Ths Phạm Thi Hoài (Chuyên viên phòng TrHPT) tâm sự: ”Từ ngày 8 đến nay, tôi phải tiếp hàng trăm cuộc điện thoại từ giáo viên sử toàn quốc và Hải Phòng hỏi về cách dạy thế nào để có thể cho học sinh thi 30 phút trong bài thi cùng tổ hợp với Điạ và GDCD. Thú thực tôi chưa có câu trả lời, nhưng băn khoăn ở chỗ có 30 phút thì có cho cơ hội và đánh giá được học sinh khỉ cả lượng kiến thức kéo dài suốt 12 năm học?”.

Cấu trúc đề thi trắc nghiệm sẽ khó lòng thực hiện được ý tưởng "Đề mở", (vốn được giáo giới và học sinh hoan nghênh) ;nghĩa là phần này theo lý là học sinh phải tự trình bày bằng ngôn ngữ của mình những vấn đề nằm ngoài sách vở đặc biệt với các môn khoa học xã hội. Bởi chỉ với một dấu tích chọn đúng hay sai, thì học sinh không thể nói gì được bằng ngôn ngữ của mình. Và như vậy, Bộ Giáo dục lại tự  phủ định chính mình.

Sử dụng điểm thi thế nào của môn tự chọn là một vấn đề. Giả sử một khối thi cần điểm 3 môn Toán, Lý, ngoại ngữ, nhưng môn Vật lý thực chất chỉ chiếm 1/3 trong bài thi tổ hợp liệu có được tính ngang với 1 môn thi hay không? Có thể có những phát sinh khi trong Dự thảo phần tuyển sinh có nói: “Kỳ thi THPT quốc gia cung cấp cơ sở dữ liệu tin cậy để đa số các trường ĐH, CĐ sử dụng làm căn cứ xét tuyển; một số trường đặc thù, chất lượng cao có thể có thêm các hình thức đánh giá năng lực hoặc thi thêm các môn năng khiếu”. Nếu các trường lại tổ chức thi thêm 1 môn (mà không công nhận điểm thi của bài tổ hợp tự chọn như đã nói trên), thì mục tiêu tổ chức kỳ thi “Hai trong một” sẽ lại vỡ từng mảng vì thí sinh vẫn phải thi thêm theo yêu cầu của trường đó.

Trò nói ”không” với 2 môn trong bài tự chọn?

Cuộc đổi mới thi 2017 thực sự đã tác động tới toàn xã hội, hàng triệu phụ huynh quan tâm, các trang Facebook chỉ có 3 ngày nay đã nổi như bão, song có một điều thực sự kinh ngạc và thất vọng nếu học sinh nói “không” với 2 môn trong tổ hợp môn thi tự chọn. Học Sinh Nguyễn Trung Ngh (TTGDTX Tiên Lãng) tâm sự: Em  chỉ cần học qua 2 môn và chỉ việc ôn 1 môn trong tổ hợp vì 2 môn kia em chỉ cần 1 điểm để tránh liệt thôi. Nếu điều này xảy ra, trong kỳ thi tới, bảng thống kê những môn thí sinh không điểm chắc sẽ lên hàng vài trăm ngàn.

Thời gian quá gấp gáp, mọi thứ thay đổi cần có lộ trình và điều đặc biệt quan trọng là nên tổ chức khảo sát thực tiễn từ những người làm công tác giảng dạy tại các nhà trường. Tại thời điểm này, khi chưa có quyết định chính thức, Bộ Giáo dục, các cơ quan liên quan có lẽ cân nhắc tới phát biểu tại trường Đại học văn hóa Hà Nội của của TS Trịnh Ngọc Thạch - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội :"Lần đổi mới thi tốt nghiệp THPT năm vừa qua đã giảm được áp lực và đổi mới trong cách ra đề, được xã hội ghi nhận. Năm nay lại thay đổi nữa thì tính thế nào? Tôi rất băn khoăn là Bộ Giáo dục thay đổi nhiều quá sẽ gây hoang mang cho cả học sinh và xã hội, tốt nhất cứ giữ phương án thi như hiện tại cho tới khi đổi mới thành công chương trình - sách giáo khoa".

N. Đ.M

 

Công cụ Tìm Kiếm..

TIN MỚI ĐĂNG

Hình ảnh
                  Trải nghiệm cuộc đời và trau giồi cảm xúc để những...
Hình ảnh
- Xin người hãy nghe lão già này, tâu hoàng thượng: Ở bọn Thiên Chúa giáo có...
Hình ảnh
Hoàn Nguyễn viết về Thị Mầu cũng lên tiếng bảo vệ quyền được yêu của...
Hình ảnh
Trân trả lời, giọng khàn khàn. Anh bỗng cảm thấy một cái gì đó, gần như ...
Hình ảnh
Sinh năm 1976 tại Phú Thọ Hiện vừa kinh doanh vừa viết văn tại Lào Cai Hội...
Hình ảnh
Những người đang nhậu đều ngửng lên trố mắt nhìn cô phục vụ. - Ông ta là...
Hình ảnh
Yêu nhau chớ dở dang lòng Vàng thu lần lữa nửa vòng về thôi Lá phong sắp sửa...
Hình ảnh
Tuy nhiên, không hiểu sao ông ăn mày cứ đứng đó, tay vịn vào hàng rào, kèo...
Hình ảnh
Em quẹt thêm một cây diêm. Lần này, em thấy bà em hiện ra giữa vòng hào quang...
Hình ảnh
ĐẤT VIỆT TRỜI NAM (Chương 49) Đan Thành Vt công chúa Trần Bảo Hoa ngăn...
Hình ảnh
Ngày 12/11/2017, tại phòng họp trường THPT Marie Curie, ngõ Nam Phát 1, đường...
Hình ảnh
Thổn thức câu thơ duyên níu kéo Bâng khuâng ngọn bút ý la đà Vấn vương thôi...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1298
mod_vvisit_counterHôm qua7820
mod_vvisit_counterTất cả8795098
Hiện có 273 khách Trực tuyến