Điều làm Thủ tướng “ấn tượng” trong ngày đầu tiên của năm mới - Bùi Hoàng Tám

Vâng. Quả là ấn tượng, rất ấn tượng, thưa Thủ tướng bởi có một căn nhà, một “tổ ấm” luôn là niềm mong ước, là khao khát lớn nhất của mỗi con người từ xa xưa đã thế và mai sau chắc cũng vẫn thế.

Đó là việc Bí thư tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam trao 1.700 căn hộ giá chỉ có 100 triệu cho công nhân khu công nghiệp. Khi biết thông tin này, tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Dương ngày 1/1 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Những ngày cuối năm, ấn tượng mà chúng tôi thấy được rõ nét nhất là thấy hình ảnh đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đi bàn giao 1.700 căn hộ giá 100 triệu đồng/căn cho công nhân”.

Vâng. Quả là ấn tượng, rất ấn tượng, thưa Thủ tướng bởi có một căn nhà, một “tổ ấm” luôn là niềm mong ước, là khao khát lớn nhất của mỗi con người từ xa xưa đã thế và mai sau chắc cũng vẫn thế. Khi nói về ba sự kiện lớn nhất của cuộc đời, người xưa đã nói “Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà”. Ở cái thời mà “Con trâu là đầu cơ nghiệp”, là công cụ sản xuất hữu hiệu nhất để nuôi sống mọi thành viên trong gia đình thì nó được đưa lên hàng đầu là tất yếu. Rồi tiếp theo, đến việc cưới vợ và sau đó, làm nhà.

Giờ đây, cuộc sống đã đổi thay. Khi con trâu không là “đầu cơ nghiệp” nữa thì tất nhiên đến cưới vợ và làm nhà. Thậm chí, nhiều trường hợp “làm nhà” còn được đưa lên trước cả việc cưới vợ bởi không ít những chàng trai chưa muốn lấy vợ chỉ vì chưa có nhà.

Sau ngày cưới, nếu chưa có nhà riêng, có lẽ mối quan tâm thường xuyên, liên tục và mãnh liệt nhất của mỗi cặp uyên ương là có được căn nhà dù to, dù nhỏ đủ “chui ra, chui vào” và quan trọng hơn nữa, là có chỗ ở ổn định để “an cư, lạc nghiệp”.

Trong khi nhu cầu về nhà ở liên tục tăng cao thì giá một căn nhà cũng là nỗi lo “khủng khiếp” với người lao động. Nếu lương của cả hai vợ chồng công nhân có cao cũng chỉ khoảng 10 - 12 triệu đồng/tháng, tức là thu nhập chỉ cỡ 120 - 150 triệu đồng/năm. Trừ trả tiền thuê nhà cỡ 2tr/tháng, ăn tiêu cực kỳ dè sẻn cũng hết 10tr/tháng, tức là dư khoảng 20 – 30tr đồng/năm. Trong khi một căn nhà nho nhỏ ở Hà Nội có giá thấp nhất chừng hơn một tỉ đồng, tức là phải tiết kiệm cỡ… nửa thế kỉ với điều kiện giá ổn định như tại thời điểm này.

Giờ đây, với căn nhà 100 triệu đồng thì chỉ mất 5 năm. Nếu có sự hỗ trợ của gia đình cộng với vay mượn bè bạn, việc mua nhà không còn là “ảo tưởng” mà thành hiện thực. Vì thế, đây là việc làm ấn tượng, rất ấn tượng và nên được nhân rộng ra cả nước.

Song, với người viết bài này, nó còn “ấn tượng” hơn nữa bởi sự quan tâm của người đứng đầu Chính phủ đối với người lao động. Nhìn lại từ ngày nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không chỉ tập trung phát triển kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất, xây dựng Chính phủ hành động, liêm chính, nói đi đôi với làm… ông còn hết sức quan tâm đến người lao động. Thậm chí, chỉ là thân phận một cá nhân như vụ chủ quán Café Xin chào hay người bán điện thoại “cùi bắp”…

Trở lại với “căn nhà trăm triệu”. Nhìn về sâu xa, đây là tầm chiến lược bởi con người chính là tài sản lớn nhất của mỗi quốc gia, doanh nghiệp. Đối xử công bằng, có trách nhiệm, biết tôn trọng công sức của người lao động không chỉ thể hiện “cái tâm” mà còn là “cái tài” của ông chủ, phải không các bạn?

B. H. T

(nguồn Dân Trí)

Công cụ Tìm Kiếm..

TIN MỚI ĐĂNG

Hình ảnh
Pha và Ny là con của cô lao công trước kia làm ở trường này, Pha được học...
Hình ảnh
Hội thảo “Tác phẩm hay - đích đến và giải pháp” do Liên chi hội Nhà văn...
Hình ảnh
Mới đây Hội Nhà văn Hải Phòng vừa tổ chức chương trình Bàn tròn văn chương...
Hình ảnh
Để diều mẹ bay lên được thì phải “chạy mồi”. Lúc này, người cầm dây...
Hình ảnh
Từ chiều tối Thứ Sáu - ngày 14 và sáng Thứ Bảy - ngày 15/9/2018 (tức mùng 5 và...
Hình ảnh
Nhưng tình hình cũng đã rõ. Đâu đâu cũng nghe đồn rằng phe công nhân đang...
Hình ảnh
– Cô nhầm rồi! Thần trừng phạt lại nói. – Anh ta đã chết quá sớm. Sống...
Hình ảnh
Do đó, sự nhầm lẫn như đã nói trên là rất dễ hiểu và theo tôi, tác giả ...
Hình ảnh
- Tôi không biết lấy ggì đền đáp ơn anh. Hôm qua chúng tôi làm lễ thành hôn...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1361
mod_vvisit_counterHôm qua3745
mod_vvisit_counterTất cả10833190
Hiện có 208 khách Trực tuyến