3 truyện cực ngắn do Phạm Thanh Cải dịch

 

Dịch giả Phạm Thanh Cải

 

3 truyện cực ngắn do Phạm Thanh Cải (Hội Nhà văn Hải Phòng) dịch qua bản tiếng Trung và tiếng Nga

 

 

3 truyện cực ngắn do Phạm Thanh Cải (Hội Nhà văn Hải Phòng) dịch qua bản tiếng Trung và tiếng Nga.

Con mồi

Auguste Bakesier [ Truyện cực ngắn Mỹ]

Đây là một câu chuyện hoàn toàn có thật.

Shaun Roberts, một viên cảnh sát đã phải khổ sở đến ngồi xổm bên ngoài quán rượu ở thành phố Bandera, bang Texas. Mấy ngày gần đây, gần quán rượu này thường xuất hiện những kẻ lái xe say rượu gây sự. Anh ta hy vọng rằng, hôm nay ở đây thế nào cũng bắt được quả tang một kẻ như vậy.

Anh ta mai phục rất lâu, và cuối cùng cũng trông thấy một thằng cha từ phía bên trong quán rượu bước ra. Thằng cha này vừa từ trên bậc thềm trước cửa suống đã ngã úp mặt xuống đất. Chỉ thấy hắn ta loạng chọang đứng lên, lảo đảo đến trước cửa một chiếc xe, lấy chìa khóa thử đi thử lại mấy lần rồi mới nhận ra rằng mình đã tìm nhầm xe. Vì vậy, hắn ta lại chân nam đá chân chiêu tới trước cửa một chiếc xe khác, cầm chìa khóa trong tay cắm vào lỗ khóa cửa xe để mở cửa vào, phải đến một lúc lâu vẫn không mở được.  Lúc ấy lại mới nhận ra rằng mình lại mở nhầm xe. Cứ như thế, hắn ta đã cố gắng thử tới ba chiếc xe, rồi cuối cùng cũng tìm thấy xe của mình. Tất cả điều này,  cảnh sát Shaun quan sát kỹ và nhớ hết. Anh ta nghĩ bụng, lần này ta có thể chuẩn bị kiên quyết trừng phạt nghiêm khắc thằng cha này rồi. Thằng cha kia cầm chìa khóa lay hoay một lúc, vào lúc ấy, những người khách trong quán rượu đã lũ lượt kéo nhau ra hết. Họ đến xe của mình và vội vàng mở cửa chui vào.

Cuối cùng, thằng cha kia cũng nổ được máy, lái xe rời khỏi bãi đậu. Cảnh sát Shaun lập tức lái xe đến kịp, anh ta dừng xe lại ở bên đường, sau đó yêu cầu thằng cha ấy ra khỏi xe, cầm chiếc còng tra vào tay hắn, rồi thông báo rằng anh ta phải giữ trật tự.  Tiếp đó, cảnh sát Shaun lấy máy đo nồng độ cồn ra thử, số đọc trên máy đo thật bất ngờ lại là 0,00.

“Sao lại có thể như vậy?” Cảnh sát Shaun ngạc nhiên hỏi, ” Chính mắt tôi thấy anh lảo đảo đi từ quán rượu ra , sau đó thử đến mấy chiếc xe, mãi sau đó mới tìm thấy chiếc xe của mình. Tôi biết anh chắc chắn là say rượu.”

“Ồ, ngài cảnh sát, thực sự không dám giấu giếm, tối nay tôi được người ta giao làm con mồi đấy!”  Thằng cha ấy trả lời.

Hàng xóm

(Truyện cực ngắn Nga)

Evgheni Parshin

Tôi biết rằng người hàng xóm của tôi sống một mình với một cô con gái nhỏ gầy gò. Căn hộ một phòng ngủ của nàng nằm sau bức tường căn hộ một phòng của tôi, nhưng chúng tôi ra vào ở các cửa khác nhau. Tôi không quen với nàng, nhưng tôi thấy nàng hàng ngày, vào buổi tối nàng và cô con gái đi ngang qua cửa sổ của tôi. Tôi cũng sống một mình, và chúng tôi chắc là cùng lứa tuổi. Ít nhất, nàng có vẻ không quá 35 tuổi.

Giường của chúng tôi đều nằm dọc theo tường, ở vị trí giống như tất cả các căn hộ khác, vì vậy chúng tôi thường ngủ bên cạnh nhau, chỉ cách có một bức tường mỏng, chỉ là tấm pa nen đúc sẵn. Đôi khi, vào ban đêm, nàng đã khóc, nàng nằm quay mặt về  bức tường của tôi và tôi nghe thấy những tiếng kêu khóc và rên rỉ của nàng. Chúng tôi nằm ngủ đối diện nhau qua bức tường, vì vậy khuôn mặt của chúng tôi cũng ngay sát cạnh nhau, và đôi khi tôi an ủi nàng, tôi đưa tay dọc theo bức tường, bên kia có khuôn mặt của nàng. Nàng cũng luôn giống như tôi,  nằm ngủ sát tường, mặt tôi đối diện với mặt nàng, và đôi khi tôi tưởng tượng rằng tôi có thể nghe tiếng thở của nàng. Khi tôi đi ngủ,  thì bên kia mẹ con nàng cũng đã nằm xuống. Tôi thích lắng nghe khi nàng chơi máy quay đĩa. Nàng có một đĩa nhạc, và tôi biết hầu hết và thuộc làu tất cả các bài hát của nàng.

Tôi yêu thương họ, người phụ nữ xa lạ đằng sau bức tường cùng cô con gái nhỏ của mình. Và tôi hạnh phúc khi sống với hai mẹ con nàng …

Nữ ca sĩ

Truyện cực ngắn Nga

Evghenhi Parshin

K., một ca sĩ nhạc nhẹ nổi tiếng, đến thành phố tỉnh lẻ mới chỉ được một ngày. Chuyến đi biểu diễn của nàng làm xáo động cả thành phố, điều đó chạm một chút vào tính tự ái. Hai nghệ sĩ biểu diễn đã ra mắt cho ngày hôm sau. Các nhạc sĩ phải đến ngay đêm đó. Nàng ngồi một mình trong một khách sạn kiểu “tò vò” và nhìn qua cửa sổ xuống quảng trường thành phố nằm trên đường Gulliver rực rỡ ánh đèn, lất phất tuyết bay, giống như trên núi có các chàng trai cưỡi ngựa.

Đột nhiên, nàng thấy muốn ăn, phải đi xuống nhà hàng, nơi từ đó vọng đến tiếng nhạc. Nàng rời khỏi phòng, đeo kính đen – rất khó mà nhận ra nàng. Nhân viên nhà hàng ra mời nàng, nhưng nàng đã chọn ngồi ở một bàn kín đáo đằng sau chiếc cột. Cô phục vụ nhanh chóng mang đồ ăn tới, không quên xin chữ kí.

Trong nhà hàng, dàn nhạc vừa hết giờ giải lao lại bắt đầu chơi, một chàng trai rất trẻ cầm micro hát, tất cả mọi người cùng khiêu vũ. Một lúc sau, trên sân khấu xuất hiện một phụ nữ rất trẻ trong trang phục dạ hội màu đỏ. Ngay lập tức nàng nhận thấy cô ta có chất giọng rất tốt, và khi cô ta hát bài hát đầu tiên, nàng nhận ra rằng cô ca sĩ trẻ của nhà hàng này có tiềm ẩn một tài năng. Bài hát thứ hai của cô ta là một tiết mục của mình thường biểu diễn. Nghe bài hát “của mình”, nàng thấy hứng thú và thậm chí ghen tị. Người phụ nữ trên sân khấu hát một cách dễ dàng, hát bằng giọng thoải mái, mà không lên gân, như thể cô ta không hát hết sức của mình. Thực ra, cô ta bị ban nhạc chơi sai nhạc, bị đám đông tràn ngập trên sân khấu lấn át, nhưng giọng của cô ta thật mạnh mẽ đáng ngạc nhiên và đẹp bất ngờ, âm vang không bị đi sự trong sáng, cũng như giọng của nàng  lúc nào cũng âm vang.

Khi người phụ nữ trẻ hát, lúc đầu nàng muốn làm quen cô ta, nhưng sau đó nàng đổi ý và rời khỏi nhà hàng, đi lên phòng. Nàng đã gặp một chất giọng đẹp, nghe hát trong các nhà hàng mà giọng ấy lại  có thể âm vang đến thế, giọng này có thể biểu diễn trên sân khấu lớn, nhưng không ai nhận thấy, không ai có thể nhận thấy hoặc sẽ không bao giờ nhận thấy. Tài năng thực sự của họ vẫn chưa ai biết, ngay cả với chính họ cũng không nhận thấy.

Ca sĩ nhạc nhẹ nổi tiếng K. đã ngủ, và từ dưới vẫn vọng lên đến giọng một con chim hoàng yến vô danh của nhà hàng, hát một bài hát về số phận khác nhau ...

 

 

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder