Bức tường bã kẹo – Trịnh Anh Đạt (Hoa Kì)

Bức tường bã kẹo cao su Greenville bang Ohio xuất hiện sớm hơn (từ năm 1934 ) ngay cạnh tiệm bánh Sandwich. Bởi bức tường xuất hiện cạnh tiệm ăn, nên cũng không ít lần bị nạo sạch. Nhưng rồi nó lại tái xuất và tồn tại đến ngày nay và mãi mai sau…

Bức tường bã kẹo cao su Greenville bang Ohio xuất hiện sớm hơn (từ năm 1934 ) ngay cạnh tiệm bánh Sandwich. Bởi bức tường xuất hiện cạnh tiệm ăn, nên cũng không ít lần bị nạo sạch. Nhưng rồi nó lại tái xuất và tồn tại đến ngày nay và mãi mai sau.

Đó là con hẻm Bubblegum nằm tại trung tâm thành phố San Luis Obispo, bang California Hoa Kỳ. Du khách trong nước và khắp nơi trên thế giới, tới thành phố tham quan, du lịch, chẳng ai bảo ai đều tự tìm đến con hẻm để “mục sở thị” bức tranh trừu tượng kinh dị, đầy sắc màu, được tạo nên bằng hàng ngàn vạn bã kẹo cao su trét trên hai bức tường dài hơn 20m và cao hơn 4,5m.

Bức tường bã kẹo cao su nổi tiếng tạo ra tâm lý cho du khách và dân phượt đến mức họ lưu truyền cho nhau rằng: “Tới San Luis Obispo, mà chưa tới chiêm ngưỡng và nhai kẹo cao su, lấy bã kẹo trét lên bức tường, thì xem như chưa đến San Luis Obispo!”.

Sự ra đời của con hẻm này, bắt nguồn từ cuộc cạnh tranh của bọn “nhất quỷ, nhì ma…” giữa hai trường San Luis Obispo và Cal Poly, để xem học trò trường nào trét được nhiều bã kẹo lên tường.

Ban đầu người dân trong hẻm và các chủ tiệm trong lối phố phản ứng, họ canh chừng, xua đuổi bọn trẻ làm cái việc “mất vệ sinh” “Thiếu thẩm mỹ” này… nhưng lạ thay, người lớn càng nỗ lực ngăn cấm, bức tường bã kẹo ngày một dày thêm!

Năm 1970, do khiếu nại của các chủ tiệm, con hẻm đã được Chính phủ cho dọn dẹp 2 lần triệt để. Người dân trong phố hoan hỉ khi tận mắt nhìn thấy những chiếc xe bán tải chở bã kẹo cao su rời con hẻm… Nhưng rồi đâu lại vào đấy! Khi cái trò nghịch ngợm từ bầy trẻ lây sang người lớn trong thành phố, rồi ám vào du khách khắp nơi đổ về đây thì bức tường xem như không còn nỗ lực nào để dọn dẹp nữa. Và ngược lại, đã trở thành nét đặc sắc lôi kéo khách du lịch. Với mong muốn tạo ra và để lại dấu ấn của mình tới thành phố này, thay bằng việc dùng các vật sắc, nhọn, trạm khắc lên các gốc cây cổ thụ, hay than, phấn, sáp màu, vẽ họa tiết, ký tên lên các bức tường, họ đến đây để được cùng nhau thoải mái nhai kẹo cao su, rồi lấy bã trét lên tường.

Có cầu tất sẽ có cung, lập tức mấy cửa hàng vớ bẫm khi chuyển sang kinh doanh kẹo cao su! Những tiệm bán kẹo cao su gần con hẻm trang hoàng lộng lẫy, màu sắc bắt mắt, trang thiết bị bán kẹo tự động hiện đại phục vụ 24/24h lần lượt ra đời!… Thực khách chỉ cần nạp tiền xu vào khe thu ngân trên máy, lựa chọn nhãn kẹo khoái khẩu, rồi nhấn enter, thế là OK!

Ngay giữa thủ đô Washington, cũng xuất hiện con hẻm sắc màu từ bã kẹo cao su Seattle từ những năm 90 thế kỷ trước, khi phong trào xem phim rạp trở nên “hot” Những dòng người xếp hàng chờ mua vé xem phim, đốt thời gian bằng việc nhai kẹo cao su, nhà bã dán ngay lên tường trước khi vào rạp, và không quên đính kèm một đồng xu có bức phù điêu ngài Tổng thống nước Mỹ! Chỉ sau một đêm, “Bức tường xu” biến mất, chỉ còn lại bã kẹo cao su khoe sắc màu trước rạp. Thế mới hay, tiền bạc không phải là thứ cần cho sự tồn tại Vĩnh hằng!

Bức tường bã kẹo cao su Greenville bang Ohio xuất hiện sớm hơn (từ năm 1934 ) ngay cạnh tiệm bánh Sandwich. Bởi bức tường xuất hiện cạnh tiệm ăn, nên cũng không ít lần bị nạo sạch. Nhưng rồi nó lại tái xuất và tồn tại đến ngày nay và mãi mai sau.

Chính phủ cũng phải ngả mũ đón nhận sự “phá cách” của người Mỹ là vậy.

T.A.Đ

 

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder