Chuyện về chiếc cầu trị giá trên dưới 100 tỷ đồng – Đình Kính


Chuyện về chiếc cầu vượt sông Tam Bạc (Hải Phòng) trị giá trên dưới 100 tỉ đồng được một doanh nhân xây tặng Thành phố đang thu hút sự chú ý của dư luận…
VHP trân trọng giới thiệu bài viết của nhà văn Đình Kính về Doanh nhân và chiếc cầu này.

Chuyện về chiếc cầu vượt sông Tam Bạc (Hải Phòng) trị giá trên dưới 100 tỉ đồng được một doanh nhân xây tặng Thành phố đang thu hút sự chú ý của dư luận…
VHP trân trọng giới thiệu bài viết của nhà văn Đình Kính về Doanh nhân và chiếc cầu này.

Đầu năm 2017, doanh nhân Tạ Quyết Thắng, giám đốc Công ty Sơn Trường đã có một hành động khiến giới doanh nghiệp và nhân dân Hải Phòng nể phục, hoan nghênh. Trong lúc một số địa phương, các doanh nhân đua nhau tặng lãnh đạo ô tô sang, nhà lầu thì Tạ Quyết Thắng quyết định xây tặng người dân Hải Phòng cây cầu vượt sông Tam Bạc nối khu Trung tâm thành phố từ chợ Sắt sang phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng với trị giá trên dưới 100 tỷ đồng. Người ta càng ngạc nhiên hơn khi vị giám đốc này không hề đưa ra một yêu cầu, một đòi hỏi hoặc bất kỳ một điều kiện gì với Thành phố. Thậm chí có người gợi ý đặt tên cầu là cầu Sơn Trường, Tạ Quyết Thắng đã từ chối và cho rằng, đặt tên cầu thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố, sao cho phù hợp.

Người tặng nhân dân Hải Phòng chiếc cầu trị giá trên dưới 100 tỷ là ai?

Anh vốn là một nông dân. Năm 70 của thế kỷ trước, làm trưởng phòng nông nghiệp huyện. Một trưởng phòng trẻ, có năng lực, nhiều sáng tạo, là tác giả đầu tiên của khoán trong nông nghiệp, khoán một cách triệt để ở địa phương thời đó, bởi vậy anh được “cơ cấu” để bầu làm Phó chủ tịch huyện. Nhưng  người này đã chọn cho mình một lối đi khác. Anh không muốn ràng buộc, trói thân trong sự xin cho của cơ chế, bởi vậy đã lách ra khỏi biên chế, tự mình độc lập lo cho mình. Thời đó, dám làm người tự do, không dựa dẫm, không bú mớm xã hội, phải là người táo bạo, tự tin, có bản lĩnh và dũng cảm lắm! Nhưng phải chăng đấy là lập trình vô thức của định mệnh, là tiền đề nhằm chuẩn bị để Tạ Quyết Thắng trở thành một doanh nhân gỏi, thành đạt sau này?

Những năm khốn khó ấy, Tạ Quyết Thắng, với tư duy nhạy bén đã biết tìm cách kiếm tiền chân chính và độc đáo. Anh thuê đất trồng rau, trồng cà chua và một số nông sản trái vụ. Sản xuất nông sản trái vụ trước hết là ý tưởng và hướng đi đúng, đầy sáng tạo, và mạnh bạo. Người có công, biết quý đất thì đất không phụ. Anh thu hoạch khá, rau trái vụ quý hiếm, nhiều người mua, nên lãi nhiều… Rồi khi đã có đồng ra đồng vào, con người năng động này không chịu dừng lại ở đấy. Triết lý của người xưa: phi thương bất phú ngấm thấm vào anh. Tạ Quyết Thăng quyết định đi buôn. Buôn đủ thứ, miễn là hợp pháp và có thu nhập, từ phân bón, gạo, thép và xe vận tải. Một thuở người ta gọi anh là “Thắng xe”, vì thế.

Lăn lộn nơi thương trường khắc nghiệt với nghề buôn một thời gian, chưa hẳn giầu, nhưng với cách mẫn cán xoay trở, anh bắt đầu có vốn và có chút ít kinh nghiệm. Vậy là chuyển sang xây dựng nhà máy, làm cọc bê tông!  Đúng hơn là “bê tông” chọn Tạ Quyết Thắng chứ không phải anh chọn “bê tông”. Từ một nông dân gắn với nông nghiệp bỗng dưng chuyển qua làm doanh nhân, sản xuất bê tông đúc sẵn là đột phá của hướng đi mới. Nhưng định mệnh nó vậy. Làm bê tông đúc sẵn sẽ có lãi, nhưng bập vào chẳng dễ chút nào.

Kiếm tiền, chẳng việc gì là không khó khăn. Có điều là phải biết chớp thời cơ,  quyết tâm và dám làm. Đức tính ấy, bản lĩnh ấy, qua thời gian va đập hội đủ nơi con người này. Thắng dư nghị lực và quyết tâm… Anh lần sang nước ngoài học hỏi kinh nghiệm, và khi mọi điều đã chín, anh bắt đầu hành động.

Năm 2003, cơ sở Bê tông Việt Đức ra đời, rồi theo dòng chảy thời gian, trở thành đơn vị có sản lượng bê tông thương phẩm lớn nhất miền Bắc, năm 2015 đạt sản lượng 750.000 m.

Năm 2005, Tạ Quyết Thắng đầu tư xây dựng nhà máy Bê tông dự ứng lực Minh Đức. Đây là nhà máy có quy mô khá rộng, tọa trên diện tích 9 ha và là nhà máy bê tông đầu tiên tại miền Bắc đầu tư dây chuyền đồng bộ với công nghệ hiện đại nhất nhập từ Đức, Nhật, Hàn Quốc và Malaysia.

Bán bê tống đúc sắn cho khách hàng để họ làm công trình, rất tốt, song thu hồi vốn chậm. Nếu dùng vật liệu của mình sản xuất ra để xây dựng các công trình do mình thắng thầu, tốt hơn nhiều. Thực hiện được việc ấy là một mũi tên bắn trúng nhiều đích… Với tư duy ấy, những năm qua, Công ty Sơn Trường đã hoạt động trên hai lĩnh vực chính: Vừa sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn vừa đột phá thi công xây dựng công trình. Chỉ mười năm thực hiện phương thức đi bằng hai chân đó, Công ty Sơn Trường trở thành nhà thầu uy tín, nổi tiếng và mạnh nhất về lĩnh vực thi công các công trình thủy. Từ năm 2005, Sơn Trường đã tham gia xây dựng nhiều công trình cầu Cảng lớn từ Bắc vào Nam như­: Cảng xuất xi măng Nghi Sơn tại Nha Trang; Cảng xi măng Thăng Long, xi măng Hạ Long; Cầu cảng Cái Lân (Quảng Ninh); Cảng container hóa dầu VIPCO; hệ thống cầu cảng Đình Vũ; Cầu cảng PTSC Đình Vũ (Hải Phòng) v.v…

Sơn Trường không hổ danh khi được biết đến như một nhà thầu chuyên nghiệp nhất, tiềm năng nhất. Nhiều công trình khó thi công, như công trình cầu cảng của Hải Quân ở Cam Ranh, chỉ Sơn Trường mới có năng lực và khả năng đấu thầu.

Đồng thời Sơn Trường tự hào là nhà thầu xây dựng có chất lượng trong lĩnh vực cung cấp và thi công nền móng cho các công trình lớn và hiện đại tại Việt Nam…

Năm 2016 Tạ Quyết Thắng đầu tư thêm hai dự án. Một là dự án “mở rộng nhà máy bê tông Sơn Tây”, có vốn đầu tư khoảng 210 tỷ để sản xuất sản phẩm cấu kiện mới; hai là dự án “nhà máy sản xuất cọc ly tâm  dự ứng lực” tại Gia Minh, Thủy Nguyên, Hải Phòng, vốn đầu tư 261 tỷ…

 

Cái duyên nào để Tạ Quyết Thắng tặng nhân dân Hải Phòng chiếc cầu bắc qua sông Tam Bạc?

Biết Công ty Sơn Trường là đơn vị thi công cầu có nhiều kinh nghiệm, đầu năm 2017, Bí thư và Chủ tịch quận Hồng Bàng (Hải Phòng), gặp Giám đốc Tạ Quyết Thắng để thuê Công ty xây dựng chiếc cầu bắc qua sông Tam Bạc,  chiều dài hơn 100 mét, chiều rộng 6 mét, số vốn là 88 tỷ từ ngân sách nhà nước. Thời gian thi công  không quá một năm.

Giám đốc Tạ Quyết Thắng góp ý rằng, một chiếc cầu bắc qua Trung tâm thành phố rộng lớn và đang phát triển như Hải Phòng, không thể nhỏ bé, chiều rộng chỉ 6 mét. Với số tiền 88 tỷ từ ngân sách, Công ty có thể xây một chiếc cầu rộng trên dưới 30 mét, có hai làm xe ô tô và hai làn đường đi bộ, và thời gian thi công là… hai tháng. Và điều này khiến Bí Thư và Chủ tịch Quận Hồng Bàng, ngỡ ngàng, bất ngờ hơn nữa là, Giám đốc Tạ Quyết Thắng nói rằng, số tiền xây cầu, không cần dùng đến tiền ngân sách, Công ty Sơn trường bỏ ra, ủng hộ thành phố.

Chuyện ngỡ như đùa, nhưng là sự thật. Ngày mồng 4 tháng 4 năm 2017, Thành phố Hải Phòng và Công ty Sơn Trường tổ chức làm lễ khởi công, xây dựng chiếc cầu bắc qua sông Tam Bạc. Cầu có thiết kế dài 130 mét, rộng 24 mét 6,  hai làn xe ô tô và hai làn đường đi bộ. Ý định của lãnh đạo Thành phố là sẽ khánh thành vào dịp mồng 2 tháng 9, nhưng Tạ Quyết Thắng và Công ty Sơn Trường thông báo rằng, cầu có thể khánh thành sớm hơn.

Một điều lãnh đạo và nhân dân Hải Phòng bất ngỡ nữa là: Chiều ngày 23 tháng 5 năm 2017, nghĩa là sau 50 ngày thi công, Công ty Sơn Trường tổ chức thông xe kỹ thuật. Một kỷ lục “Ghi nét” về tốc độ xây dựng cầu ở Việt Nam!

Khi được hỏi tại sao cầu Tam Bạc với 114 chiếc cọc đóng xuống, cần một kỹ thuật chính xác gần như tuyệt đối được xây với tốc độ nhanh như vậy, Giám độc Tạ Quyết Thắng trả lời rằng: Có mấy lý do, một là “cầu của mình” và “xây cho mình”, nên càng kéo dài, càng tốn kém; hai là, vốn xây cầu Công ty bỏ ra nên không chịu cảnh câu dầm, nhỏ giọt về tài chính; ba là công ty và đội ngũ cán bộ, công nhân của Công ty quyết tâm, có kinh nghiệm; và bốn là, cầu được xây dựng bằng công nghệ tiên tiến nhất của Mỹ cộng thêm sự sáng tạo của Công ty.

Chiều chiều, nhân dân Hải Phòng đổ ra hai bên dòng sông, vui mừng ngắm nhìn chiếc cầu đang được thi công và không khỏi ngạc nhiên thấy chiếc cầu đang hình thành.

 

Phẩm chất doanh nhân Tạ Quyết Thắng

Doanh nhân Tạ Quyết Thắng là con người trung thực, ngay thẳng. Anh sẵn sàng phản biện những dự án tốn kém, ít hiệu quả và sẵn sàng đối thoại với mọi cấp để tìm ra hướng đi đúng, có lợi… Khi có dự án cảng nước sâu Lạch Huyện, với kinh phí xây dựng nước sâu gần bờ là 28.0000 tỷ, Tạ Quyết Thắng đã làm hồ sơ chi tiết, khoa học phản biện rằng kinh phí của dự án cảng nước sâu Lạch Huyện xa bờ chỉ mất khoảng 7.000 tỉ đồng và có thể  huy động từ nguồn vốn trong nước, không cần đến vốn ODA. Nhưng ý kiến của anh thường bị cái gọi là “cơ chế” và những lợi ích không tên khác chi phối, để ngoài tai. Có những dự án lớn, nếu làm theo đề xuất của Tạ Quyết Thắng, kinh phí giảm xuống chỉ còn một phần ba, song nói như một Nhà văn, rằng anh đang đánh nhau với những cối xay gió…

Tạ Quyết Thắng cũng là con người nhân văn! Anh rất chú ý đến công tác an sinh xã hội. Anh làm từ thiện xuất phát từ cái tâm, làm một cách lặng lẽ, không phô trương. Hay tin cháu Hà người đã dũng cảm cứu hai bạn đuối nước, phải hy sinh, anh lập tức cho người mang vào miền Trung ủng hộ gia đình 100 triệu đồng. Những việc đại loại như vậy, Tạ Quyết Thắng không chỉ làm một lần. Có người nói rằng sao công việc trân quý như thế không lên đài, lên báo. Thắng phô rằng, làm từ thiện để mọi người biết đến mình hóa ra bỏ tiền mua danh!

Triết lý của Tạ Quyết Thắng là cố làm ra thật nhiều tiền, nhưng tiêu rất dè xẻn, hết sức ít để còn dành tài sản của mình cho xã hội.

Một Giám đốc đi lên từ hai bàn tay trắng, nay đã có thể xây dựng rất nhiều công trình có chất lượng, tạo nên một thương hiệu, hơn mười năm qua đóng góp cho xã hội hàng trăm tỷ đồng, lo việc làm cho hơn hai ngàn công nhân với mức thu nhập khá cao, và ngày càng phát triển, con người ấy đáng được tôn vinh là Anh hùng lao động thời đổi mới. Song tuyệt nhiên anh không có một tấm giấy khen, không một bằng khen và không cả bất kỳ một danh hiệu nào. Có người rỉ tai, khuyên anh “chạy” để được nhận huân chương, anh nói rằng tiền ấy để dành cho người nghèo đáng hơn. Với những điều đó không thôi, Tạ Quyết Thắng đã là một phẩm chất, một nhân cách đáng nể vì, đáng trân trọng. Khác với một số đại gia, thường nhăm nhăm đứng gần các “ông lớn” chụp ảnh, rồi phóng to, treo trong phòng làm việc, lấy oai. Thắng không thế. Con người này không háo danh, đã đành, còn không muốn ỉ dựa vào bất kỳ “ai”, bất cứ cái gì. Anh đủ bản lĩnh để tự tin, tin vào mình và tin vào đội ngũ cán bộ công nhân viên nhiệt huyết, năng lực đã sát cánh cùng anh nhiều năm qua.

Đ.K

____________
Liên hệ: Đình Kính

ĐT: 0913531974

Eail: dinhkinh01@gmail.com

Địa chỉ: 13 Điện Biên Phủ Hải Phòng

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder