Công bố danh sách rút gọn giải văn chương hư cấu Nam Á – Vân Anh

Bìa cuốn sách The Lowland

DSC là một trong những giải thưởng văn học lớn nhất Nam Á và danh sách rút gọn của giải mới được công bố tại London hôm 27/11. 5 tác giả được đưa vào danh sách này đã tiến gần hơn tới việc lĩnh phần thưởng trị giá 50.000 USD. Số tiền sẽ được trao cho chủ nhân cuốn tiểu thuyết hư cấu hay nhất về Nam Á được viết bằng hoặc dịch sang tiếng Anh và xuất bản trong năm 2014…

DSC là một trong những giải thưởng văn học lớn nhất Nam Á và danh sách rút gọn của giải mới được công bố tại London hôm 27/11. 5 tác giả được đưa vào danh sách này đã tiến gần hơn tới việc lĩnh phần thưởng trị giá 50.000 USD. Số tiền sẽ được trao cho chủ nhân cuốn tiểu thuyết hư cấu hay nhất về Nam Á được viết bằng hoặc dịch sang tiếng Anh và xuất bản trong năm 2014

Jhumpa Lahiri, người đã giành giải Pulitzer hồi năm 2000, là nhà văn nổi tiếng nhất trong danh sách rút gọn DSC. Cô tham dự giải DSC lần này với tác phẩm The Lowland (Vùng đất thấp), một câu chuyện xoay quanh cuộc sống bi thảm của những người Ấn Độ. Cuốn tiểu thuyết này cũng từng lọt vào danh sách đề cử giải thưởng Man Booker năm ngoái.

Tham gia cuộc đua còn có nhà văn người Pakistan Kamila Shamsie và nhà văn Anh Romesh Gunesekera, người đoạt giải thưởng Man Booker 2 thập kỷ trước đây.

Nhà văn lần đầu tiên thử sức trong lĩnh vực viết tiểu thuyết là Bilal Tanweer đến từ Pakistan cũng vinh dự lọt vào danh sách rút gọn. Ngoài ra còn phải kể tới nhà văn Ấn Độ Shamsur Rahman Faruqi, người được đề cử với cuốn tiểu thuyết mà ông đã dịch ra từ tiếng Urdu.

Keki Daruwalla, chủ tịch hội đồng giám khảo, đánh giá các tác phẩm được lựa chọn “rất cảm động, đầy thách thức và kích thích tư duy”. “Có những khoảnh khắc đẹp tuyệt vời trong các câu chuyện và ban giám khảo rất ấn tượng cấu trúc sâu sắc của mỗi cuốn sách cũng như cách các nhân vật được phát triển” – Daruwalla cho biết.

Năm nay ban giám khảo đã lựa chọn danh sách rút gọn từ 75 cuốn tiểu thuyết đăng ký tham gia giải thưởng DSC lần thứ 5. Tên người chiến thắng sẽ được công bố tại lễ hội văn học thường niên được tổ chức tại thành phố Jaipur, Ấn Độ vào tháng 1 năm sau.

Danh sách cụ thể của 5 đề cử như sau:

* Bilal Tanweer với tác phẩm The Scatter Here is Too Great (NXB Vintage Books/Random House)

* Jhumpa Lahiri với tác phẩm The Lowland (NXB Vintage Books/Random House)

* Kamila Shamsie với tác phẩm A God in Every Stone (NXB Bloomsbury)

* Romesh Gunesekera với tác phẩm Noontide Toll (NXB Hamish Hamilton/Penguin)

* Shamsur Rahman Faruqi với tác phẩm The Mirror of Beauty (NXB Penguin Books)

V. A.

(nguồn: Thethaovanhoa.vn)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder