Cộng hưởng hương sắc mùa xuân: Tản văn của Vũ Văn Cương

Với tôi, mỗi khi nhắc tới tháng Giêng nghĩa mùa xuân đã thực sự trở về. Hai từ “tháng Giêng” nghe sao mà ngọt ngào, tha thiết đến thế. Tháng đầu tiên của mùa xuân, tháng đầu tiên của một năm bao giờ cũng mang tới cho con người những điều thiêng liêng, quý giá. Tôi đã sống với mùa xuân, sống với bao nhiêu cảm xúc của tuổi xuân. Tôi không chỉ thấy xuân trong bước đi của muôn vàn vạn vật mà tôi còn thấy xuân trong chính tôi trong sự dịch chuyển của tuổi mới. Với tôi, một năm mới tới tức là lúc mùa xuân thực sự đã về trên mọi miền của quê hương đất nước. Trên không trung, những đàn chim của mùa xuân đã rủ nhau chao liệng với đội hình khiến người ta liên tưởng tới những chiếc máy bay biểu diễn không lực của quân đội với nguyên lý khí động học tuyệt diệu. Những cây hoa cao lớn chào mùa xuân bằng những sắc đỏ như lửa cháy trên triền đê, bên bến đò ven sông dù mưa bụi bay đầy trời. Mùa xuân đối với tôi còn là sắc đỏ sắc vàng của cờ Tổ quốc và cờ ngũ sắc rực rỡlồng cuộn bay trong nắng hồng tại các đình đền, chùa chiền, miếu mạo,…

Những bông hoa đào vương vấn sắc son như gương mặt hồng tươi của những người thiếu nữ đi dự hội xuân, những cây quất trĩu quả rúc rích vào nhau như sự sung túc, thành đạt trong năm mới. Hoa trạng nguyên đỏ thắm, hoa cúc vàng tươi và muôn hoa khoe sắc thắm cùng đón chào mùa xuân. Các bà các chị khăn xanh áo đỏ đi lễ chùa với tâm nguyện cầu mong cho một năm an khang thịnh vượng. Hương trầm khói ấm cuộn bay từng đường cong mềm mại như một sự kết nối thanh cao giữa cõi trần và cõi tiên, giữa mặt đất và bầu trời, giữa quá khứ, hiện tại và cả tương lai. Âm thanh của tiếng chuông chùa, tiếng gõ mõ tụng kinh làm cho mỗi người như đang được thanh lọc và thêm một lần được di dưỡng tâm hồn. Dường như khí đạo mùi thiền đã làm cho mọi sự vật sự việc của mùa xuân diễn ra hết sức thư thái nhẹ nhàng. Đàn cò trắng lượn vòng và từ từ hạ xuống cánh đồng lúa đang lên xanh, đàn trâu thư thả gặm cỏ biếc. Tiết trời dù vẫn còn lạnh nhưngnhững nụ non của những cây rụng lá muộn cũng đang cựa quậy cho chồi non nõn búp đến mơn man. Thời gian cứ thế đan cài vào không gian khiến lòng người đầy ắp tình xuân.

Cụ ngoại tôi hay có thói quen ăn trầu. Thói quen ấy được duy trì cho đến khi cụ phải dùng cối giã trầu. Trầu xanh mà thắm đỏ nghĩa tình. Cụ nhắc tôi mỗi lần thắp hương cúng giỗ tết tuần rằm mùng 1 là đừng quên trầu cau vì tổ tiên đã có tục lệ ăn trầu rồi. Cụ thường động viên chúng tôi học hành và cũng vì thế mà con đường tới trường dường như có cả mùa xuân đồng hành cùng tuổi xuân. Chúng tôi khoe áo mới, khoe tiền được phát vốn, những chuyến đi chúc tết xa, những thức quà mới lạ, những câu chuyện thú vị nghe được từ người lớn hoặc những điều mắt thấy tai nghe mà khi lớn lên chúng tôi thấy mình thật ngây thơ và ngốc nghếch. Thanh niên hẹn hò theo hương bưởi hương chanh đầy cành, người thiếu nữ tiễn chàng trai lên đường huấn luyện bảo vệ biên cương mà đường về hoa xoan nở trong tím biếc. Công nhân tăng ca rộn ràng với những đơn hàng mới. Những con đường kết nối kinh tế vùng đông vui hơn. Trong phút chìm đắm giữa mùa xuân, tôi có cảm giác sắc xuân đã và đang in đậm trên mọi hoạt động của đời sống con người. Nhìn dòng người mùa xuân mà tôi thấycả dòng sông mùa xuân đang vận hành thủy trình một cách đều đặn.

Những dòng sông mùa xuân xanh thẳm cứ miệt mài ngày đêm chở phù du phù sa bồi tụ và tô điểm cho cuộc sống. Tôi chợt nhớ rằng, hình như sau không khí thì nước sẽ đóng vai trò quyết định cho sự sống này. Tôi chợt quý những hạt mưa mùa xuân, nhỏ thôi nhưng đủ để cây cối đâm chồi nảy lộc sau những tháng ngày khô hanh và băng giá của một mùa đông vừa xa. Những hạt mưa mùa xuân như những đứa trẻ tinh nghịch đùa vui vào đầu các con sóng dưới sông. Dòng sông vẫn đều đặn những chuyến đò. Những chuyến đò mùa xuân cũng sặc sỡ sắc màu của hàng hóa, áo quần và thanh âm của tiếng chào hỏi nói cười. Dòng sông hôm nay đã có thêm những cây cầu nối những bờ vui, nối biết bao niềm thân mật giữa đôi bờ, những cây cầu rộng dài sẽ hỗ trợ những chuyến đò trong mùa giông gió. Mùa xuân cứ thế làm tiền đề làm nền móng mọi sự cho cả năm. Và như một quy luật bất biến của vũ trụ, vĩnh hằng của Tạo hóa, mỗi khi mùa xuân đến, lòng người như được gieo thêm một niềm tin yêu mãnh liệt vào cuộc sống cùng đất nước xây dựng và phát triển vững bền.

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder