Cuộc thi thơ Hải Phòng 2014: Một nửa chặng đường ấn tượng đã đi qua

Tại Hội nghị Sơ kết cuộc thi thơ Hải Phòng 2014, theo đánh giá của BTC, cuộc thi đã tạo được sức hút lớn với các cây bút sáng tác thơ. Sau 4 tháng kể từ khi phát động, đã có trên 2000 tác phẩm của 451 tác giả tham dự giải; và dường như một không khí văn chương đã cất lên tiếng nói thanh thoát đĩnh đạc hơn giữa ồn ã nhịp sống đời thường đất Cảng.

Vanhaiphong – Tại Hội nghị Sơ kết cuộc thi thơ Hải Phòng 2014, theo đánh giá của BTC, cuộc thi đã tạo được sức hút lớn với các cây bút sáng tác thơ. Sau 4 tháng kể từ khi phát động, đã có trên 2000 tác phẩm của 451 tác giả tham dự giải; và dường như một không khí văn chương đã cất lên tiếng nói thanh thoát đĩnh đạc hơn giữa ồn ã nhịp sống đời thường đất Cảng.

Khởi phát từ tháng 4 năm 2014, “Cuộc thi thơ Hải Phòng 2014”  nhanh chóng được thông tin trên các diễn đàn văn học của Hội NVVN và Hội Nhà văn nhiều tỉnh thành phố, Hội NVVN tại Liên bang Nga, cộng đồng người Việt yêu thơ tại Cộng hoà Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản … Đến thời điểm này, cuộc thi đã đi được nửa chặng đường. Vanhaiphong.com và Tạp chí Cửa Biển của thành phố Hoa phượng đỏ đã thực sự trở thành mái nhà thi ca miền sóng, mời gọi được sự hội tụ của rất nhiều tác giả thơ suốt dải đất hình chữ S và một số nhà thơ người Việt đang sinh sống làm ăn ở nước ngoài.

Hơn cả sự mong đợi của những nhà tổ chức, đến nay, BTC đã nhận được trên 2000 tác phẩm (đúng thể lệ) của 451 tác giả tham dự. Xét riêng về số lượng, có thể thấy 3 tỉnh thành phố vốn là trung tâm thi ca Việt Nam gồm Hà Nội, Thành phố HCM và Hải Phòng vẫn là những đơn vị góp mặt nhiều tác giả, tác phẩm dự thi. ( trong đó số tác giả: Hà Nội: 47, Thành phố HCM 37 và Hải Phòng 55 ). Có một sự đặc biệt tại cuộc thi, là  sự xuất hiện nhiều các cây bút của miền đất Cao nguyên trung phần Lâm Đồng. Sự tham gia của các tỉnh thành phố còn lại cũng rất sôi nổi, dù số lượng bài của mỗi tỉnh thành phố còn ít, nhưng BTC đặc biệt trân trọng các tác phẩm gửi về từ miền đất biên ải Tây Bắc, đỉnh trời Hà Giang đến các tác giả tận chót mũi Cà Mau… Tại các tỉnh này, có tác giả gửi đến trên 100 bài tham dự. Nhóm các tác giả từ Liên Bang Nga, Nhật. Cộng hoà Pháp, Hàn Quốc… phần lớn là sinh viên du học cũng có tác phẩm gửi về cuộc thi. Sự tham góp  nhiệt thành ấy, cho thấy lòng yêu thi ca luôn tiềm ẩn trong những trái tim Việt dù họ ở đâu, dưới gầm trời nào, nó cũng đồng thời làm sôi động không khí trong mái nhà văn miền sóng; Và báo hiệu một cuộc thi dù không lớn nhưng trang trọng và ấm áp nghĩa tình.

Chất lượng của các tác phẩm gửi về, so với nhiều cuộc thi văn học khác có sự nổi trội, ít lỗi chuyên môn và tỏ ra khá chắc chắn về thi pháp kể cả những tác giả  viết theo lối truyền thống hay các tác giả khám phá sáng tạo. Các tác phẩm được thể hiện với phong cách đa dạng. Trong khi một bộ phận kiên trì với lối viết truyền thống theo các thể thơ Lục bát, Đường luật, Ngũ ngôn, Lục ngôn… thì phần nhiều các tác giả chọn thể hiện bằng hình thức thơ tự do. Và trong số này, đã thấy xuất hiện sự phá cách về nhịp vần, ngắt câu, sự sáng tạo chế tác từ mới, cấu trúc hình tượng khác lạ… có thể mường tượng thấy trên 2000 tác phẩm gửi về như một  cánh rừng  nhiều tầng bậc, đa chủng loại , sắc mầu… bằng thơ.

Về nội dung, các cây bút thơ đã điểm tới huyệt của muôn vẻ hiện thực cuộc sống bằng cách nhìn, cách nghĩ, cách cảm đa chiều. Tại đây, có những ý nghĩ thâm thuý, cũng có đôi chỗ “bạo liệt” khi xoáy hồn mình vào thực tiễn bắt thực tiễn trả thơ cho mình. Và chân dung cuộc sống ở mọi miền đất nước, trong góc khuất u uẩn của mỗi tâm hồn hay trong những vùng giao thoa sáng tối… đã được phát hiện hé lộ bằng những hình tượng thơ ngồn ngộn và hầm hập hơi thở rất đời. Song vẫn còn có một vài tác phẩm mà nội dung đề cập vượt quá “sự nhạy cảm” cho phép trong bối cảnh hiện thời, hoặc cách nhìn thiếu sự khách quan về thế giới – một đòi hỏi bắt buộc của người cầm bút, dù rằng bản chất của sáng tạo là chủ quan.

Theo đánh giá của Hội đồng sơ khảo, những tác phẩm có ấn tượng tập trung ở nhóm tác giả của 3 thành phố lớn Hà Nội, Thành phố HCM và Hải Phòng, ở các tỉnh còn lại cũng xuất hiện một số cây bút già dặn với những tác phẩm mang dấu hiệu bản ngã vững vàng. Trong tập hợp các bài dự thi, có một số tác phẩm dường như tạo ra được sự đột biến về thi pháp, nhưng chỉnh thể thi phẩm chưa đạt được mức hoàn hảo, nhất là chưa đồng đều trong tất cả các bài của chùm dự thi.

Song hành quá trình chấm, BTC đồng thời thực hiện đăng tải một số tác phẩm của các tác giả tham dự trên vanhaiphong.com và Tạp chí Cửa Biển, những tác phẩm này hoàn toàn không đồng nghĩa với việc nó sẽ được vào giải, nhưng chắc chắn đó là những tác phẩm có sự nổi trội tương đối. Một số tác phẩm vẫn đang được đặt trên bàn tranh luận của BGK chờ đợi sự xuát hiện trong tương lại gần.

Thống kê của BBT chuyên mục “Hộp thơ dự thi” và “Thơ dự thi” của vanhaiphong.com, đến ngày 31.8.2014, hai chuyên mục này đã có 23.132 lượt truy cập. Điều này cho thấy sự lan toả khá lớn của cuộc thi. Các nhà thơ tham dự đã châm lên ngọn lửa thi ca vào trái tim công chúng yêu thơ đất Cảng nói riêng và cả nước nói chung. Và sự thật, cuộc thi đã góp phần làm sáng danh sứ mạng của thi ca, neo nó lại nơi tâm hồn công chúng, trong thời điểm mà số phận của chính nó đang thăng trầm.

Mặc dầu vậy, từ những kết quả thu nhận được sau vòng chấm sơ khảo, Ban tổ chức chưa tìm được sự bất ngờ đặc biệt  nào và có lẽ cũng không kỳ vọng tìm thấy từ đây xuất hiện những tác giả lớn. Tuy nhiên chúng tôi nhận được từ các bài thơ gửi về những trái tim rung ngân niềm mê đắm nàng thơ, dẫu cho muôn áp lực đời thường đè nặng, giữa con đường thơ của thi ca Việt hôm nay đang có nhiều ngả rẽ, muôn sắc màu và tiềm tàng cả sự phức tạp chưa có sự tháo gỡ.

Thơ chỉ có sức mạnh khi tự thân nó tạo ra sự quyến rũ chứ thơ không đuổi bắt độc giả. Chúng tôi cho rằng trong xu thế phát triển hiện tại (và nhìn từ sự thật các bài thơ tham dự cuộc thi thơ này) đã xuất hiện không ít các tác giả đã nhầm lẫn giữa sự sáng tạo, cách tân thi pháp với việc chiều lòng ngả theo thị hiếu độc giả. Đặc biệt là xu hướng chính trị hoá thi ca, dù theo hướng tô hồng hay bôi đen đều khó có thể chấp nhận; bởi chúng ta đều thấm nhuần một nguyên lý mỹ học của thi ca chân chính là phản ánh những cái tồn tại chứ không phản ánh những cái phải tồn tại; và rằng luôn phải hướng về Chân – Thiện – Mỹ. Đó là sự thật cần tránh và là thông tin mà Hội đồng giám khảo chia sẻ với các tác giả sắp tham dự  “Cuộc thi thơ Hải Phòng 2014” ở nửa cuối chặng thi này.

Ban tổ chức cuộc thi chân thành cảm ơn sự tham gia dự thi của tất cả các tác giả mọi miền trong và ngoài nước; chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục đón nhận được những tác phẩm có giá trị trong những ngày sắp tới. Hãy tin rằng, chính các tác giả mới là những người quyết định sự thành công của “Cuộc thi thơ Hải Phòng 2014”. Và, những người tổ chức vẫn ngóng chờ một hiện tượng văn chương đột biến sẽ xuất hiện trên chặng thi tiếp theo tạo nên sự lung linh cho cuộc thi.

Ban tổ chức

Cuộc thi thơ Hải Phòng 2014

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder