Đằm thắm thơ Nguyễn Thị Thúy Ngoan: Hoài Khánh

Tuyển tập thơ Nguyễn Thị Thúy Ngoan do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn vừa ra mắt bạn đọc, với 199 bài thơ được nhà thơ viết từ cõi lòng chân thực, từ nhữngbuồn vui đời thực đã thấm trải.

Tuyển tập thơ như sự kiểm đếm một chặng dài con đường thơ Nguyễn Thị Thúy Ngoan. Cách đây hơn 30 năm, sinh hoạt trong Câu lạc bộ thơ Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt – Tiệp từ những năm đầu mớithành lập, nhà thơ đã góp mặt với làng thơ Hải Phòng bằng một giọng thơ mơ mộng, đầy nữ tính. Tập thơ đầu tay “Bão Mùa Thu” (Nhà xuất bản Hải Phòng – 1998_ sớm tạo được sự chú ý của bạn yêu thơ Đất Cảng.Người quê xã An Hòa (huyện Vĩnh Bảo) ấy nhờ ham giao lưu, học hỏi với bạn thơ xa gần nên có sự đột phá trong cách lập tứ, khai triển mạch thơ và có nhiều bài ấn tượng trong tập thơ “Trăng góa” (Nhà xuất bản Hải Phòng – 2006). Khi trở thành hội viên Hội Nhà văn Hải  Phòng, nhà thơ có sự chuyển mình rõ rệt trong nhiều trang viết.Với tập thơ “Nón không quai” (Nhà xuất bảnHội Nhà Văn – 2008), Nguyễn Thị Thúy Ngoan nhanh chóng chiếm được cảm tình của bạn đọc cả nước và chị được kết nạp hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Sau đó, chị lần lượt có thêm 3 tập thơ nữa là “Ngôi nhà không bình yên, “Khách xuân và “Yêu”

Chị nương tựa vào thơ để dãi bày tâm tư với mình và với bạn đọc. Qua quá trình lao động nghệ thuật, chị đã làm thơ để chống lại nỗi buồn và sự cô đơn.

Bài “Thơ tình ở biển” là một trong số nhiều bài thơ hay của Nguyễn Thị Thúy Ngoan.Người thơ đến biển một mình, thẫn thờ trước cảnh đẹp của thiên nhiên, thấy núi có hòn chồng hòn vợ, người khác có đôi có lứa… Nhớ tới lời hò hẹn của người xưa, đã trào dâng cảm xúc:

“Vớt câu thơ

Ai vừa đánh rơi

Gói nụ hôn mặn mòi run rẩy

Gió ào qua

Sóng ào qua

Em mang về một nụ hôn bị gãy”

Người thơ chợt nhận ra rằng “Ta trong nhau một đời lỡ hẹn” và không bao giờ quên được. Những kỷ niệm đẹp, thậm chí đau buồn cũng sẽ luôn là động lực để con người ta sống có ý nghĩa hơn, để “đùm về chút nắng mặn/ Ướp câu thơ buồn cho tươi”.

Các bài xuất hiện trong Tuyển tập này không theo thứ tự thời gian, cũng không phân chia theo đề tài, thể loại mà hoàn toàn theo ngẫu hứng của tác giả, như một người mẹ nhìn đàn con đông đúc của mình và muốn đứa nọ đứng gần với đứa kia. Bởi vậy, khi hành trình theo tuyển tập bạn đọc không chỉ tiếp cận từng bài thơ riêng lẻ, mà ít nhiều thấy được sự tương tác giữa các bài thơ , cũng như phần nào biết được sự suy nghĩ, tâm trạng của tác giả khi làm tuyển tập này.

Thơ Nguyễn Thị Thúy Ngoan thể hiện sự thấm đượm niềm đồng cảm, xót thương những người có bản chất tốt đẹp nhưng cuộc sống đầy trái ngang, bất hạnh.Bài thơ “Em tôi” kết tinh nét cảm đáng quý ấy, là cả dằng dặc nỗi niềm xót thương, đồng cảm sâu sắc với những người vợ có chồng hy sinh ở chiến trường, càng khắc sâu khi tác giả sử dụng một loạt các từ láy gợi cảm giác như cứa vào thân phận cô đơn, để rồi:

“Em heo may nhuộm chiều quê

Sáu mươi xuân ấy lê thê phận người

Trường Sơn người nghỉ yên rồi

Em tôi hóa đá nung vôi kiếp mình”.

Thơ chị đằm thắm và giàu sáng tạo. Có thể nhận ra một Nguyễn Thị Thúy Ngoan dịu đằm, trầm tĩnh nhưng cũng rất cởi mở chân thành.Thơ chị quánh buồn rất đàn bà, chân thật và giản dị. Chị ví đời mình như “nón không quai”. Chòng chành tả tơi trước bão gió. Nhưng không bi lụy. Chính bão gió khắc nghiệt đã làm cho chị trở lên giàu nghị lực, đôn hậu và thủy chung hơn.Cầm bút để giải tỏa hồn mình, Nguyễn Thị Thúy Ngoan những mong có được sự đồng cảm, sẻ chia của bạn bè tri kỷ, bởi đấy là tất cả tâm tình mà nhà thơ gửi vào tuyển tập này.

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder