Gặp gỡ Ban văn trẻ, tác giả trẻ tại Hải Phòng

Chương trình giao lưu, trao đổi và đi thực tế do Ban Nhà văn trẻ Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp Ban Văn trẻ  Hội Nhà văn Hải Phòng (Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng) đã diễn ra thành công với nhiều ý tưởng, nội dung được gợi mở.

Trong hai ngày 30 và 31 tháng 3.2024, đoàn công tác của Ban Nhà văn trẻ Hội Nhà văn Việt Nam với sự góp mặt của một số nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình hiện đang công tác tại Báo Nhân Dân, Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội… và đại diện Ban Nhà văn trẻ Hội Nhà văn Hà Nội đã có chuyến thực tế, giao lưu, trao đổi nghề nghiệp tại Hải Phòng. Cùng tổ chức và triển khai hoạt động, có Ban Văn trẻ Hội Nhà văn Hải Phòng với nhiều cây bút trẻ đang sinh sống, làm việc tại thành phố hoa phượng đỏ.

NSƯT Lê Như Hải, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng thông tin về công tác Hội. Ảnh: Bùi Tuyết Mai

Trong cuộc trao đổi chiều ngày 30.3 tại trụ sở Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, một số nội dung thiết thực đã được nêu lên như: Tăng cường kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp hoạt động giữa các ban nhà văn trẻ; tổ chức thực tế sáng tác tại các địa phương khác nhau với sự tham gia của nhiều cây bút trẻ từ các vùng miền khác; tranh thủ sự hợp tác, đón nhận của cơ quan báo chí để đăng tải tác phẩm chất lượng cho tác giả trẻ cũng như những góp ý từ các tác giả đi trước…

Các ý kiến cũng đề cao việc duy trì hoạt động của một số ban nhà văn trẻ trực thuộc các hội nghề nghiệp về VHNT vốn hiện nay còn rất hiếm hoi trên địa bàn cả nước, trong đó có Hải Phòng; ghi nhận sự trưởng thành của một số cây bút trẻ Hải Phòng thuộc thế hệ 8X trong những năm qua. Bên cạnh đó, mong muốn lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho các cây bút trẻ của thành phố cảng trong các hoạt động nghề nghiệp.

Cuộc trao đổi ngắn gọn nhưng nhiều gợi mở hoạt động. Ảnh: Thy Nguyên

Nhiều tác phẩm của các thành viên đoàn công tác đã được trao tặng Hội Liên hiệp VHNT và các tác giả trẻ Hải Phòng. Cùng với đó có sách do lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam gửi tặng gồm cuốn sách “Một con người, một con đường và một lịch sử: HỒ CHÍ MINH – THƯ GỬI NƯỚC MỸ” (NXB Hội Nhà văn), ấn phẩm “Viết & Đọc” số mới nhất…

Tặng sách cho Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng. Ảnh: Hoàng Vũ
Chụp ảnh kỷ niệm tại cổng Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng. Ảnh: Hoàng Vũ

Nhà thơ Hữu Việt, Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng ban Nhà văn trẻ đánh giá cao ý thức tổ chức hoạt động, phối hợp của Ban Văn trẻ Hội Nhà văn Hải Phòng cũng như nỗ lực quy tụ được hàng chục cây bút trẻ, mới, tích cực, có năng khiếu về thơ, văn, phê bình, dịch thuật trong thời gian qua. Hiệu quả đã được thể hiện cụ thể qua các chuyến đi thực tế sáng tác, ra mắt sách, tổ chức tọa đàm của ban văn trẻ Hải Phòng.

NSƯT Lê Như Hải, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng đề cao ý nghĩa của hoạt động giao lưu các cây bút giữa các địa phương, các cấp hội nghề nghiệp và cho biết, sẽ tạo thuận lợi nhiều hơn cho các tác giả trẻ có kỹ năng, kinh nghiệm tham gia vào công tác phong trào của Hội.

QUANG HƯNG

(Nguồn: van vn.vn)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder