Hai người phụ nữ – Truyện ngắn của Trần Minh Hồng (Na uy)

Sau hai mưoi năm kết hôn, trong tim người chồng vẫn tồn tại ngọn lửa tình yêu đối với vợ mình. Nhưng gần đây anh bắt đầu quan tâm đến một người phụ nữ khác. Mà đó lại chính là do ý muốn của vợ anh!!

Hôm ấy, chị ta nói với chồng: “Cuộc sống quá ngắn ngủi anh nhỉ, nên anh phải dành thời gian thường xuyên cho người phụ nữ còn quan trọng hơn em.” Anh chồng ngạc nhiên, nói với giọng phản đối: “Nhưng anh yêu em,  không muốn hẹn hò với một người phụ nữ nào khác đâu.

“Em biết. Nhưng vì anh cũng yêu người phụ nữ ấy cơ mà?” Người vợ nói trong khi chồng chị ta há mồm kinh ngạc.

Người phụ nữ mà vợ anh muốn anh quan tâm chính là mẹ của anh. Bà sống một mình trong ngôi nhà ở trung tâm thành phố, nhưng vì bận rộn công việc và mải chăm lo cho các con nên chỉ thỉnh thoảng anh mới đến thăm bà.

Tối hôm đó anh gọi điện thoại mời mẹ đi ăn tối. “Có chuyện gì với con trai vậy? Con không sao chứ? ” Bà hỏi anh với giọng ngạc nhiên.

Khi có một cuộc gọi vào đêm khuya hoặc một lời mời bất ngờ thì mẹ anh thường nghĩ đó là dấu hiệu của một tin xấu.

“Con nghĩ là phải dành thời gian cho mẹ chứ không thể chỉ quan tâm đến vợ con và lũ trẻ, mẹ ạ”. Mẹ anh im lặng trong chốc lát – chắc là bà ngạc nhiên –  rồi trả lời:          “Mẹ sẽ đi cùng con, con ạ, mẹ rất vui.” Thứ sáu tuần đó anh hơi lo lắng khi lái xe đến đón mẹ sau giờ làm việc nhưng khi đến nhà, anh nhận thấy rằng mẹ mình cũng rất hào hứng với cuộc hẹn của con trai. Bà đang đợi anh ở cửa với chiếc áo khoác, tóc đã uốn sửa và mặc chiếc áo đầm kỷ niệm mà bố anh đã tặng ngày xưa.

Với khuôn mặt tươi cười và tỏa ánh sáng như một thiên thần, bà vui vẻ khoe với bạn bè rằng bà đang đi chơi với con trai và mọi người  rất ấn tượng với điều đó. Hai mẹ con đến một nhà hàng thanh lịch, ấm cúng, bà vui cười chuyện trò cùng con trai. Khi ngồi xuống và đọc thực đơn, mắt mẹ sáng vẻ ngạc nhiên khi thấy những con số khá là to so với chi tiêu hàng ngày của mẹ. Tuy vậy mẹ vẫn gọi những món ăn đắt tiền.

Hai mẹ con ngồi đối diện và mỉm cười với nhau. Nụ cười của mẹ đẹp như ngày xưa lúc bố anh còn sống đưa bà đi ăn tiệm.

“Chính mẹ là người xem thực đơn và gọi món khi con còn nhỏ – bà nói với anh – Lâu rồi mẹ quên cả việc này. Hôm nay đúng là một đặc ân bất ngờ dành cho mẹ.

Trong bữa tối, hai mẹ con rất vui, họ đã có một cuộc trò chuyện thú vị. Khi anh đưa mẹ về nhà, mẹ yêu cầu anh lần tới đưa vợ con về thăm mẹ. Anh gật đầu.

Anh rất vui với việc từ giờ trở đi anh và vợ con sẽ thướng xuyên đến chơi hoặc mời bà đi ăn tối. Nhưng chỉ ít ngày sau, mẹ anh đã đột ngột qua đời vì một cơn đau tim. Mọi thứ nhanh đến mức anh không thể ngờ được. Giờ đây anh hiểu bữa ăn tối cùng mẹ hôm nọ có ý nghĩa  như thế nào, và câu anh thốt ra với mẹ minh trong bữa tối đó giá trị biết bao nhiêu: “Mẹ ơi! Con yêu mẹ.”\\

T.M.H

 

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder