Hang Ma – Truyện dài của Ngọc Châu (kì 13)

Chẳng hiểu lũ quỷ này khi chán việc đánh nhau đã tìm chỗ ngủ khì ở đâu đó trong hang, hay luồn lũi lẩn mặt thần Sét rời hang đi dạo chơi nơi đâu, mà cứ để im cho bọn lâu la của Cú Mèo ngoáy chân lỗ mũi cho đến ngày hôm ấy!..

Chẳng hiểu lũ quỷ này khi chán việc đánh nhau đã tìm chỗ ngủ khì ở đâu đó trong hang, hay luồn lũi lẩn mặt thần Sét rời hang đi dạo chơi nơi đâu, mà cứ để im cho bọn lâu la của Cú Mèo ngoáy chân lỗ mũi cho đến ngày hôm ấy!

12 – HAI THỎI THIẾC

Tuy Sói Độc có dự liệu trong đầu nhưng hắn chủ yếu đề phòng con quỷ Gió Độc. Hắn không ngờ rằng, trong hang này còn có quỷ Thuồng Luồng và đã đến lúc nó dở trò.

Theo chuyện kể của mế Tằng thì “ngày xưa quỷ Gió Độc và Thuồng Luồng tranh nhau hang này, chúng phun gió độc và phụt các luồng nước ra đánh nhau đến nỗi đá bay, núi lở. Hai con quỷ quần nhau dữ dội khiến một vài ngách hang bị thủng trần, trở thành hang lộ thiên.

Ngày ấy Giàng đi thăm thú các hang đã lên tiếng gọi to ở bên ngoài mà chúng mải đánh nhau không đứa nào chạy ra đón tiếp. Đứng đợi bên ngoài một lúc Giàng tức quá liền quát lên, tiếng quát của Giàng to đến mức làm trời long đất lở:

– Truyền cho Thần Sét từ nay canh giữ, hễ thấy đứa nào trong hang ló ra ngoài thì lập tức đánh chết ngay tại chỗ!

Gió Độc và Thuồng Luồng ở trong hang nghe Giàng ra lệnh như thế sợ quá, không dám đánh nhau nữa, nhưng từ đấy không con nào có thể rời hang ra ngoài. Khốn khổ và tức tối vì bị nhốt trong hang nên hai con quỷ cũng ra lời nguyền, là bất cứ kẻ nào chui vào hang sẽ bị chúng quật chết ngay tại chỗ.”

Chẳng hiểu lũ quỷ này khi chán việc đánh nhau đã tìm chỗ ngủ khì ở đâu đó trong hang, hay luồn lũi lẩn mặt thần Sét rời hang đi dạo chơi nơi đâu, mà cứ để im cho bọn lâu la của Cú Mèo ngoáy chân lỗ mũi cho đến ngày hôm ấy!

Chuột Nhắt đã tham gia đục đẽo được năm hôm. Thêm người công việc tiến triển nhanh nhưng kho thực phẩm nghe chừng quá đơn điệu, một vài loại thiết bị cũng cần được bổ xung, thay thế. Nếu chỉ là thiếu lương thực, thực phẩm thì Sói thường bảo Cóc Ghẻ rời hang ra ngoài bí mật mua sắm nhưng lần này có một số việc khác mà Sói muốn làm.

– Cóc Ghẻ này, hôm nay tao có việc phải ra ngoài – Sói ghé vào tai Cóc Ghẻ nói vậy. –  Mày ở nhà trông coi bọn chúng hết sức cẩn thận vào nhá, tuyệt đối không cho đứa nào đi đâu một mình, không cho bén mảng đến cửa hang. Rõ chưa? – Những việc như thế này bao giờ Sói cũng chỉ nói với mỗi thằng Cóc Ghẻ và rất bất ngờ, không cho biết trước về kế hoạch.

– Thế việc nấu ăn…

– Không nấu nuớng gì cả. Ăn đồ hộp với bánh khô, nhổ một ít mầm cải gieo trên chậu đất ở hang hở mà ăn sống. – Sói ngắt lời-  Khui thùng lương khô đặc biệt vẫn để nguyên từ hôm tao với mày đem vào hang cho bọn nó ăn.

– Mua về mấy loại hạt rau nữa nhá. Có thể đem sang khu giếng đá gieo trên vài miếng đất nhỏ có cỏ mọc được đấy. Ăn ít rau sót ruột bỏ mẹ.

– Tao sẽ mua tảo biển khô về ăn thay rau, cứ làm tốt, yến sào cũng có. – Sói tỏ vẻ hào phóng, quả thật hắn được lệnh của Cú cho phép chi thoải mái, miễn là hoàn thành đúng thời hạn. Con Cú Thành Tinh đã có một kế hoạch gì đó rất ghê gớm trong chiếc hang bí ẩn này.

Sói Độc rời hang được khoảng một tiếng, Cạp Nong, Ong Vằn và Chuột Nhắt đục trần, Cóc Vằn vun hót các mẩu đá rơi xuống. Công việc khá trôi chảy nên Cóc Ghẻ bảo với cả bọn rằng hôm nay Đại Ca đặc cách một sâu cho mỗi đứa vào giờ giải lao.

Hắn vừa nói xong câu đó, Cạp Nong đáng lẽ phải có động tác tung hô thì lại ré lên:

– Bọ cạp, ối, hai con bọ cạp cụ chúng mày ơi!

Ngay đó cũng là tiếng hốt hoảng của Chuột Nhắt:

– Rết, rết bò ra kìa Ong Vằn ơi!

Không phải chỉ có hai con bọ cạp như Cạp Nong nhìn thấy, hoặc hai ba con rết to như những chiếc đũa cả, ở khe nứt gần chỗ Chuột Nhắt đang nằm ngửa đục đẽo, mà hầu như các loại rắn rết, bọ cạp với tắc kè bỗng từ các khe kẽ, ngóc ngách trong những hốc tối tăm bò hết ra ngoài, khiến cả bọn bốn tên khiếp hãi cuống cuồng bò tìm chỗ né tránh.

Khi có vị trí để lom khom đứng lên, đứa nào cũng rơi vào trạng thái kinh hoàng, dù tất cả đều xưng danh là những con quái vật.

Cảnh tượng trong hang lúc đó thật hết sức khủng khiếp, vì không chỉ các loại côn trùng độc hại nói trên mà hầu như tất cả các thứ trong hang, ngay đến hai bộ xương người ngồi tựa vào hai bên cửa hang, cũng muốn chạy trốn. Chúng từ từ nghiêng tới như thể định nắm tay nhau, rồi đổ ập xuống nền hang, sọ và chân tay văng ra. Một chiếc đầu lâu khác từ trong đống xương khô ở góc hang tối nhất lăn ra ngoài trong khi vô số rắn, rùa, tắc kè rồi đến một con cóc cụ, xuất hiện từ bên trong chiếc đầu lâu, nhảy lên chồm chồm, đẩy những đốt xương khô lăn lộc cộc.

Mọi thứ ghê gớm và quái đản đều đang tìm đường tẩu thoát. Chúng lao ra ngoài theo cả hai cửa hang phía bắc và phía nam, một số con chui sang cả vòm hang hở, nơi Sói Độc đặt máy nổ và kê sạp ăn ngủ cho lâu la của hắn.

Bốn đứa trong hang đều khiếp đảm đến mức không còn tí hồn vía nào, chúng đứng như trời trồng. Thiếu chút nữa thì con Chuột Nhắt, vốn có tên là Pàng rú lên và đâm đầu chạy, hệt như khi bị lão chột đẩy vào Hang Ma lần đầu tiên, nếu như Ong Vằn không kịp thời chụp lấy áo nó lôi lại phía sau.

*

*    *

May làm sao là các loài độc vật ghê gớm đó không con nào có ý định tấn công những kẻ đang đục đẽo, chúng chỉ bò hoặc chạy lướt qua bên cạnh nên bọn bốn tên cứ đứng nép vào tường đá, ở nguyên vị trí, không thằng nào dám cựa quậy gì.

Ong Vằn có vẻ bình tĩnh hơn cả, nó tỏ ra không quá sợ rắn rết với bọ cạp như những đứa kia. Khoảng mươi phút sau, khi nhìn thấy lũ bò sát và côn trùng độc đã bò đi khỏi ngách hang thông sang hướng bắc, thằng này liền bấm tay Chuột Nhắt một cái rồi cúi xuống bò trườn sang hướng đó. Chuột Nhắt ngần ngừ một tí rồi cũng lập cập bò theo. Cạp Nong cũng muốn bò đi nhưng Cóc Ghẻ giữ lại vì nó không thể đi theo cả bọn, cả hai thằng vẫn đang run rẩy.

– Ra ngoài này với tao.

Ong Vằn kéo Chuột Nhắt đi theo ngách hang ngoằn ngoèo hơi dốc lên, dẫn ra cửa hang phía bắc. Hai thằng phải bỏ mặt nạ ra vì dây dẫn khí đã hết chiều dài. Chỗ nào với cậu bé tên là Pàng cũng đều lạ lẫm, nên cảm giác hãi sợ vẫn bám theo khi đã ra hẳn bên ngoài, nhìn thấy mặt trời sau hàng tuần bị giam hãm trong hang.

Pàng chợt nhận ra rằng đứng ngoài này là mình đã thoát ra ngoài Hang Ma, ý nghĩ chạy trốn lập tức hiện lên. Liệu Ong Vằn có để im cho nó chạy đi không nhỉ? Cậu bé nghĩ nhanh trong đầu và quay sang nhìn Ong Vằn.

Thái độ của thằng này vẫn là điều hết sức lạ lùng đối với Pàng, lúc thì độc ác, tai quái, lúc thì muốn bảo vệ nó, chẳng hiểu ra làm sao cả.

– Ra ngoài kia có được không hở mày? – Pàng chỉ tay ra trảng cỏ phía ngoài hang hỏi Ong Vằn.

– Ra ngoài ấy làm gì? Tao với mày còn có việc phải tranh thủ làm đã…

– Việc gì cơ? Thế mày… thế mày không muốn… – Pàng ngập ngừng vì không biết có nên nói ý định muốn chạy trốn ra với thằng này hay không.

– Sau hẵng hay, vào đây! – Tiến đáp và dẫn tay Pàng cùng quay vào trong hang.

– Đội mũ thở vào, nhanh lên! – Vẫn là thằng Tiến giục giã Pàng – Thế nào Cóc Ghẻ cũng bảo Cạp Nong chui sang đây tìm bọn mình.

– Mày…thế mày… – Pàng muốn hỏi nó nhiều điều mà chẳng biết hỏi cái gì đầu tiên.

– Tao biết mày muốn hỏi gì rồi, nhưng không có nhiều thời gian đâu. Bây giờ hãy nghe tao nói đã. – Ong Vằn nắm chặt lấy tay Chuột Nhắt, nhìn thẳng vào mắt nó, vẻ như muốn làm cho Chuột Nhắt thêm tin tưởng. – Thứ nhất, tao không phải là người của bọn chúng đâu, tao cũng bị chúng bắt cóc vào Hang Ma như mày…

– Thế thì tao với mày chạy trốn đi, chúng nó không sang đây đuổi bắt được mình đâu. – Pàng vội vàng rủ Tiến.

– Thằng Cạp Nong chui sang đây được đấy. Nó sẽ đuổi theo ngay, tao với mày không đánh nổi nó, phải từ từ đợi dịp đã. – Ong Vằn nói.

Nghe nói đến tên thằng Cạp Nong, nỗi hận của cậu bé mất cha nổi lên lập tức. Hai con mắt nó lập tức đỏ lên, cơ ở bắp tay hai bên vai nó tự dưng cứ giật giật.

– Tao…tao muốn giết chết thằng ấy. – Pàng buột mồm. – Chính thằng Cạp Nong đã giết cha tao. Nhưng tao không có dao hay súng gì cả…

– Vậy ư?!

– Đã có hôm ban đêm tao định bò dậy lấy búa đập vào đầu nó nhưng lại thương mẹ tao ở nhà… – ngập ngừng một tí rồi Pàng tiếp –  Tao mà bị làm sao  nữa thì mẹ tao không sống được mày ạ.

– Thế à? Khổ thân mày nhỉ! Được rồi, tao hứa sẽ giúp mày trả thù. Nhưng phải kiên nhẫn đợi đã, giờ chưa đến lúc đâu. À này, Cạp Nong nó có biết mày là con của người nó đã giết không? Nó giết bố mày bao giờ? Vì sao mà giết?

– Nó giết cha tao bốn năm trước đây, hồi ấy tao còn nhỏ lắm. Nó với một thằng nữa lấy gậy đập vào đầu cha tao để cướp bao lá thuốc. Chúng giấu hàng cấm vào trong bao lá thuốc từ lúc nào mà cha tao với tao đều không biết. Hôm ấy cha tao dẫn tao vào rừng hái thuốc cho quen cây cỏ. Nó không nhận ra tao có lẽ vì hôm ấy tối trời mày ạ…

Pàng đang đứng cạnh Ong Vằn, lần đầu tiên hai thằng bé nói chuyện với nhau, mắt nhìn mắt, không có những trò giả vờ như khi có mặt ba tên ác lai kia.

– Phải hết sức cẩn thận nó đấy! Để tao dò xem nó có nghi ngờ gì mày không. – Ong Vằn nói. – Nhưng thôi, Cóc Ghẻ với Cạp Nong chắc đang rối rít gọi tao với mày, phải vào ngay không chúng nó nghi. Này, – Ong Vằn nói thêm –  mày cố chịu đựng những lúc tao cần phải tỏ ra ác với mày nhé, Sói Độc nó tinh lắm đấy.

Ong Vằn đẩy cho Pàng đi vào hang trước. Hai thằng vừa đi vừa chụp lại mặt nạ, buộc sợi dây gia cường để đề phòng đang làm việc thì nó bung ra.

– Đừng quay đầu lại nhìn tao. Chuột Nhắt này, tao đã nói giúp mày trả thù thằng Cạp Nong là tao sẽ giúp bằng được. Mày phải tin như thế. – Ong Vằn nói ở sau lưng. – Nhưng mày cũng phải giúp tao một việc đấy nhé, nếu giúp được thì tao không để mày thiệt đâu.

– Việc gì cơ? – Chuột Nhắt hỏi nhưng vẫn tiếp tục đi sâu vào trong.

– Tìm hai thỏi thiếc ở trong hang này.

– Thiếc à, ai giấu thiếc vào trong hang làm gì nhỉ? – Chuột Nhắt hết sức ngạc nhiên.

– Có người đã giấu chúng rồi bị mù mắt, giờ không thể tự đi tìm được nữa. Mày không biết đâu, ngoài ngách chính đang phải đục đẽo, trong Hang Ma còn nhiều ngách nhỏ chằng chịt nữa cơ. Những ngách đó đều tối, không có đèn mà chui vào có khi lạc chết ở trong ấy đấy, vậy nên phải kiên nhẫn thăm dò dần mày ạ.

– Làm sao mà thăm dò được? Không có đèn…

– Tao đang nghĩ cách, cứ phải từ từ…

Nói đến đấy thì hai thằng phải cúi đầu đi lom khom rồi sụp xuống nền hang để trườn qua ngách đuôi chuột.

N.C

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder