Hãy cẩn thận trước chiêu trò in sách! – Hoàng Hoa

Để mưu lợi, một số cá nhân, nhóm người có những chiêu trò, mánh lới tung ra nhằm dẫn dụ những tác giả mê sáng tác và mong xuất bản được tác phẩm “góp mặt với đời”…

Để mưu lợi, một số cá nhân, nhóm người có những chiêu trò, mánh lới tung ra nhằm dẫn dụ những tác giả mê sáng tác và mong xuất bản được tác phẩm “góp mặt với đời”.

Có tiền là từ A đến Z!

Thời gian qua, một thư điện tử được gửi từ một đơn vị gọi là Văn phòng sách và tri thức Việt đến email của nhiều người và được đưa lên một số website văn thơ với thông báo số: 47/VPSVTTV/TB về việc hỗ trợ cá nhân, tập thể in, viết sách.

Theo đó, văn phòng này sẽ phối hợp với một đơn vị khác là Quỹ hỗ trợ tác giả, tác phẩm văn học “tiếp tục sẽ làm cầu nối, trợ giúp để các cá nhân, tập thể với nguyện vọng được trình làng đứa con tinh thần đã ấp ủ từ lâu sẽ không phải chờ đợi lâu hơn nữa”. Với tên người ghi ở dưới là: T/M Ban biên tập – Trưởng ban: Thanh Huyền, thông báo đưa ra một số mức chi phí mà các tác giả phải trả khi in sách, như với khoảng 80 trang, in 100 cuốn; trên dưới 110 trang, in 150 cuốn… Lá thư này cũng hứa sẽ giúp những người không đủ điều kiện bằng việc sắp xếp in hai tác giả vào một tuyển tập cho tiết kiệm… Theo địa chỉ ghi ở cuối thư thì văn phòng này có trụ sở đặt tại đường Phan Trọng Tuệ, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì – Hà Nội.

Người viết bài này đã hỏi lại một số điều, như một tác giả đang có nhu cầu in tập thơ thì email trả lời của văn phòng này cho biết: Có thể lấy giấy phép ở đúng nơi tác giả mong muốn. Đồng thời, nếu muốn viết lời giới thiệu, muốn tổ chức ra mắt sách thì cũng sẽ được đáp ứng bằng việc mời “người chuyên về lý luận phê bình văn học viết” và “một số vị có uy tín, chức tước trong làng văn chương, các vị đại biểu, giáo sư, tiến sĩ về văn học…”. Bên cạnh đó, tùy theo điều kiện của tác giả, có thể có chương trình văn nghệ, dự tiệc ăn uống, giao lưu… Khi chúng tôi báo số điện thoại của mình thì một người xưng là Ngô Minh Côn, là người của văn phòng gọi điện đến “chào hàng”, gợi ý, hướng dẫn về cách thực hiện cuốn sách và tổ chức ra mắt với tinh thần “săn sóc”. Chúng tôi có hỏi văn phòng, hay quỹ trực thuộc cơ quan, đoàn thể, hội nghề nghiệp nào, và có thể mời được ai viết hay tham dự thì người này chỉ nói lấp lửng là người trong diễn đàn, văn phòng là của công ty cổ phần.

Đừng bỏ tiền mua danh hão!

Nhận xét về những lời chào mời này, nhà thơ Quang Hoài – Ủy viên ban hội viên – Hội nhà văn Hà Nội, người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tổ chức in ấn sách thì nghi vấn: Thông báo sao không có con dấu một cách đàng hoàng? Giới thiệu thì rất chung chung, mập mờ. Phải chăng đây chỉ là chiêu quảng cáo, câu khách, rồi khi tác giả đã đến làm việc thì số tiền phải bỏ ra không phải là nhỏ? Phóng viên Nguyễn Thanh Bình của báo Đại đoàn kết, người đã có nhiều năm làm biên tập viên NXB Thanh Niên thì nhận xét: Điều rất cần cảnh báo ở đây là sự mập mờ giữa việc “kinh doanh” và “hỗ trợ”. Anh Bình cho rằng: “Sách hóa” những tài liệu vốn rất cá nhân cũng là việc cần, nhưng các đơn vị cấp phép cũng cần thẩm định cẩn thận để gạt bớt những bản thảo… không nhất thiết phải thành sách. Đây là việc làm cần thiết, và rất quan trọng, nhằm làm cho đời sống văn hóa trở nên trong lành hơn. Và như thế, những công ty, văn phòng làm ăn theo kiểu “chớp nhoáng” mới được thanh lọc dần.

Còn nhà thơ Trần Quang Quý – Phó Giám đốc NXB Hội nhà văn cho rằng: Theo cá nhân tôi, đây là “chiêu” làm ăn, khều khách trong lúc quá nhiều công ty, trung tâm… này nọ cạnh tranh, làm ăn trong lĩnh vực này. Không có “hỗ trợ” gì đâu, lại tìm cách “biến báo” để cuối cùng, dưới hình thức gì cũng phải có lãi, thu lợi. Nhà thơ nói: In được sách, đầu tiên phải xem chất lượng sách có cấp phép được không, in giấy gì, khổ sách ra sao… Nghe họ nhờ các tác giả, đối tác giới thiệu các nguồn sách theo kiểu “vơ bèo vạt tép” là biết “mánh” của họ rồi. Nhà phê bình có uy tín nào lại đi viết giới thiệu cho những cuốn sách như thế?

Hoạt động tổ chức bản thảo, biên soạn, in ấn, xuất bản thời gian qua được xã hội hóa mạnh mẽ, nhiều công ty, nhà sách tham gia vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, lẩn khuất trong sự đông đảo ấy là không ít người lợi dụng những giấc mơ trở thành văn sĩ, thi sĩ, được nổi tiếng của nhiều tác giả để trục lợi. Các tác giả cần tỉnh táo, cẩn trọng trước những chiêu chào mời của những kiểu văn phòng và quỹ như trên, kẻo lại bỏ tiền mua lấy danh hão!

H.H

(Nguồn: Thời nay)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder