Hội chứng “công chức côn đồ” và… dịch bệnh Ebola?! – Bùi Hoàng Tám

 

Cán bộ lãnh đạo sở gì mà ăn uống, nhậu nhoẹt rồi đánh nhau đến sứt đầu, mẻ trán. Công chức, viên chức gì mà uống lắm, ăn nhiều rồi hung hăng, hùng hổ đòi hành hung, nhục mạ cả người thi hành công vụ… Những hành vi này chỉ có thể là cách hành xử của bọn giang hồ, thảo khấu chứ không thể là của cán bộ, đảng viên…

 

Cán bộ lãnh đạo sở gì mà ăn uống, nhậu nhoẹt rồi đánh nhau đến sứt đầu, mẻ trán. Công chức, viên chức gì mà uống lắm, ăn nhiều rồi hung hăng, hùng hổ đòi hành hung, nhục mạ cả người thi hành công vụ… Những hành vi này chỉ có thể là cách hành xử của bọn giang hồ, thảo khấu chứ không thể là của cán bộ, đảng viên

Dư luận chưa hết bàng hoàng về vụ đình đám “ông Ngoại” quại “ông Nội” tại nhà hàng karaoke Bóng Trăng (thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) trong lúc vừa nhậu nhẹt vừa hát hò cách đây ít lâu thì giờ đây, lại ồn ã chuyện “ông Địa” đánh “ông Công”.

“Ông Ngoại” ở vụ BÌnh Phước là chỉ Phó Giám đốc sở Ngoại vụ và “ông Nội” là để chỉ ông Phó Giám đốc sở Nội vụ. Còn trong vụ việc này, “ông Địa” là chỉ mấy ông cán bộ địa chính huyện Nhơn Trạch và “ông Công” là chỉ cán bộ chiến sỹ công an bị hành hung khi đang thực thi nhiệm vụ.

Vụ việc ở Bình Phước, hai ông sau khi sứt đầu mẻ trán, phải nhập viện lúc bị giải trình, họ lại bảo vì “tình thương mến thương” nên khi chạm cái ly (cốc) nó “va” vào đầu khiến “ông Ngoại” phải đi cấp cứu.

Còn việc ở Đồng Nai thì khác.

Theo thông tin từ báo chí, chiều 2/10, Công an thị trấn Long Thành nhận được tin có một ôtô 30 chỗ ghé vào quán nhậu hải sản Ngân thuộc tổ 3, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành làm sập một số nắp cống của nhà thi đấu.

Khi anh Lê Trần Ngọc An, cán bộ trật tự an toàn giao thông cùng công an viên thị trấn và cán bộ của Trung tâm văn hóa ra hiện trường để làm rõ vụ việc, dùng máy ảnh chụp ảnh số cán bộ đang ngồi nhậu để có cơ sở truy tìm chủ xe thì bị rượt đuổi, giật máy.

Thấy vậy, anh Lê Trần Ngọc An cùng các công an viên ngăn cản thì bị các ông Nguyễn Thế Nam, Võ Thành Cảnh nhục mạ.

Võ Thành Cảnh lao vào chụp bảng tên của anh An còn Nguyễn Hoàng Dinh nhảy vào xô xát, nhục mạ bằng những ngôn từ thô tục.

Thấy tình hình căng thẳng, lực lượng làm nhiệm vụ định rút súng ra cảnh báo thì Nguyễn Thế Nam nhảy vào chụp súng.

Căng rồi. Vụ này không đơn giản là cái ly có chân nên tự “đi” từ tay ông “phó Ngoại” vào đầu ông “phó Nội” như ở Bình Phước nữa mà nó mang dáng dấp vụ tấn công người thi hành công vụ và có cả yếu tố của tội cướp vũ khí.

Chưa hết, có khi còn thêm tội nhục mạ khi đòi giật bảng ghi tên của chiến sỹ Công an Nhân dân?!

Tuy nhiên, chuyện này căng mấy thì căng nhưng rồi cũng qua đi. Song câu hỏi còn lại là chẳng biết tại sao gần đây xuất hiện nhiều cán bộ, công chức lại hành xử “hung hăng, côn đồ” thế?

Cán bộ lãnh đạo sở gì mà ăn uống, nhậu nhoẹt rồi đánh nhau đến sứt đầu, mẻ trán.

Công chức, viên chức gì mà uống lắm, ăn nhiều rồi hung hăng, hùng hổ đòi hành hung, nhục mạ cả người thi hành công vụ…

Những hành vi này chỉ có thể là cách hành xử của bọn giang hồ, thảo khấu chứ không thể là của cán bộ, đảng viên.

Cùng là cán bộ công chức, viên chức với nhau mà còn hành xử hung đồ như thế thì đối với dân, làm sao mà biết “4 xin”: “Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép” như yêu cầu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp của Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) sáng 17/4.

Buồn hơn theo đánh giá của Tổ chức Lao động Quốc tế , Việt Nam đang là quốc gia có năng suất lao động thấp nhất khu vực, chỉ bằng 1/15 người Singapore. Trong khi đó, lượng bia tiêu thụ lại… cao nhất khu vực.

“Nhàn cư vi bất thiện”. Ăn lắm, uống lắm và chơi lắm thì làm sao lương thiện?

Đó là chưa kể tiền ăn nhậu đó từ đâu hay lại từ những khoản tiền “bòn mót” của dân?

Và phải chặn ngay hội chứng “công chức côn đồ” đang có chiều hướng lây lan như… dịch bệnh Ebola tàn phá, hủy hoại đạo đức nơi công sở!?

BHT

(Nguồn:  Dân trí)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder