Hội nghị lãnh đạo các Hội Nhà văn tham gia giải thưởng Văn học Sông Mêkông – Phong Lan

Sáng 06/10/2014, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hội nghị lãnh đạo các Hội Nhà văn tham gia giải thưởng Văn học Sông Mêkông đã diễn ra với sự tham gia của 6 đoàn nhà văn đại diện cho 6 Hội Nhà văn các nước: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc. Hội nghị bàn thảo, thông qua quy chế, thống nhất một số quy định của giải thưởng và đưa ra phương hướng hoạt động của các thành viên trong thời gian tới…

Sáng 06/10/2014, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hội nghị lãnh đạo các Hội Nhà văn tham gia giải thưởng Văn học Sông Mêkông đã diễn ra với sự tham gia của 6 đoàn nhà văn đại diện cho 6 Hội Nhà văn các nước: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc. Hội nghị bàn thảo, thông qua quy chế, thống nhất một số quy định của giải thưởng và đưa ra phương hướng hoạt động của các thành viên trong thời gian tới.

Nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu chào mừng các đại biểu đến Việt Nam tham gia Hội nghị. Đáp lại tình cảm nồng nhiệt của nhà thơ Hữu Thỉnh, các trưởng đoàn nhà văn có những lời cảm ơn, lời chúc tốt đẹp gửi đến các nhà văn và nhân dân Việt Nam.

Chương trình làm việc của Hội nghị gồm ba phần: Thông qua quy chế giải thưởng Văn học Sông Mêkông; Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam thông báo về Hội nghị quảng bá văn học Việt Nam ra nước ngoài lần thứ 3, Liên hoan thơ châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 3 sẽ diễn ra vào tháng 3/2015; Chủ tịch Hội Nhà văn Lào báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức trao giải thưởng Văn học Sông Mêkông lần thứ 6 tại thủ đô Viên Chăn năm 2015.

Sau khi thảo luận, 100% đại biểu đã thống nhất một số điểm trong quy chế giải thưởng:

– Giá trị giải thưởng Văn học Sông Mêkông từ 500 đến 1.000USD tùy theo điều kiện của từng nước đăng cai.

– Các nước thành viên luân phiên đăng cai tổ chức lễ trao giải mỗi năm 1 lần (theo đó, năm 2015 giải thưởng sẽ được trao tại Lào, năm 2016: Trung Quốc, năm 2017: Thái Lan, năm 2018: Myanmar, năm 2019: Việt Nam, năm 2020: Campuchia).

– Tác phẩm văn học đoạt giải thưởng ở các cuộc thi cấp quốc gia, khu vực đều được tham gia giải thưởng Văn học Sông Mêkông.

Ngoài ra, các đại biểu đã thống nhất với ý kiến của đại diện Hội Nhà văn Campuchia: mỗi thành viên tham gia giải thưởng sẽ đóng góp quỹ hoạt động 1.000USD/năm. Quỹ sẽ được điều hành bởi Chủ tịch Quỹ (sẽ tiến hành bầu cử trong Hội nghị lần thứ 6 tại Lào năm 2015) và các hoạt động phải được tất cả 6 thành viên thông qua.

Tiếp đó, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam thông báo chương trình của hai sự kiện lớn sẽ được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 01 đến 07/3/2015: Hội nghị quảng bá văn học Việt Nam ra nước ngoài lần thứ 3, Liên hoan thơ châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 3. Ông gửi lời mời chính thức đến các nhà văn, nhà thơ của 5 nước tham gia giải thưởng Văn học Sông Mêkông (mỗi nước từ 3 đến 5 người). Nhà thơ Hữu Thỉnh cho biết thêm, đến nay đã có 50 nước đăng kí tham gia hai sự kiện này.

Nhà văn Phiulavanh Luangvanna (Quyền Chủ tịch Hội Nhà văn Lào) báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức trao giải thưởng Văn học Sông Mêkông lần thứ 6 tại Viên Chăn vào tháng 10/2015. Sau lễ trao giải, Hội Nhà văn Lào sẽ có các chương trình hội thảo, kế hoạch dịch các tác phẩm được giải ra tiếng Lào và một số ngôn ngữ khác nhằm quảng bá đến bạn đọc trong và ngoài nước. Theo bà, Hội Nhà văn Lào sẽ là thành viên bắt đầu thực hiện nghiêm túc quy chế được đề ra trong Hội nghị lần này.

Kết thúc buổi làm việc thứ nhất, đại diện các đoàn nhà văn tặng quà lưu niệm, bày tỏ tình hữu nghị, đoàn kết, thân ái giữa các thành viên có chung dòng chảy văn hóa trên dòng sông Mêkông.

Sau Hội nghị, các đại biểu sẽ tiếp tục tham gia chương trình giao lưu, trao đổi và tham quan một số di sản văn hóa nổi tiếng của Việt Nam tại Hạ Long và Ninh Bình. Dự kiến đến ngày 08/10/2014, các đoàn nhà văn sẽ lên đường về nước.

(Nguồn Vanvn.net)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder