Hoa bàng từ miền xa – Tản văn của Lê Xuân Minh Thao

Đêm anh đi, biển lặng im ắng nhưng lòng tôi lại dậy sóng, từng con sóng nhỏ vẫn nhè nhẹ ríu rít vờn lấy chân anh dạo bước trên bờ như thầm thì nói lời tạm biệt. Tôi an ủi lòng mình “Ừ nhỉ, nếu thật yêu thì phải biết hy sinh, phải hiểu anh, yêu anh nhiều hơn thế”…

Đêm anh đi, biển lặng im ắng nhưng lòng tôi lại dậy sóng, từng con sóng nhỏ vẫn nhè nhẹ ríu rít vờn lấy chân anh dạo bước trên bờ như thầm thì nói lời tạm biệt. Tôi an ủi lòng mình “Ừ nhỉ, nếu thật yêu thì phải biết hy sinh, phải hiểu anh, yêu anh nhiều hơn thế”.

Mưa giăng khắp nẻo  khiến lòng tôi mênh mang khó tả,  buổi chiều nay có gì đặc biệt, có gì đã lưu lại trong tôi luôn  thổn thức kỉ niệm một thời.

Biển mùa đông mịt mờ xa xăm một màu xanh thẫm với hàng ngàn con sóng ào ạt xô bờ. Bên kia là bờ cát vàng nơi ngày xưa anh và tôi  đã từng ghi dấu, bước chân anh khỏe khoắn, chắt nịch dẫm vào mặt cát làm lún sâu, xoay mình biểu diễn trò vui cho tôi được cười thoả thích. Trời se lạnh nhưng  tôi và anh vẫn ra đó, chỉ riêng chúng ngồi bên nhau để ngắm biển mênh mông, ngắm dòng nước trong xanh xa tân chân trời cùng  những con thuyền dập dềnh sóng biếc. Tôi lắng nghe từng con sóng vỗ, những âm thanh rì rầm tận dưới đại dương sâu thẳm, tôi nhận ra một điều biển vẫn không ngừng thổn thức. Có nhà thơ  bảo rằng trái tim người con gái khi yêu cũng như sóng biển dạt dào luôn thường trực và đong đầy nỗi nhớ, chính vì vậy mà nữ sĩ Xuân Quỳnh đã trải lòng mình với ngàn con sóng khi trái tim đang thổn thức yêu “ Ôi con sóng nhớ bờ – Ngày đêm không ngủ được – Lòng em nhớ đến anh – Cả trong mơ còn thức”. Đang lãng du theo từng con sóng, bỗng một bàn tay ấm áp khẽ choàng lên vai đưa tôi trở về thực tại:” Em đang nghĩ gì vậy?”.  “Không…  em nghĩ về anh”- Tôi ấp úng. “Anh đang ngồi  đây với em rồi còn nghĩ gì nữa” . Anh gõ đầu tôi: “Ngốc thế!”. Anh cười tươi như ánh mặt trời ban mai tỏa sáng chiếu vào tim tôi thổn thức .

Một ngày kia anh đi rồi, bãi cát vàng ẩm ướt  sợ mất dấu chân anh đã lặng lẽ ôm mình trải dài trong  thương  nhớ. Anh khẽ đặt tay tôi một loài hoa có vẻ đẹp kiêu sa, nhụy trắng  điểm phớt tím vươn dài như những tia sáng, chúng hợp lại với nhau như màn pháo hoa trong đêm lễ hội. Tôi băn khoăn không biết đây là loài hoa gì nhưng nó có hương thơm nhẹ nhàng. Anh bảo đây là hoa bàng vuông, là một loài hoa chỉ nở về ban đêm, hoa có sức sống mãnh liệt ở nơi có điều kiện khắc nghiệt, đặc biệt khi biển lặng về đêm , gió đại dương nhè nhẹ thổi, chùm hoa cứ lung linh ngàn dát bạc điểm xuyết dưới ánh trăng vàng và sóng nước mênh mông. Nhờ vẻ đẹp tuyệt vời ấy đã làm cho tâm hồn người lính biển cảm giác rất hạnh phúc và thoải mái sau một ngày huấn luyện canh gác căng thẳng. Anh say sưa kể về loài hoa bàng quả vuông, loài cây thân thiết với người lính đảo, cây tỏa bóng mát che người lính Trường Sa trong những ngày nóng bức. Hoa chỉ nở đẹp khi ở đảo, nơi có cát san hô và có hơi mặn của biển. Tôi hiểu anh là  chàng trai của biển, cuộc đời anh, tuổi trẻ của anh chỉ đẹp khi sống với biển khơi, gắn bó với loài hoa chắc và dẻo giàu sức chịu đựng ấy.

Đêm anh đi, biển lặng im ắng nhưng lòng tôi lại dậy sóng, từng con sóng nhỏ vẫn nhè nhẹ ríu rít vờn lấy chân anh dạo bước trên bờ như thầm thì nói lời tạm biệt. Tôi an ủi lòng mình “Ừ nhỉ, nếu thật yêu thì phải biết hy sinh, phải hiểu anh, yêu anh nhiều hơn thế”. Anh khẽ đưa tôi trái bàng vuông và bảo hãy mang về ươm sau một tháng cây sẽ mọc, đến khi nào cây đơm hoa kết trái thì anh sẽ trở về cùng tôi ươm mầm khắp chốn. Tôi khấp khởi lòng mình và đợi chờ  vì được anh tặng một loài hoa quý, loài hoa vừa lộng lẫy, mực thước nhưng cũng rất bền bỉ như những người lính kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió. Và vì thế, tôi yêu anh chân thành, yêu cả loài hoa kiêu sa lạ thường  ấy.

L.X.M.T

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder