Hội Nhà văn Việt Nam phát động “Cuộc thi truyện ngắn báo văn nghệ 2015 – 2017


Sáng 17/04/2015, Tuần báo Văn nghệ Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức lễ phát động “Cuộc thi truyện ngắn báo Văn nghệ 2015 – 2017” tại 17 Trần Quốc Toản, Hà Nội.

Sáng 17/04/2015, Tuần báo Văn nghệ Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức lễ phát động “Cuộc thi truyện ngắn báo Văn nghệ 2015 – 2017” tại 17 Trần Quốc Toản, Hà Nội.

Nhà văn Khuất Quang Thụy, Tổng biên tập Tuần báo Văn nghệ chính thức phát động cuộc thi

 

Đến dự có nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, các nhà văn trong BCH Hội nhà văn Việt Nam: Vũ Hồng, Văn Công Hùng, Trần Đức Tiến… và đông đảo các nhà văn tên tuổi, nguyên cán bộ báo Văn nghệ, các tác giả đã đoạt giải từ các cuộc thi trước do báo Văn nghệ tổ chức cùng phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tại Hà Nội đến dự và đưa tin.

Tuần báo Văn nghệ là cơ quan chuyên môn của Hội Nhà văn Việt Nam, có trách nhiệm phản ánh, khích lệ phong trào sáng tác của Hội, tạo điều kiện cho các tác giả có cơ hội giới thiệu tác phẩm tới công chúng cả nước. Trong quá trình hơn 60 năm phát triển, tờ báo đã giới thiệu tới độc giả hàng ngàn tác phẩm của các cây bút khắp mọi miền Tổ quốc, trong đó có nhiều người đã trở thành những nhà văn tên tuổi trên văn đàn đương đại. Thể loại truyện ngắn được coi là thể loại chủ lực, được bạn đọc nhiệt tình đón nhận và bạn viết cộng tác. Thể loại này luôn thách thức mọi khả năng tìm tòi sáng tạo, không phân biệt là tác giả thành danh hay những người viết mới cầm bút. Sự linh hoạt bí ẩn của thi pháp thể loại với công năng kỳ diệu cho phép nhà văn vươn tới mọi tầm khái quát tư tưởng, triết luận nhân văn, khiến truyện ngắn trở thành một thể loại văn học có sức mời gọi, kích thích sáng tạo vô cùng lớn. Đến nay, các cuộc thi truyện ngắn báo Văn nghệ tổ chức luôn phát hiện các cây bút mới, cũng ghi nhận được những đóng góp đáng kể, có khi xuất hiện cả những sáng tạo, bứt phá làm phong phú thêm thi pháp thể loại. Cuộc thi truyện ngắn báo Văn nghệ 2015 – 2017 được tổ chức với niềm tin chắc chắn rằng những truyện ngắn hay nhất vẫn còn đang ở phía trước, những tác giả truyện ngắn tài năng nhất hoặc còn đang ẩn mình đâu đó trong dân gian, hoặc đã xuất hiện nhưng chưa tìm được những truyện ngắn hay nhất của mình. Mục đích lớn nhất mà cuộc thi đặt ra là vì sự hưng thịnh của nền văn chương nước nhà, vì bạn đọc yêu văn chương, yêu tiếng Việt. Tiêu chí lớn nhất của cuộc thi chính là hướng tới vẻ đẹp thuần khiết của văn chương, vì tinh thần nhân văn cao cả của văn chương mang đến cho con người và sự hấp dẫn của nghệ thuật sáng tạo – Nhà văn Khuất Quang Thụy, Tổng biên tập Tuần báo Văn nghệ, Trưởng ban tổ chức cuộc thi đã khẳng định.

Nhà thơ Hữu Thỉnh thay mặt Hội Nhà văn Việt Nam đã đặt niềm tin và hy vọng lớn vào kết quả cuộc thi. Ông nói: Trong văn học, có tài năng lớn, tài năng nhỏ, nhưng trong thể loại văn học lại không có thể loại nào là loại lớn hơn thể loại khác. Riêng truyện ngắn là một thể loại hết sức năng động. Nơi mà chất lượng văn chương và tài năng được phô diễn hết sức trọn vẹn. Hội Nhà văn sẽ tạo điều kiện để giúp đỡ cuộc thi thành công tốt đẹp, và cuộc thi nên tạo ra một xu hướng hết sức mở, không bảo thủ, không tự thỏa mãn, mở ra một tư thế mới, năng động để tiếp thu cái mới, những giọng điệu sắc thái mới.

Mạnh dạn đổi mới trong tìm kiếm tài năng văn chương và cập nhật những xu hướng hiện đại của văn chương thời văn hóa hội nhập cũng là mong muốn của những nhà văn uy tín đã công tác, cộng tác, đồng hành với Tuần báo Văn nghệ từ các kỳ tổ chức cuộc thi truyện ngắn trong những năm qua.

Nét mới của cuộc thi năm nay là có sự đồng hành nhập cuộc của ngay từ đầu của Nhà xuất bản Thanh niên, một nhà xuất bản đã có uy tín với các ấn phẩm văn chương danh giá của các nhà văn tên tuổi của văn đàn Việt Nam. Ông Nguyễn Trường, giám đốc Nhà xuất Thanh niên và nhà văn Khuất Quang Thụy, Tổng biên tập Tuần báo Văn nghệ đã kí bản ghi nhớ về kế hoạch xuất bản những tập truyện ngắn hay nhất từ cuộc thi lần này.

Cuộc thi truyện ngắn báo Văn nghệ 2015 – 2017 là cuộc thi lần thứ 16 được Tuần báo Văn nghệ tổ chức, kể từ cuộc thi đầu tiên năm 1958 – 1959 đến nay, đã trở thành một hoạt động văn chương mạnh và nổi bật nhất của nền văn học Việt Nam.

(Nguồn vanvn.net)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder