Họp báo về cuốn Biên niên hoạt động của Hội NV Việt Nam

Ý tưởng làm một bộ biên niên hoạt động văn học Hội Nhà văn Việt Nam được hình thành từ năm 2006…

 

Sáng 25/7/2014, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức buổi họp báo giới thiệu bộ sách “Biên niên hoạt động văn học Hội Nhà văn Việt Nam” tại trụ sở Hội (số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Phóng viên thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội đã đến dự buổi họp báo dưới sự chủ trì của nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân – người tổ chức biên soạn.

Sau một thời gian làm việc nghiêm cẩn, khẩn trương, tập 1 của bộ sách “Biên niên hoạt động văn học Hội Nhà văn Việt Nam” đã ra mắt bạn đọc và nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu cũng như bạn đọc yêu thích văn học. Trong tập 1, cuốn sách tập hợp, thống kê, hệ thống tương đối đầy đủ các tác phẩm đã xuất bản và những sự kiện, hoạt động văn học chính diễn ra từ năm 1957 (năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam) đến năm 1975.

Ý tưởng làm một bộ biên niên hoạt động văn học Hội Nhà văn Việt Nam được hình thành từ năm 2006, nhân dịp tiến tới kỉ niệm 50 năm thành lập Hội. Nhận thấy tầm quan trọng của việc cần phải có những công trình ghi lại tiến trình phát triển của văn học hơn nửa thế kỉ qua, nhà thơ Hữu Thỉnh đề xuất cần bắt tay ngay vào công việc để bổ khuyết những khoảng trống. Trong đó có ba công trình lớn: Bảo tàng Văn học Việt Nam; Bộ chính sử 50 năm hoạt động và trưởng thành của Hội Nhà văn Việt Nam; Bộ biên niên hoạt động văn học Hội Nhà văn Việt Nam.

Để tiến hành biên soạn bộ sách “Biên niên hoạt động văn học Hội Nhà văn Việt Nam”, nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân cùng hai cán bộ thuộc Viện Văn học Việt Nam (Trần Thiện Khanh và Đoàn Ánh Dương) đã dành nhiều thời gian, công sức sưu tầm, khảo cứu nhiều nguồn tư liệu để tập hợp, hệ thống và biên tập bản thảo cuốn sách. Vượt qua những khó khăn do thời gian có hạn mà khối lượng tư liệu quá nhiều nhưng không tập trung, nhóm biên soạn đã kịp hoàn thành tập 1 của bộ sách lớn này. Dự kiến những tập tiếp theo sẽ được hoàn thiện và phát hành trong năm 2015, trước thềm Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX.

(theo Vanvn.net)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder