Kết thúc ‘Trăm năm cô đơn’, tro cốt Marquez trở về quê hương Colombia – Tuấn Vĩ

Bắt đầu từ tháng 12, lọ tro cốt của nhà văn Colombia từng giành giải Nobel Gabriel Garcia Marquez sẽ được để vĩnh viễn trong một tu viện tại trung tâm của thành phố Cartagena (Colombia) vào tháng 12…

Bắt đầu từ tháng 12, lọ tro cốt của nhà văn Colombia từng giành giải Nobel Gabriel Garcia Marquez sẽ được để vĩnh viễn trong một tu viện tại trung tâm của thành phố Cartagena (Colombia) vào tháng 12.

Marquez qua đời ở Mexico hồi tháng 4/2013, nơi ông từng sống nhiều năm cùng gia đình.

Nhiều người bạn Colombia của Marquez và người dân nơi đây đã nhiệt thành ủng hộ quyết định của vợ ông, bà Mercedes Barcha, và 2 con trai ông.

Marquez tới thành phố này hồi năm 1948 và làm phóng viên của tờ báo địa phương, El Universal. Marquez có một ngôi nhà nghỉ ở Cartagena và sinh thời đây là nơi ông thường xuyên lui tới.

“Cartagena là nơi Marquez xây ngôi nhà của mình, ngôi nhà duy nhất mà ông đã xây dựng lúc sinh thời. Nhiều thành viên gia đình ông sống ở đây và đây chính là nơi chôn cất cha mẹ ông” – Jaime Abello, Chủ tịch Hội Nhà báo Mỹ Latin Fundacion Nuevo Periodismo Iberoamericano, nói.

Nổi tiếng với các tiểu thuyết Tình yêu thời thổ tả, Mùa thu của vị trưởng lão (El otono del patriarca), Tướng quân giữa mê hồn trận (El general en su laberinto) và đặc biệt là Trăm năm cô đơn (Cien anos de soledad), Marquez là một đại diện tiêu biểu của nền văn học Mỹ Latin. Tên tuổi của ông gắn liền với chủ nghĩa hiện thực huyền ảo. Ông được trao Giải Nobel Văn học năm 1982.

T. V

(Nguồn TTVH)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder