Khai mạc trại sáng tác văn học về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”

 

Ngày 24/3/2014, tại Khu du lịch nghỉ dưỡng Minh Tâm (Đà Lạt), Bộ Công an phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức khai mạc Trại sáng tác văn học về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”…

Ngày 24/3/2014, tại Khu du lịch nghỉ dưỡng Minh Tâm (Đà Lạt), Bộ Công an phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức khai mạc Trại sáng tác văn học về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”.

 

Cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện, ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” được Bộ Công an phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam phát động từ năm 2012 và kết thúc vào năm 2015, đã thu hút nhiều nhà văn chuyên nghiệp và không chuyên, trong và ngoài lực lượng CAND tham gia nhiệt tình. Kể từ sau phát động cuộc thi, đây là trại sáng tác thứ 2 được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các nhà văn được giao lưu, đi thực tế sáng tác, tạo nguồn cảm hứng, tinh thần hứng khởi để sáng tạo ra nhiều tác phẩm hay, đạt giải cao trong cuộc thi này. Được biết, trại sáng tác đầu tiên được tổ chức tại Hạ Long (Quảng Ninh) vào tháng 4/2013, BTC đã nhận được 22 tác phẩm, qua sơ khảo Nhà xuất bản CAND đã chọn ấn hành 6 tác phẩm.

Có thể nói, đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” ngày càng có sức hấp dẫn với nhiều tác giả và bạn đọc. Không khô khan như mọi người vẫn thường nghĩ; trên mặt trận chống diễn biến hòa bình, bảo vệ an ninh quốc gia, gìn giữ trật tự an toàn xã hội có rất nhiều tấm gương cán bộ chiến sĩ CAND mà cuộc sống chiến đấu và đời thường của họ mang đậm chất tiểu thuyết và không kém phần lãng mạn. Để tạo ra những tác phẩm văn học có giá trị bám rễ từ hiện thực cuộc sống được nâng lên thành hình tượng nghệ thuật; các nhà văn sẽ tiếp tục được ngành CAND ở các đơn vị, địa phương giới thiệu, tạo điều kiện tiếp cận nghiên cứu hồ sơ, cung cấp tư liệu, các chuyên án đấu tranh với các loại tội phạm, gặp gỡ những người trong cuộc…

Trong những ngày diễn ra trại viết, các nhà văn dự trại sẽ tham gia nhiều hoạt động: tọa đàm về nghề văn với các cây bút ở Hội VHNT Lâm Đồng, nói chuyện nghề và giao lưu với sinh viên Trường Đại học Đà Lạt, đi thực tế sáng tác tại trại giam Công an tỉnh Lâm Đồng.

Phát biểu tại lễ khai mạc, thiếu tướng Bùi Bá Định – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục xây dựng lực lượng Công an nhân dân nhấn mạnh: “Những năm qua, bằng những tác phẩm văn học và sự tâm huyết của mình, các nhà văn đã luôn đồng hành cùng lực lượng CAND trong công cuộc bảo vệ ANTQ và giữ gìn bình yên cuộc sống của nhân dân. Nhiều nhà văn đã lặn lội, đồng hành cùng lực lượng CAND trong cuộc sống, chiến đấu, lao động sáng tạo cho ra đời những trang viết sống động đề cập đến nhiều lĩnh vực chiến đấu, công tác của CAND. Nhiều tác phẩm đã được in phát hành rộng rãi cho thấy các nhà văn và bạn đọc đã ngày càng hiểu và cảm thông với nhiệm vụ của lực lượng CAND. Chỉ có sự hiểu biết và đồng cảm mới có niềm tin và từ đó hợp tác cùng lực lượng CAND làm tốt công tác bảo vệ ANTQ của mình”.

Trại sáng tác sẽ kéo dài 25 ngày, từ nay đến hết ngày 18/4/2014.

Quỳnh Uyên

 

(Nguồn Lao động online)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder