Lê Mạnh Thường và những tâm tình lính biển – Liên Hoa

 

Cái tên “Mạnh Thường”, “Lam Giang” hẳn không còn xa lạ với cán bộ, chiến sĩ Hải quân và đông đảo bạn đọc yêu biển, đảo trên cả nước. Đây là các bút danh của nhà văn Lê Mạnh Thường thường xuyên viết cho chuyên mục “Tâm tình lính biển” của Báo Hải quân Việt Nam. Vừa qua, tác giả Mạnh Thường đã tập hợp các bài tản văn mang nhiều cung bậc cảm xúc của mình vào một cuốn sách mới mang tên “Tâm tình lính biển – Nhắn với chim hải âu”…
Khi còn học phổ thông, Lê Mạnh Thường là học sinh chuyên văn. Đến khi nhập ngũ vào Quân chủng Hải quân, do yêu cầu nhiệm vụ nên anh có điều kiện được đi đến các vùng biển đảo của Tổ quốc. Được gặp, được sống với biển, đảo, với con tàu cùng những người đồng đội thân thương nên niềm đam mê văn học trỗi dậy, thôi thúc anh cầm bút để viết. Tác phẩm đầu tiên anh viết trên Báo Hải quân Việt Nam là một bài thơ, in năm 2004. Từ đó đến nay, Lê Mạnh Thường vẫn thường xuyên viết bài cho báo Hải quân bằng sự nhiệt huyết vẫn vẹn nguyên như thuở ban đầu.
Tác giả Mạnh Thường chia sẻ, xuất thân là người lính Hải quân nên hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ, những con tàu, hòn đảo, những thanh âm của biển cứ thế ngấm vào máu mình tự bao giờ không hay…
Anh đã có 13 chuyến công tác tại Trường Sa, đã được đặt chân đến các vùng biển đảo suốt dọc dài đất nước. Từ những tình cảm, trải nghiệm của mình, Mạnh Thường đã viết và trở thành cộng tác viên trung thành, quen thuộc của Báo Hải quân Việt Nam suốt hơn 15 năm nay. Với anh, “viết về đề tài biển đảo, về người lính biển như là một sự trả nợ với những ân tình mà biển đã giang rộng vòng tay ôm ấp, chở che cho tôi trên con đường binh nghiệp”.
Chính vì thế, đề tài chiến tranh cách mạng và người lính nói chung, biển đảo nói riêng luôn thường trực trong các sáng tác của Mạnh Thường. Nhiều truyện ngắn viết về Hải quân của anh đã được phát trong chương trình Đọc truyện đêm khuya của Đài Tiếng nói Việt Nam, đăng tải trên Báo Văn nghệ, Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Tạp chí Cửa Biển- Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng, tạo được dấu ấn rộng rãi trong lòng độc giả, thính giả khắp mọi miền Tổ quốc.
Vừa qua, tập sách “Tâm tình lính biển – Nhắn với chim hải âu” của tác giả Lê Mạnh Thường (do Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân phát hành năm 2020) đã đạt giải C giải Văn học Nghệ thuật (VHNT), Báo chí về đề tài Hải quân giai đoạn 2016-2020.
Tập sách như một bức tranh đa sắc, khắc họa rõ nét hình ảnh người chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam dũng cảm, kiên cường trước sóng gió bão giông nhưng cũng rất lãng mạn, gần gũi, thân thương trong cuộc sống thường ngày. Những cảm nhận đó được tác giả thể hiện bằng nhiều bút pháp thông qua lăng kính văn học. Đó là cuộc sống, học tập, công tác, sinh hoạt đời thường, ý chí, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ công tác tại tất cả các lĩnh vực, ngành nghề, nhiệm vụ trong Quân chủng. Từ cơ quan, đơn vị ở bờ, ở đài, trạm, nhà máy, học viện nhà trường đến những con tàu, đảo, nhà giàn… Các bài viết Trên những con tàu canh biển mùa xuân, Mắt thần canh giữ Biển Đông, Những con tàu của tình hữu nghị, Sức trẻ nhà giàn, Tự hào bộ quân phục Hải quân… đã thể hiện được tinh thần, ý chí ấy. Trong tập sách còn hiện lên hình ảnh những công dân của Trường Sa, những người thợ gác đèn biển… lặng thầm bám biển với một tình yêu sâu đậm ở Những ngọn hải đăng ở Trường Sa, Những đứa trẻ ở Trường Sa.
Đậm nét nhất vẫn là những tình cảm, sự yêu thương của hậu phương, của bà con nhân dân dành cho bộ đội Hải quân, chủ yếu được thể hiện trong những trang thư tràn đầy tình cảm: Biển nhớ, Viết cho chàng trai của mẹ, Những cơn mưa thu, Gia đình chắp cánh ước mơ… Đến với “Tâm tình lính biển – Nhắn với chim hải âu”, độc giả cũng sẽ hiểu hơn về những nét đặc trưng ở Trường Sa như: Nồng nàn hương vị bánh chưng Trường Sa, Chim hải âu, Tiếng hát nơi đảo xa, Vườn rau Trường Sa, Thì thầm hoa muống biển, Câu cá ở nhà giàn…
“Tâm tình lính biển- Nhắn với chim hải âu” được viết bằng giọng văn giản dị, tự nhiên nhưng vẫn sâu lắng, đầy cảm xúc. Trong nhiều bài viết, tác giả còn tạo được điểm nhấn, những chi tiết bất ngờ làm bài viết trở nên hấp dẫn, lí thú hơn. Như ““Thư tọa độ” ở Trường Sa”, gọi là “Thư tọa độ” “bởi người viết không biết tên và địa chỉ cụ thể của người nhận”, phần nơi nhận trên bì thư chỉ là dòng chữ “Các anh bộ đội Trường Sa” nhưng gửi trong đó là tinh thần “Tất cả vì Trường Sa thân yêu”.
Tất cả đã tạo thành sức mạnh tổng hợp góp phần giúp người chiến sĩ Hải quân vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Gấp tập sách lại, những gì đọng lại trong lòng mỗi người không chỉ là giọng văn giản dị, qua những lời kể chân thật mà còn bởi hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Hải quân dũng cảm, kiên cường in đậm trong tâm trí khiến người đọc càng thêm cảm phục, tin yêu những chiến sĩ Hải quân. Và những sáng tác của Lê Mạnh Thường về đề tài biển, đảo và người chiến sĩ Hải quân sẽ hòa vào dòng chảy chung của nên văn học nước nhà.

Tác giả Lê Mạnh Thường, hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng tốt nghiệp khoa Sân khấu – Điện ảnh – Viết văn, Đại học VHNT Quân đội. Anh đã có 4 cuốn sách được in, viết 1 kịch bản phim truyện (phim truyện Mộ gió, hãng phim Nhã Phương thực hiện, được giải thưởng VHNT, báo chí của Bộ Quốc phòng giai đoạn 2009-2014). Cùng thời gian này, tập truyện ngắn “Biển khóc” của anh cũng được giải thưởng VHNT, Báo chí của Bộ Quốc phòng. Tập ký sự “Những người lính kiên trung giữ biển” đạt giải thưởng của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam 2016. Huy chương Vàng Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 34 tại Huế (phóng sự “Chúng tôi cũng là chiến sĩ”) và nhiều giải thưởng về báo chí, VHNT khác.

L.H

Bài viết khác