Márquez vẫn còn di sản chưa được công bố

Báo Tây Ban Nha vừa công bố một chương của bản thảo Chúng tôi sẽ gặp nhau vào tháng Tám của văn hào Gabriel García Márquez – nhà văn nổi tiếng người Colombia mới qua đời…

Báo Tây Ban Nha vừa công bố một chương của bản thảo Chúng tôi sẽ gặp nhau vào tháng Tám của văn hào Gabriel García Márquez – nhà văn nổi tiếng người Colombia mới qua đời

Hồi đầu tuần này, tờ La Vanguardia của Tây Ban Nha đã tiết lộ đoạn trích trong chương đầu tiên trong En agosto nos vemos (Chúng tôi sẽ gặp nhau vào tháng Tám).

Đoạn trích từ bản thảo chưa từng xuất bản của García Márquez kể về một người phụ nữ đã lập gia đình nhưng có quan hệ ngoài luồng với một người đàn ông khác trên một hòn đảo nhiệt đới, nơi bà đi viếng mộ mẹ mình hàng năm.

Ana Magdalena Bach, một người phụ nữ 52 tuổi đến một hòn đảo để thăm mộ của mẹ cô, “với cảm giác mùi nước hoa đắng đằng sau tai”, Ana đã ngủ với một người đàn ông tại khách sạn cô nghỉ lại.

Tờ La Vanguardia cho biết, bản thảo dở dang của “Gabo” được tìm thấy trong ngăn kéo của ông và ông vẫn chưa viết cái kết của câu chuyện. Người thừa kế của nhà văn tiết lộ hiện vẫn chưa có quyết định xuất bản tác phẩm này ngay sau khi ông vừa ra đi hay nhượng lại bản quyền cho nhà xuất bản.

Nhiều nhà văn và nhà phê bình đã dành nhiều lời ca ngợi đoạn trích đã được công bố trong tập bản thảo này rằng “Ana Magdalena là một người phụ nữ hấp dẫn trong bộ sưu tập của người phụ nữ phi thường cư ngụ trong các trang văn của García Márquez”. Nhiều ý kiến khác bình luận: “Tác giả giống như một loại ‘rượu ngon’ khiến người ta thưởng thức từ ngụm đầu tiên, những giọt đầu tiên với cảm nhận về hương vị đặc biệt và không thể ngừng đọc”.

Hãng thông tấn AP đánh giá “giai điệu gợi tình trong truyện được đẩy lên cao với sự quyến rũ của hòn đảo nhiệt đới, những nét vẽ khéo léo về cảnh quan, khí hậu, âm nhạc và cư dân ở đây”.

Gerald Martin, người viết tiểu sử của García Márquez tiết lộ rằng cuốn tiểu thuyết bắt đầu như một câu truyện ngắn: “Với tôi, điều này đến rất bất ngờ. Lần cuối tôi nói chuyện với Gabo về tập bản thảo thì nó vẫn là một truyện ngắn và ông định in thành một tuyển tập gồm ba câu chuyện độc lập”.

Năm 2004, cùng thời điểm Garcia Marquez viết bản thảo này, tiểu thuyết cuối cùng Memories of my Melancholy Whores (Hồi ức về những cô gái điếm buồn của tôi) được xuất bản.

Văn hào Gabo đã qua đời tại nhà riêng ở thành phố Mexico hôm 17/4 ở tuổi 87, bỏ lại sau lưng những tác phẩm được ngưỡng mộ nhất thế kỷ 20, từ Trăm năm cô đơn đến Tình yêu thời thổ tả.

Nói về sự ra đi của nhà văn lỗi lạc của Mỹ Latinh, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng thế giới đã mất đi một trong những nhà văn có tầm nhìn vĩ đại nhất. “Tôi xin dành mọi ý nghĩ của mình tới gia đình, bạn bè ông, những người tôi hy vọng sớm khuây khỏa trước sự thật rằng những tác phẩm của Gabo sẽ sống mãi với mọi thế hệ”.

( nguồn Nhà văn TP Hồ chí Minh)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder