Một nhà thơ là doanh nhân – Đinh Hàng Tình

Nhà thơ Bành Thanh Bần sinh năm 1946 tại Thượng Thanh, Gia Lâm, Hà Nội. Năm 1965, theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông lên đường nhập ngũ, vào làm lính của tiểu đoàn 77 thuộc Tổng trạm Thông tin chỉ huy – Bộ Tư lệnh Thông tin. Khi đó, ông vẫn thường tham gia các trại sáng tác của Bộ Tư lệnh, làm thơ, viết báo. Hiếm có người kinh doanh nào lại ung dung, tự tại, bận trăm công nghìn việc mà vẫn nuôi dưỡng hồn thơ ăm ắp trong tâm hồn. Hàng nghìn bài thơ được ông viết ngay trong những ngày còn làm một anh lính thông tin, trong những tháng ngày bần hàn. Người ta hay nói: đã làm thơ thì khó làm kinh doanh, nhưng với ông chủ Công ty TNHH Cường Thịnh thì kinh doanh phát triển mà thơ vẫn đằm.

Năm 2003 Dưới chân núi Ba Vì thuộc xã Tản Lĩnh Huyện Ba vì xuất hiện một khu du lịch sinh thái mới: Khu du lịch Hồ Tiên Sa do Nhà thơ Bành Thanh Bần là chủ đầu tư. Được sự giúp đỡ nhiệt thành của UBND Huyện Ba Vì và các Cơ quan chức năng; ông đã huy động nhân tài vật lực, cải tạo hồ Hoóc Cua: đắp con đập dài 250m rộng 60m, đồng thời nâng cao mặt đập để sức chứa trong lòng hồ tăng thêm hàng triệu m3 nước, đủ tưới tiêu cho 200ha lúa và hoa màu của đồng bào các dân tộc trong vùng, đồng thời kết hợp làm du lịch sinh thái. Ông còn được các hộ dân trong khu vực chuyển nhượng cho hàng trăm ha rừng trồng cây lâu năm để tạo cảnh quan cho môi trường sinh thái. Tổng diện tích ông được giao lên đến gần 150ha. Cần mẫn cải tạo, xây dựng suốt 10 năm, Bành Thanh Bần đã biến nơi “khỉ ho cò gáy” thành một khu du lịch đẹp. Khu du lịch Hồ Tiên Sa , ở độ cao 65 – 400m trong đó 120ha là rừng, hơn 20ha mặt nước. Cánh rừng xanh tốt phủ trên sườn núi, trên những quả đồi bao quanh và hồ nước rộng mênh mông, trong vắt đã tạo ra một vùng tiểu khí hậu ôn đới trong lành, mát mẻ. Nó cũng tạo cho khu du lịch Hồ Tiên Sa một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng. Cùng với vẻ đẹp tự nhiên với núi rừng mây nước còn mang nét hoang sơ, những công trình nhân tạo trong khu du lịch cũng rất hấp dẫn du khách. Tất cả các công trình xây dựng nơi đây đều theo lối kiến trúc truyền thống phương Đông với những đường nét cầu kỳ, tinh tế, màu sắc tươi tắn hài hòa. Dựa vào điều kiện tự nhiên, khu du lịch Hồ Tiên Sa được chia thành nhiều khu vực với các loại hình giải trí phong phú đa dạng, phù hợp với mọi đối tượng khách du lịch.

Nhà thơ Bành Thanh Bần sinh năm 1946 tại Thượng Thanh, Gia Lâm, Hà Nội. Năm 1965, theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông lên đường nhập ngũ, vào làm lính của tiểu đoàn 77 thuộc Tổng trạm Thông tin chỉ huy – Bộ Tư lệnh Thông tin. Khi đó, ông vẫn thường tham gia các trại sáng tác của Bộ Tư lệnh, làm thơ, viết báo. Năm 1973, do tình trạng sức khỏe, ông được xuất ngũ về công tác tại Trung tâm gà giống Ba Vì, một thời gian sau ông về làm ở phòng Quản trị hành chính ở trường Hữu nghị 80 (Sơn Tây). Trong những ngày còn ở quân ngũ, ông vẫn thường vào rừng (nơi ông làm khu du lịch bây giờ) lấy củi và phát hiện có một hồ nước rộng, xanh ngăn ngắt. Ông nuôi ý định sau này có điều kiện sẽ làm trang trại. Về hưu năm 1993, Bành Thanh Bần bắt đầu vay tiền, xin chuyển nhượng đất của dân. Lúc đó, ông thấy hồ đẹp quá, chẳng đành làm trang trại, ông nghĩ đến chuyện làm khu du lịch sinh thái. Ông nhờ nhiều người cùng mình nạo vét lòng hồ, bỏ tiền ra đắp đập để vừa xây dựng khu của mình, vừa giúp dân làm thủy lợi. Không khí của cả khu rất thích hợp với loại hình du lịch nghỉ dưỡng. Từ ý tưởng đó, ông bắt tay vào cải tạo và xây dựng, với một niềm tin rằng nơi đây sẽ là một khu du lịch lý tưởng.

“Nhiều người đã nói tôi không bình thường, đi đầu tư công sức tiền của vào một nơi chẳng có tương lai. Nhưng lúc đó, tôi vẫn tin rằng nơi đây có địa thế đẹp, khí hậu phù hợp và có thể phát triển được du lịch. Và ông trời đã không phụ lòng người, tôi đã thành công” – Ông Bần tâm sự. Sau khi xây dựng xong khu du lịch và thành lập công ty TNHH Du lịch & Thương mại Cường Thịnh, việc kinh doanh bắt đầu có lãi, ông Bần lại đầu tư xây dựng một siêu thị ở Sơn Tây, với địa thế thuận lợi cho việc kinh doanh. Giữa năm 2007, siêu thị CiTmax khai trương chính thức tham gia vào thị trường kinh doanh vốn đang sôi động ở Sơn Tây. Từ hai bàn tay trắng, ông Bành Thanh Bần đã cùng với gia đình làm nên một thương hiệu, một địa chỉ du lịch văn hóa có tiếng ở miền Bắc. Tôi hỏi ông về những khó khăn gian khổ để có được thành công như hôm nay, ông Bần bảo: “Tôi thực sự không muốn nhắc nhiều đến những khó khăn đó. Bởi vì ai từ hai bàn tay trắng lập nghiệp cũng đều phải có quyết tâm và trải qua gian khổ cả. Còn để thành công, bản thân tôi trước hết phải xây dựng được thương hiệu, phải có đức độ kinh doanh, có chữ tín. Nếu là người chẳng ra gì, kém cái đức thì có là Tổng Giám đốc cũng chẳng ai nể ai phục cả”.

Đứng trên tầng 3 của khách sạn, ông chủ Bành Thanh Bần chỉ cho tôi xem các hạng mục công trình đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Ông cũng giới thiệu các hoạt động đã và đang diễn ra ở khu du lịch sinh thái Hồ Tiên Sa. Khu du lịch với tên Hồ Tiên Sa cũng là để biểu thị cho vẻ đẹp thơ mộng của cả khu du lịch. Ông Bần tâm sự thêm rằng, nghề của ông là nghề làm dịch vụ, cũng là nghề làm thêm cái đẹp cho đời. Ban đầu, mục tiêu phấn đấu của ông là cố gắng để có bát ăn bát để, để con cháu có một cái gì đó. Nhưng với tài kinh doanh của ông, ông đã làm giàu cho gia đình và tạo công ăn việc làm cho 150 lao động với mức lương khá.

Trong ngành kinh doanh dịch vụ du lịch, người ta thường có khái niệm “chặt, chém, mài dao”. Tức là lợi dụng nhu cầu của khách để nâng giá lên quá cao để hưởng lợi. Với Bành Thanh Bần, ông không bao giờ làm vậy. Ông bảo: “Tôi kinh doanh không mài dao, không bao giờ bắt chẹt khách. Đến với tôi, ai cũng được hưởng giá cả phải chăng. Như vậy mà tôi mới làm ăn được lâu dài”. Cũng vì lý do đó mà việc kinh doanh của ông Bần được thuận lợi, tạo được niềm tin vững chắc và ngày càng được nhiều người biết đến.

Hiện tại, ông cũng tham gia vào Ban biên tập tạp chí Văn Việt (thuộc Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật Hà Nội). Ông cũng có nhiều ca khúc được phổ nhạc, tất cả đều toát lên vẻ đằm thắm, lòng yêu đời và một tâm hồn dạt dào tình quê. Tôi biết, một người như ông, sẽ giữ được mục tiêu kinh doanh của mình và cũng không ngừng hoàn thiện mình bằng những dòng thơ chắt lọc từ cuộc sống và từ cuộc đời ông.

Nguồn: Báo Đại Đoàn Kết

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder