Một tập thơ dễ thương cho trẻ nhỏ: Bài viết của Hoài Khánh về tập thơ “Bé và gà trống” của Chu Long

Tập thơ “Bé và gà trống” của Chu Long do Nhà xuất bản Lao Động cho ra mắt bạn đọc năm 2020 là 1 cuốn sách nho nhỏ, xinh xinh với 36 bài thơ nhẹ nhàng,hóm hỉnh dành cho trẻ thơ.

Hầu hết các bài thơ trong tập được Chu Long triển khai theo cách kể chuyện. Mở đầu tập thơ là bài “Gà trống và Bé ngoan” với những hình ảnh ngộ nghĩnh và đáng yêu. Đó là một câu chuyện kể về một chú Gà trống rất ngoan đã thức dậy từ sớm, thổi kèn ầm vang, đánh thức dân làng thức dậy để ra đồng gặt lúa. Nhưng chú Cún con thì còn ham chơi chẳng nghe lời mẹ, nên đã ngủ muộn, và không thể dậy sớm được. Bài thơ đã dạy các em nhớ lời cha mẹ, không đi ngủ muộn.

Nhiều đồ vật, ngọn cây, hoa lá hay những con vật dần xuất hiện khá sinh động qua những câu chuyện giàu tính ngụ ngôn, như các bài: Chó Vện và Mèo Mướp, Gà con mắc lỗi, Mẹ Cò con – Cáo trắng – Vẹt hoa,… Mỗi bài thơ như vậy mang đến cho bạn đọc nhỏ tuổi những triết lýgiản dị và những bài học nhẹ nhàng mà không kém phần sâu sắc.Thật thú vị với cách học toán qua những bài thơ của Chu Long như các bài: Chia 3, Đố bé, Bằng bao nhiêu Bé ơi, Bằng 3,…

Chu Long viết chủ yếu là thơ lục bát, một thể thơ dễ đọc, dễ thuộc cho trẻ em, nhưng có lẽ ông thành công nhiều lại ở những bài thơ ngũ ngôn. Bài “Bé và chó Cún” là một câu chuyện thật gần gũi với trẻ thơ. Bà dặn Cún ở nhà trông giúp bà vườn quả:

Cún lễ phép dạ vâng

Nhưng không trông đi ngủ

Họ hàng Gà Vịt rủ

Sang đánh chén no nê

Cún đúng thật đáng chê

Bà phê bình Cún đó

Mỗi trang thơ đều hướng đến những giá trị nhân văn tốt đẹp, giúp các em ngắm nhìn thế giới tuổi thơ qua những lăng kính đầy màu sắc, với thật nhiều niềm vui, và điều thú vị, như các bài: Con Cò hư, Sư tử – Cáo – và các loài thú, Thầy bói xem Voi, Cáo & Quạ,… Cuối tập là bài thơ “Xiếc thú” mang âm hưởng đồng dao, đã vẽ ra một khung cảnh vui nhộn:

Bé đi xem xiếc thú

Có chú Khỉ đạp xe

Gấu đen to nặc nè

Tay cầm rùi gõ trống

Đàn Chó chơi đá bóng

Con ngã con lộn nhào

Cô Vẹt lượn trên cao

Giọng cao chào các bạn

Chú Voi con học toán

Chăm chỉ đến là ngoan

Chị Vượn vui đánh đàn

Tiếng ngân vang sân khấu.

 

Hơn nữa, mỗi trang sách này được trình bày bắt mắt, có cả những bức tranh vẽ tượng trưng càng làm cho trí tưởng tượng của các em trở nên phong phú, giúp trẻ thơ cảm nhận những bài học một cách rõ ràng hơn trong quá trình xây dựng nhân cách và khám phá thế giới.

Nhà thơ Chu Long sinh ngày 11-6-1957. Sau những năm tham gia quân ngũ, ông trở về làm việc tại Cảng Hải Phòng. Trước khi trở thành hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng, ông đã tích cực tham gia sinh hoạt ở một số Câu lạc bộ thơ trong thành phố. Ông góp mặt trong làng thơ Đất Cảng với hàng trăm bài thơ in chung trong một số tuyển tập. Nhiều báo, tạp chí trung ương và địa phương.Ông đã có 4 tập thơ in riêng dành cho người lớn: Thơ tình – tập 1 (NXB Hải Phòng, 2016), Mẹ tôi (NXB hội Nhà văn, 2017), Tội lỗi và Sám hối (NXB Hải Phòng, 2017), Nhân tình thế thái (NXB Lao Động, 2019). Thơ của ông giàu nhạc tính và được một số nhạc sỹ phổ thành bài hát.

Qua tập thơ thứ 5 “Bé và gà trống”, Chu Long thử sức viết sang một đề tài mới, muốn bày tỏ tình yêu thương trẻ nhỏtrên những vần thơ trong sáng, hồn nhiên.Bằng văn phong gần gũi với tuổi thơ, những bài thơ nhỏ nhắn, dễ thươngcủa Chu Long ở tập thơ này đã ít nhiều mang đến cho trẻ nhỏ những bài học làm người, về đối nhân xử thế, bổ sung cho các em nhận biết và thực hành những đức tính tốt trong cuộc sống.

 

 

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder