Ngợi ca những người phòng chống “giặc lửa”

Tập sách  “Năm mươi năm viết tiếp trang sử vàng” (Nhà xuất bản Thanh Niên – 2023) vừa ra mắt bạn đọc đúng dịp kỷ niệm 50 năm Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thành phố Hải Phòng là đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (1973 – 2023) và Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

50 bài thơ và 11 ca khúc giới thiệu trong ấn phẩm này được tuyển chọn từ gần một trăm bài thơ, truyện ngắn, bài cảm nhận và 15 ca khúc thu nhận được từ đợt vận động sáng tác ịp hè vừa qua, thể hiện rõ niềm tin yêu, lòng mến mộ, sự thông cảm, sẻ chia của các tác giả với ngành công an nói chung, lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Hải Phòng nói riêng.

Nhiều bài thơ mộc mạc nhưng không kém phần lãng mạn của những cán bộ, chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, như: Trần Thiết, Phạm Đạt, Nguyễn Văn Họa, Bùi Ngọc Trang, Nguyễn Thế Anh, Hoàng Văn Thám, Nguyễn Ngọc Thanh, Phạm Thị Thoan,… Họ viết về công việc của mình với tinh thần lạc quan, yêu đời, yêu ngành tha thiết, khắc phục mọi khó khăn, nguy hiểm, nguyện gắn bó dài lâu với nghề. Những trang viết rất thực mà vẫn hay và thú vị.

Nhiều nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ và bạn viết ở Hải Phòng cũng gửi cảm xúc của mình vào trang viết với tình cảm thân thiết, ấm nồng. Thông qua hình ảnh những ngọn lửa, Nhà thơ Vũ Thuý Hồng ca ngợi phẩm chất cao đẹp của người lính chữa cháy:

“ Đó là lúc ngọn lửa trong tim anh

Thôi thúc nhiệt thành và lòng dũng cảm

Là sự cẩn trọng, thông minh, can đảm

Là kỹ năng đối diện với tai ương”.

Mảng đề tài xây dựng lực lượng Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chính quy, hiện đại, phối hợp với nhân dân dập lửa, giữ thành phố bình yên cũng được các tác giả khai thác triệt để. Nguyễn Xuân Tuấn tâm đắc với các “mô hình sáng đẹp” trong cụm dân cư – Doanh nghiệp – cơ quan… Trong bài thơ “ Phố tôi chữa cháy”, Nguyễn Quỳ Châu kể về sự phối hợp nhịp nhàng giữa lực  lượng chữa cháy và nhân dân.

Tình yêu Lính cứu hỏa cũng là mảng đề tài nhiều tác giả chọn để viết. Với bút pháp dịu dàng, đằm thắm. Nhà thơ Trần Thúy Hoàn với “Yêu anh người lính cứu hỏa” lại trìu mến:

“Với lửa thật gan dạ

với dân thật hiền từ

yêu anh lính cứu hỏa

biển bồng bềnh hát ru“.

Tinh thần vì nước quên thân vì dân phục vụ, hy sinh thân mình để cứu người, cứu tài sản của nhân dân được nhiều tác giả chọn viết với tấm lòng trân trọng, tiếc thương, xót xa. Nhà thơ Ngân Lê xúc động:

“Đối diện tử thần các anh đâu có sợ

Cuộc chiến giữa thời bình là cứu hỏa

Các anh mất đi để lại cho đời

Những tượng đài ngàn năm bất tử”.

Trong  bài “ Khi xảy ra đám cháy, các bạn sẽ làm gì? và ” Lửa”nhà thơ Lê Thị Tâm Chung muốn chuyển tới bạn đọc các nguyên nhân gây hỏa hoạn và cách xử lý linh hoạt khi đám cháy xảy ra.

Các nhạc sĩ Duy Thái, Thế Vinh, Hoàng Hữu Doanh, Phạm Quốc Phòng,… đã gửi trọn niềm tin yêu vào ca từ và giai điệu để tôn vinh những chiến công, những hy sinh thầm lặng của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, bởi họ đã cống hiến, đã chiến đấu với giặc lửa, mang lại sự sống, sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

 

 

 

 

 

 

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder