Người chiến thắng giải thưởng PEN Pinter 2015 – James Fenton – Bình Nguyên

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 6/10 tại một sự kiện diễn ra ở Thư viện Anh ở thành phố London (Anh), dẫn theo tờ The Guardian vào ngày 16/6…

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 6/10 tại một sự kiện diễn ra ở Thư viện Anh ở thành phố London (Anh), dẫn theo tờ The Guardian vào ngày 16/6.

Ban giám khảo giải thưởng năm nay gồm có cả Antonia Fraser – vợ của cố nhà văn Harold Pinter và chủ tịch của English PEN Maureen Freely.

Bà Fraso đã mô tả Fenton là “người xứng đáng giành chiến thắng” vì những vần thơ của ông từng làm cho cả người chồng quá cố của bà phải “ngưỡng mộ”, đặc biệt là những bài thơ mang tính chính trị.
“Đó là một nghệ thuật rất quan trọng để giải thưởng không chỉ tôn vinh thơ ca mà còn thúc đẩy việc thiết yếu là nói lên tiếng nói về sự thật một cách không sợ hãi: Đó cũng là cơ sở để giải thưởng PEN Pinter ra đời”, bà Fraser nói.

Freely, người đứng đầu hội đồng ban giám khảo giải thưởng, mô tả Fenton là người trong suốt sự nghiệp của mình đã “lột tả chân thực về sức mạnh một cách mạnh mẽ, dũng cảm và tuyệt đẹp”. Freely còn ca ngợi Fenton là “nhà thơ xuất sắc nhất trong thế hệ của mình”.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ The Guardian về thông tin trở thành người chiến thắng giải thưởng PEN Pinter 2015, nhà thơ Fenton nói rằng ông “rất vinh dự và xúc động” được chọn là người chiến thắng PEN Pinter năm nay.

“Đặc biệt là tôi rất vui khi được kết nối theo cách này với Harold Pinter, tác giải của những tác phẩm mà tôi đã ngưỡng mộ từ lâu”, nhà thơ nói.

Giải thưởng PEN Pinter được thành lập nhằm tôn vinh lý tưởng cao đẹp của nhà văn giành giải thưởng Nobel, Harold Pinter, người từng đề cao những phẩm giá của con người trong xã hội ngày nay và nói lên sự thật về cuộc sống và xã hội mà chúng ta đang sống.

Những người từng giành giải thưởng PEN Pinter gồm nhà văn người tích cực bảo vệ tự do ngôn luận bất chấp các nguy cơ gây tổn hại tới sự an toàn của mình như Mazen Darwish, Roberto Saviano và Lydia Cacho.

Theo The Guardian

B.N

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder