Nhà văn nhỏ, trái tim lớn – bài của Hoàng Diễm

Nhà văn nhỏ tuổi người Malaysia, Natassha Shievanie dự định đưa các cô bé Nepal đến trường học bằng… cuốn sách đầu tay của mình…

 

lẽ là hơi quá khi nói rằng Natassha là hiện tượng mới trong làng văn học. Song không có gì sai khi nói rằng cô bé đã sẵn sàng trên con đường đi đến sự vĩ đại. Đúng như vậy, điều đó có thể đến trong thập kỷ tới hoặc lâu hơn nữa, điều quan trọng là cô bé đã đặt chân vững vàng trên con đường đi đúng đắn.

Cuốn sách đầu tiên của Natassha, Phù thủy Willy & Trái tim cô đơn cùng những câu chuyện kỳ diệu khác (Wizard Willy & the Lonely Heart and Other Magical Tales) là một loạt truyện ngắn về các phù thủy bướng bỉnh, những tiểu quái tinh nghịch và động vật dí dỏm. Cuốn này đã được xuất bản và cuốn sách thứ hai viết dưới dạng nhật ký thì đang trong quá trình hoàn tất. Cũng giống như bất kỳ tác giả khác, dĩ nhiên, mong muốn của Natassha là chia sẻ sự sáng tạo của mình với thế giới, những câu chuyện có thể gây ngạc nhiên và được nhiều người bàn tán. Tuy nhiên, cô bé còn có một mong muốn khác và vô cùng cao cả: giúp đỡ giáo dục cho các em gái Nepal thông qua việc bán sách. Và Natassha chỉ mới mười một tuổi.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, Natassha chia sẻ, khi biết về hoàn cảnh của những em gái Nepal, cô bé đã nghĩ ngay đến việc làm gì đó để trợ giúp. “Bố mẹ cháu từng ở Nepal và kể với cháu rằng các em gái ở đó không có cơ hội đến trường, không có cơ hội được học hành. Vì thế, là một cô bé được đi học, cháu nhận thấy mình may mắn làm sao, cháu cảm thấy rất buồn cho các bạn ấy và muốn giúp đỡ các bạn”.

Cô học sinh lớp năm đã nghiên cứu vấn đề này rất kỹ lưỡng. Cô bé kể một cách hiểu biết rằng việc giáo dục có thể mang lại sự tự tin cho các bạn nữ và ngăn chặn các thế hệ tương lai sống trong cảnh đói nghèo vốn quen thuộc với rất nhiều người Nepal. “Hiện có rất nhiều bà mẹ mù chữ và các bà mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy con cái. Các bà mẹ không thể đọc và viết sẽ ảnh hưởng xấu đến con cái bởi vì các bạn cũng có thể lớn lên và mù chữ như thế”, Natassha nói.

Là người hâm mộ nồng nhiệt tác phẩm của những nhà văn thiếu nhi như Enid Blyton và Dame Jacqueline Wilson, Natassha bắt đầu viết khi mới tròn sáu tuổi. Trong lời mở đầu cuốn sách, Natassha châm biếm: “Thỉnh thoảng, tôi đã bị cấm viết vì dành quá nhiều thời gian vào việc này, ảnh hưởng đến học tập”.

Tuy nhiên, nhà văn thiếu nhi lại giữ tài lẻ này của mình như một bí mật trước bố mẹ. “Cháu bắt đầu nghĩ ra những câu chuyện trong tâm trí và bắt đầu thể hiện ra trên những mẩu giấy. Nhưng cháu không bao giờ nói với bố mẹ cả. Khi cháu lên chín tuổi, bố mẹ đã phát hiện ra và bố bảo cháu cứ viết sách và để thế giới biết những câu chuyện của cháu”, cô bé nhớ lại.

Natassha cho rằng việc viết sách mang lại cho cô sự hài lòng và niềm vui bởi bất cứ khi nào viết truyện, cô bé bị lạc trong thế giới tưởng tượng của riêng mình. Trong thực tế, điều này rất dễ xảy ra với bất cứ ai khi đặt chân vào một vùng đất của phù thủy, các vị vua và công chúa, động vật và tiểu quái…

Truyện đầu tiên thuộc số tám truyện ngắn trong Phù thủy Willy & Trái tim cô đơn nói về một phù thủy tốt bụng nhưng khi quyền năng lớn mạnh, anh ta trở nên độc ác và bắt đầu lợi dụng các khả năng của mình. Và rồi anh ta gặp sự trừng phạt… Đó là bài học về sự kiêu ngạo…

Thật vậy, tất cả tám câu chuyện toàn là những nhân vật thú vị và đầy màu sắc, mỗi câu chuyện giàu trí tưởng tượng đầy ắp sự bất ngờ. Câu chuyện yêu thích của Natassha là truyện Vua của rừng xanh (King of the Jungle) kể về nhân vật nổi tiếng Sang Kancil (hươu chuột), trong đó chú hươu chuột thông minh đã làm lộ tẩy bộ mặt đạo đức giả của cá sấu.

Rõ ràng tài dí dỏm và sự khéo léo của động vật luôn luôn đáng đọc – và Natassha đã bổ sung khía cạnh khác, đó là hình ảnh chú hươu chuột thân thuộc trong văn hóa Malaysia.

Theo Natassha, nếu không có sự khuyến khích, động viên của bố mẹ thì sẽ không có cuốn sách đó. Cho nên, cô bé đã kêu gọi tất cả các bậc phụ huynh hãy làm điều tương tự với con cái họ. “Bố mẹ nên giải thích cho con cái về tầm quan trọng của việc làm những gì các em thích”, cô bé nói.

Cha của cô bé, ông Roy Selvaraj đồng quan điểm với con mình: “Phụ huynh đóng một vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dạy con cái và họ phải quan tâm đến những gì bọn trẻ đang làm, mặc dù cuộc sống bận rộn. Họ cần phải quan sát và phát triển mối quan hệ rất tốt đẹp với con cái và phát hiện ra tài năng của chúng nằm ở đâu. Họ cần phải tìm ra cách để truyền cảm hứng cho bọn trẻ và cổ vũ chúng làm những gì chúng muốn”.

Giờ đây, độc giả có thể mua sách của Natassha bằng cách liên hệ với ông Selvaraj. Tuy nhiên, Natassha có một ý tưởng thú vị để thúc đẩy doanh số bán hàng và giúp đỡ nhiều cô bé Nepal hơn: “Cháu muốn Tony Fernandez cho phép cuốn sách của cháu được bán thông qua AirAsia để ngày càng nhiều bạn nhỏ có cơ hội đến trường”.

Vì vậy, lần sau khi bạn đang bay trên máy bay của AirAsia, hãng hàng không giá rẻ có trụ sở ở Kuala Lumpur, đừng ngạc nhiên nếu thấy Phù thủy Willy & Trái tim cô đơn cùng những câu chuyện kỳ diệu khác được bán ở trên ấy. Mua cuốn sách này quả thật là một mũi tên trúng ba đích: tài trợ cho giáo dục của trẻ em gái Nepal, giết chết sự buồn chán và có thể bị lạc trong thế giới tưởng tượng do một cô bé mười một tuổi tạo ra…

H. D.
Theo The Star

(nguồn daibieunhandan)

 

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder