Năm cuốn sách hay về nữ quyền – Tri Sơ

Triết gia, nhà xã hội chủ nghĩa không tưởng người Pháp Charles Fourier được xem là người đặt ra từ Feminism (thuyết nam nữ bình quyền, hoặc nữ quyền) năm 1837. Về cơ bản, nữ quyền là phong trào phát sinh từ sự vận động bình đẳng quyền giữa nam và nữ…

Triết gia, nhà xã hội chủ nghĩa không tưởng người Pháp Charles Fourier được xem là người đặt ra từ Feminism (thuyết nam nữ bình quyền, hoặc nữ quyền) năm 1837. Về cơ bản, nữ quyền là phong trào phát sinh từ sự vận động bình đẳng quyền giữa nam và nữ.

Điều thú vị là nữ quyền không hề đòi hỏi quyền lợi ưu đãi hơn cho phụ nữ, mà yêu cầu phụ nữ được tận hưởng bình đẳng và tự do như đàn ông. Để thấu đáo về nữ quyền, người ta cần kiến thức. Năm cuốn sách sau đây có thể đáp ứng sự tìm hiểu của độc giả, có tác động mạnh mẽ đến phong trào nữ quyền và nhiều vấn đề khác:

Bí ẩn nhan sắc – nhan sắc được sử dụng để hành hạ phụ nữ

(The Beauty Myth: How Images of Beauty are Used against Women)

Đây là tác phẩm phi hư cấu của Naomi Wolf viết bằng tiếng Anh, ra mắt năm 1990. Theo cuốn sách, các định nghĩa áp đặt về vẻ đẹp đồng nghĩa phụ nữ bị giam vào “nhà tù nhan sắc” theo tiêu chuẩn xã hội. Tác giả nói về những phụ nữ bị hành hạ trong năm lĩnh vực nổi bật: sự nghiệp, tôn giáo, giới tính, bạo lực và kiếm sống. Đọc Bí ẩn nhan sắc, độc giả được trải nghiệm cảm giác của một phụ nữ phải đối mặt với quan điểm xã hội về giới.

Giới tính thứ hai (The Second Sex)

Bản gốc bằng tiếng Pháp của nhà ủng hộ thuyết hiện sinh người Pháp Simon De Beauvoir, cuốn sách mô tả chi tiết về lịch sử bị đàn áp và đấu tranh của phụ nữ trong quá khứ. Gồm hai tập độc lập, Sự kiện và huyền thoại (Facts and Myths) và Kinh nghiệm sống(Lived Experiences). Qua lời lẽ rất khéo léo, người đọc có thể hiểu được khác biệt cơ bản và phổ biến giữa giống và giới.

Kẻ lang thang (The Rover)

Với độc giả quan tâm văn chương cốt lõi (core literature), tác phẩm của Aphra Behn rất thích hợp và thú vị. Sáng tác năm 1677, thuộc văn chương Anh thời kỳ phục hồi nền quân chủ, vở kịch phản ánh diễn biến thương mại hóa phụ nữ trong xã hội. Họ bị chia ra trinh nữ, gái ngoan hoặc đĩ điếm. Nữ kịch tác gia đầu tiên thể hiện cụ thể và khách quan hình tượng phụ nữ trong bối cảnh nam giới thống trị xã hội nước Anh. Đây là tác phẩm đầu tiên trong lịch sử kịch tiếng Anh khái quát và thẳng thắn chỉ ra khác biệt đời sống giữa đàn ông và phụ nữ, không che giấu bất cứ điều gì.

Bí ẩn về thanh khiết – Ám ảnh về tiết trinh làm tổn thương thiếu nữ Mỹ

(The Purity Myth: How America’s Obsession with Virginity is Hurting Young Women)

Nhà văn Mỹ Jessica Valenti bàn về những huyền thoại trong trắng được dân chúng truyền tụng là “trinh tiết”. Theo nhà văn, đó là mong muốn của riêng cô cho dù cô vẫn còn trinh, và không ai có quyền gây sức ép bắt phụ nữ giữ mình trong sạch hoặc “tinh khiết”. Cuốn sách này chắc chắn sẽ phá vỡ quan niệm về “phụ nữ tinh khiết” hoặc quyền năng của cái ngàn vàng và sự trong trắng.

Đau mắt (Chokher Bali)

Không chỉ phụ nữ có thể châm ngòi cho phong trào nữ quyền mà còn có những tác giả lớn như đại thi hào Rabindranath Tagore. Nhà thơ Ấn Độ trình bày vẻ kiên cường và sức mạnh của phụ nữ thậm chí khi họ góa bụa. Chokher Bali được xem là tiểu thuyết dòng ý thức đầu tiên trong văn xuôi Ấn Độ, bản gốc tiếng Bengal (ngôn ngữ chính thức của bang Tây Bengal Ấn Độ và Bangladesh, thuộc ngữ hệ Ấn – Âu), năm 1914 được dịch ra tiếng Anh với tên gọi Đau mắt, đến năm 1959 qua bản dịch của Krishna Kripalani đổi thànhBinodini (tên nữ nhân vật chính). Cuốn sách kể câu chuyện về đôi bạn đối mặt với một tình huống hiểm nghèo nhưng vượt qua được do hiểu biết và thông minh.

T. S

Nguồn Đại biểu nhân dân

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder