Phố mới mang tên nhà văn Kim Lân

Phố mới mang tên nhà văn Kim Lân tại TP Bắc Ninh nằm trong cụm phố mang tên các văn nghệ sĩ gắn bó với Bắc Phố mới mang tên nhà văn Kim Lân tại TP Bắc Ninh

Phố mới mang tên nhà văn Kim Lân tại TP Bắc Ninh nằm trong cụm phố mang tên các văn nghệ sĩ gắn bó với Bắc Ninh và có những đóng góp cho nền VHNT của nước nhà.


Phố Kim Lân ,xưa là phố Kinh Bắc, nằm trong Phường Kinh Bắc, cũng là đất thuộc thành cổ, ý nghĩa tâm linh và văn hoá sâu bền, nay lại là khu trung tâm Thành phố Bắc Ninh. Phố Kim Lân đấu giáp vào con phố mang tên danh họa Tô Ngọc Vân, kế đó bao quanh là các nghệ sĩ khác, bao gồm phố Tản Đà, Phố Văn Cao, phố Bùi Xuân Phái…

Chiều 1/11/2014, nhằm chia sẻ nguồn vui với gia đình hoạ sĩ Thành Chương, con trai cả của nhà văn Kim Lân, đông đảo anh em, gồm nhiều văn nghệ sĩ và trí thức, bạn thân của gia đình hoạ sĩ đã tới thành phố Bắc Ninh dự một cuộc gặp gỡ thân mật khi biết tin tại đây đã có một đường phố mang tên cố nhà văn Kim Lân.

Sự kiện này là kết quả một nỗ lực cách đây hơn một năm của hoạ sĩ Thành Chương. Theo Thành Chương, cách đây không lâu, nhân dịp gặp mặt ông Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Bắc Ninh trong cuộc họp mặt giao lưu với các văn nghệ sĩ tại tỉnh, ông có đề đạt nguyện vọng, với tư cách là con trai đầu của cố nhà văn Kim Lân, muốn tỉnh Bắc Ninh và thành phố Bắc Ninh quan tâm, đặt tên một đường phố cho cha mình; một nhà văn sinh ra ở vùng văn hoá lớn Kinh Bắc, đã gắn bó với nhân dân và với nền văn học dân tộc…. Ông Trần Văn Tuý, Uỷ viên trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Bắc Ninh khi đó vui vẻ lắng nghe và hứa sẽ quan tâm đến sở nguyện này.

Nhà văn Kim Lân quê ở làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn (nay là làng Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn), tỉnh Bắc Ninh.  Kim Lân bắt đầu viết truyện ngắn từ năm 1941. Tác phẩm của ông được đăng trên các báo Tiểu thuyết thứ bảy Trung Bắc chủ nhật. Một số truyện của ông như Vợ nhặt, Đứa con người vợ lẽ, Đứa con người cô đầu, Cô Vịa,… mang tính chất tự truyện nhưng đã thể hiện được không khí tiêu điều, ảm đạm của nông thôn Việt Nam và cuộc sống lam lũ, vất vả của người nông dân thời kỳ bấy giờ.

Nǎm 2001, Kim Lân được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Hai truyện ngắn Vợ nhặt Làng của Kim Lân đã được đưa vào sách giáo khoa. Ông từ trần năm 2007.

Như vậy, thành phố Bắc Ninh chỉ trong một năm đã khẩn trương trình nhà nước đề án để được phép chính thức lấy tên một số văn nghệ sĩ có tinh thần dân tộc, đã gắn bó với Bắc Ninh, mà nhân dân yêu quý và kính trọng, đặt tên thành “Một cụm phố Văn nghệ sỹ”, mà trong đó có cố nhà văn Kim Lân, người con đẻ của vùng văn hoá Kinh Bắc.

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder