Quỳnh Dao thắng kiện nhà biên kịch Vu Chính – Hải Lan

Quỳnh Giao và Vu Chính

Tòa nhận định, nội dung “Cung tỏa Liên Thành” có nhiều điểm tương đồng với diễn biến tiểu thuyết “Mai hoa lạc” của Quỳnh Dao…

Tòa nhận định, nội dung “Cung tỏa Liên Thành” có nhiều điểm tương đồng với diễn biến tiểu thuyết “Mai hoa lạc” của Quỳnh Dao.

Hồi tháng 4, Quỳnh Dao tố cáo nhà biên kịch Vu Chính ăn cắp nhiều ý tưởng trong tiểu thuyết Mai hoa lạc của bà để đưa vào phim Cung tỏa Liên Thành. Trong đơn kiện, bà yêu cầu Vu Chính và bốn công ty liên quan chấm dứt truyền bá, phát hành Cung tỏa Liên Thành.

Trong phiên tòa ngày 25/12, tòa án ở Bắc Kinh, Trung Quốc tuyên bố Quỳnh Dao thắng kiện. Tòa yêu cầu bốn công ty chấm dứt trình chiếu, phát hành bộ phim. Ngoài ra, trong vòng 10 ngày sau khi phán quyết có hiệu lực, nhà biên kịch Vu Chính phải công khai xin lỗi Quỳnh Dao. Các bên thua kiện phải đền bù cho Quỳnh Dao tổng số tiền 5 triệu nhân dân tệ (hơn 17,2 tỷ đồng).

Luật sư của Quỳnh Dao cho biết, nữ sĩ rất xúc động sau khi biết mình thắng kiện. Tám tháng qua, nhà văn 76 tuổi mệt mỏi nhiều vì sự việc. Số tiền 5 triệu nhân dân tệ, sau khi trả chi phí kiện tụng, bà sẽ dành hết làm từ thiện.

Vu Chính và các công ty bị kiện cho rằng phán quyết chưa đảm bảo công bằng. Nhà biên kịch ra thông cáo báo chí khẳng định sẽ kháng án.

Vụ kiện của Quỳnh Dao nhận được quan tâm đặc biệt của dư luận bởi văn sĩ có tầm ảnh hưởng trong làng phim Hoa ngữ, là người góp phần quan trọng tạo dựng danh tiếng cho nhiều diễn viên. Thời gian qua, có khoảng 200 nhà biên kịch cùng ký tên vào một văn bản với nội dung ủng hộ Quỳnh Dao, đòi công bằng cho nữ sĩ.

Vu Chính là biên kịch gia thành công với nhiều tác phẩm ăn khách nhưĐại Thanh hậu cungMỹ nhân tâm kế… Song anh cũng gây nhiều tai tiếng vì lối cải biên thay đổi quá nhiều so với nguyên tác, tiêu biểu là với tiểu thuyết kiếm hiệp Tiếu ngạo giang hồ. Phim gây chú ý gần đây của Vu Chính là Thần điêu đại hiệp.

H. L.

(Nguồn Vn Express)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder