Ra mắt tập thơ “Đồng hồ báo thức”

Nhà xuất bản Hội Nhà Văn vừa cho ra mắt bạn đọc tập thơ “Đồng hồ báo thức” của Hoài Khánh dành cho thiếu nhi. Đây là một trong số những cuốn sách văn học do Nhà nước đặt hàng năm 2020 của Nhà xuất bản và là tập thơ thứ 9 của Hoài Khánh, ra mắt đúng dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2020 – 2025) diễn ra tại Hà Nội trong 3 ngày 23, 24, 25tháng 11 tới.

Ngay sau bài thay lời giới thiệu “Tuổi thần tiên trong thơ Hoài Khánh” của nhà thơ Mai Văn Phấn, cuốn sách này dành một nửa tổng số trang in cho phần 1 đăng lần lượt theo trình tự thời gian sáng tác 114 bài thơ của Hoài Khánh viết cho thiếu nhi trong hơn 40 năm qua. Đó là tập hợp những tác phẩm đã được đăng trên báo chí, các cuốn tuyển tập thơ văn, sách giáo khoa tiểu học và được rút ra từ 5 tập thơ đã in riêng cùng những sáng tác gần đây của Hoài Khánh. Từ bài thơ đầu tiên được đăng báo dịp Trung Thu năm 1979 đến những bài thơ mới nhất trong năm 2020, có thể theo dõi đầy đủ tiến trình sáng tác chủ yếu của Hoài Khánh về thơ cho trẻ em.

Phần 2 cuốn sách này là tập hợp những bài báo, chuyên luận nghiên cứu, phê bình văn học của các nhà thơ Định Hải, Trần Đăng Khoa, các nhà văn Cao Năm, Lưu Văn Khuê, Nguyễn Quốc Hùng, Đặng Thị Thúy, Lê Minh Thắng, các nhà nghiên cứu văn học Nguyễn Thụy Anh, Lương Kim Phương, Ngô Lê Anh Minh về thơ thiếu nhi Hoài Khánh

Phần 3 là những bài bình thơ của các nhà thơ Tô Ngọc Thạch, Nguyễn Hữu Quý, nhà văn Cao Năm, các nhà báo Thu Hoài, Lưu Minh Phương về một số bài thơ tiêu biểu của Hoài Khánh viết cho tuổi thơ, trong đó có bài thơ “Đồng hồ báo thức” đã được giảng dạy trong đầu học kỳ 2 môn Tiếng Việt lớp 3 tiểu học suốt gần 20 năm qua.

Cuối tập sách có giới thiệu đôi nét quá trình học tập và công tác, những tập thơ đã xuất bản cùng một số giải thưởng văn học của tác giả.

cuốn sách dày 280 trang,khổ 14,5 x 20,5 cm, in 520 cuốn, do nhà văn Thái Chí Thanh biên tập, họa sĩ Văn Sáng vẽ bìa và chị Phương Thảo thực hiện bản in.

 

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder