Rộn ràng Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXI tại Hải Phòng

 

Chiều 04/2 (14 tháng Giêng năm Quý Mão), tại hội trường Trung tâm Chính trị – Hành chính quận Hồng Bàng, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật (VHNT) Hải Phòng tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXI với chủ đề “Hải Phòng – nhịp điệu mới”.
Nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng phát biểu khai mạc – Ảnh: Lê Mạnh Thường

Tham dự chương trình có nhà thơ Trần Gia Thái, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội; nhà thơ Lê Cảnh Nhạc, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà văn Hà Nội; nhà thơ Vi Thùy Linh, hội viên Hội nhà văn Việt Nam; ông Phạm Xuân Thanh, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan Thành phố; ông Đào Văn Hoàn, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố và quận Hồng Bàng; lãnh đạo, hội viên Hội Liên hiệp VHNT, các câu lạc bộ thơ trong thành phố; đại diện giáo viên và các em học sinh đam mê văn chương các trường THPT thành phố, các trường THCS quận Hồng Bàng và công chúng yêu thơ đất Cảng.
Bà Lê Thị Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hồng Bàng phát biểu chào mừng – Ảnh: Lê Mạnh Thường

Chương trình không chỉ là của riêng các nhà thơ và những người yêu thơ mà đã trở thành một hoạt động truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, là ngày hội để tôn vinh những thành tựu thơ ca Việt Nam.
Phát biểu khai mạc, nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ, Ủy viên Đoàn chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng khẳng định: Ngày Thơ đã trở thành một mỹ tục văn hóa tốt đẹp, từ 21 năm nay, mỗi khi Tết đến Xuân về, vào dịp Rằm tháng Giêng hằng năm, các hoạt động tôn vinh thơ ca lại diễn ra sôi động từ Bắc vào Nam trên khắp 63 tỉnh thành phố, thu hút các nhà thơ và đông đảo người yêu thơ tham dự.
Nhà văn Đặng Thị Thúy, Phó Chủ tịch, Chánh Văn phòng Hội Liên hiệp VHNT công bố quyết định kết nạp hội viên mới – Ảnh: Lê Mạnh Thường

Với thành phố Hải Phòng, Ngày Thơ năm nay diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi sau 2 năm tạm hoãn vì đại dịch Covid -19. Càng vui mừng, phấn khởi hơn khi tổng kết năm 2022, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế – xã hội, bộ mặt thành phố từ đô thị đến nông thôn phát triển, thay đổi đến ngỡ ngàng, đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng no ấm, văn minh.

Lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT trao quyết định và thẻ hội viên cho các tác giả mới được kết nạp – Ảnh: Lê Mạnh Thường

Công chúng yêu văn chương đất Cảng luôn tự hào với bề dày truyền thống về VHNT của thành phố bởi Hải Phòng là địa phương đầu tiên ở miền Bắc thành lập Hội VHNT (tháng 1/1964) mà Chủ tịch Hội là nhà văn Nguyên Hồng và Phó chủ tịch là nhạc sĩ Trần Hoàn. Hải Phòng có đội ngũ văn nghệ sĩ, đội ngũ các nhà thơ đứng trong tốp 4 cả nước với những tác phẩm, công trình có tính hiện thực và giá trị nhân bản, đoạt được nhiều giải thưởng quốc tế, quốc gia và khu vực. Điều đó đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Nhà Biên kịch Tô Hoàng Vũ, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng đánh trống khai mạc – Ảnh: Lê Mạnh Thường

Là địa phương đăng cai Ngày thơ Việt Nam năm nay, bà Lê Thị Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hồng Bàng chia sẻ: “Từ trọng trách của mình, chúng tôi hiểu và chia sẻ với những nỗ lực tổ chức hoạt động Ngày thơ của Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng. Trong những ngày qua, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Quận uỷ, các phòng ban có liên quan đã tích cực phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Ngày thơ lần thứ XXI được tổ chức trên địa bàn quận đáp ứng được yêu cầu đề ra, phù hợp với nhiệm vụ chung của hai đơn vị. Chúng tôi cũng xin bày tỏ sự đồng cảm với các nhà thơ và đội ngũ tác giả cùng công chúng yêu thơ trong thành phố trước nhu cầu sáng tạo hướng tới những giá trị tốt đẹp của đất nước và con người!”.

Các đại biểu dự Ngày Thơ lần thứ XXI tại Hải Phòng – Ảnh Lê Mạnh Thường

Trong chương trình đã diễn ra Lễ kết nạp hội viên Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng. Năm nay có 15 hội viên thuộc các chuyên ngành được kết nạp, đây là sự bổ sung cần thiết, giúp cho đội ngũ văn nghệ sĩ đất Cảng ngày càng lớn mạnh và có thêm nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật đạt chất lượng, phục vụ nhu cầu thưởng thức của công chúng.
Sau phần đánh trống khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXI của Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng Tô Hoàng Vũ là phần trình diễn thơ – nhạc. Trong chương trình, các tác giả cùng giao lưu, ngâm, đọc nhiều tác phẩm thơ tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, mùa Xuân, niềm tự hào là người dân thành phố Cảng “Trung dũng – quyết thắng”, tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa… Các tác giả đã nhận được tình cảm yêu mến của đông đảo công chúng yêu thơ.

Các nhà thơ dự Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXI tại Hải Phòng – Ảnh Vũ Nhang

Ngày thơ Việt Nam năm nay diễn ra đúng dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023), Kỷ niệm 80 năm ngày ra đời của Đề cương văn hóa (1943-2023)… Vì vậy, sự kiện này không chỉ có ý nghĩa đơn thuần là tôn vinh thơ ca mà còn góp phần tô thắm thêm nét đẹp văn hóa của dân tộc, ca ngợi Đảng, Bác Hồ muôn vàn kính yêu.
Với người yêu thơ đất Cảng, đây là dịp để thơ ca đương đại Việt Nam hòa cùng quá trình đổi mới, phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; góp phần xây dựng nhân cách và tâm hồn người Việt nói chung và con người Hải Phòng nói riêng.

Tin bài: Lê Mạnh Thường

* Một số hình ảnh phản ảnh các hoạt động của Ngày Thơ:

NSƯT Thanh Bình trình bày bài thơ “Nguyên Tiêu” của Hồ Chủ tịch – Ảnh: Lê Mạnh Thường

Nhà thơ Trần Gia Thái giao lưu trong chương trình thơ nhạc – Ảnh: Vũ Nhang

Tiết mục thơ “Xuân về nhớ Bác” của nhà thơ Nguyễn Quang Tuyến – Ảnh: Lê Mạnh Thường

Nhà thơ Trần Ngọc Mỹ trình bày bài thơ “Đình làng” – Ảnh: Vũ Nhang

Nhà thơ Bùi Hùng đọc bài thơ “Em và mùa xuân” – Ảnh: Lê Mạnh Thường

Nhà thơ Bùi Thị Thu Hằng thể hiện bài thơ “Trong một giấc mơ” – Ảnh: Lê Mạnh Thường

Nhà thơ Ngô Thẳng đọc bài thơ “Bắt đền xuân” – Ảnh: Vũ Nhang

Nhà thơ Thy Nguyên trình bày bài thơ “Mùi tết xưa” – Ảnh Lê Mạnh Thường

Tiết mục thơ “Cảm ơn mùa xuân” của nhà thơ Quỳnh Lê – Ảnh Vũ Nhang

BTC và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm – Ảnh Lê Mạnh Thường

Chụp ảnh lưu niệm cùng các cháu học sinh PTTH – Ảnh Lê Mạnh Thường

 

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder