Sai sót trong in hình vinh danh Maya Angelou

Tác giả, nhà thơ Maya Angelou, người đã qua đời năm ngoái ở tuổi 86 đã được vinh danh trên con tem của Dịch vụ bưu chính Mỹ (USPS). Nhưng thật đáng tiếc, trích dẫn bên cạnh bức chân dung không phải của bà.

 

Tác giả, nhà thơ Maya Angelou, người đã qua đời năm ngoái ở tuổi 86 đã được vinh danh trên con tem của Dịch vụ bưu chính Mỹ (USPS). Nhưng thật đáng tiếc, trích dẫn bên cạnh bức chân dung không phải của bà.

Maya Angelou nổi tiếng nhất với cuốn hồi ký năm 1969 I Know Why The Caged Bird Sings (Tạm dịch: Tôi biết vì sao chim trong lồng lại hót), và USPS đã lấy cảm hứng từ cuốn sách để trích dẫn câu: “A bird doesn’t sing because it has an answer, it sings because it has a song” (tạm dịch: Một chú chim ngừng hót vì nó có một lời đáp, nó hót vì nó có một ca khúc). Chắc chắn trích dẫn này sẽ phù hợp nếu nó không xuất hiện trong tập thơ A Cup of Sun (Tạm dịch: Chiếc cúp của mặt trời) của Joan Walsh Anglund xuất bản hai năm trước hồi ký I Know Why The Caged Bird Sings.

Con tem in hình chân dung và một trích dẫn từng cho là của Maya Angelou vừa công bố trong một buổi lễ có sự tham gia của nhiều vị chức sắc hôm 7/4.

Theo tờ The Washington Post, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công nhận những dòng chữ này cho Angelou trong lễ trao Huân chương Nghệ thuật Quốc gia và Huân chương Nhân văn Quốc gia năm 2013.

Phát ngôn viên của USPS, Mark Saunders phát biểu trước báo giới cho biết: “Trích dẫn của Maya Angelou đã phát hành rộng rãi. Có rất nhiều sách báo, tạp chí, blog đã viết về Maya Angelou cùng với những phát ngôn thú vị”. Và phía USPS cũng không đưa ra thêm ý kiến cho sự việc này.

Maya Angelou tên thật là Marguerite Ann Johnson, sinh ngày 4/4/1928, mất ngày 28/5/2014 là một tác giả người Mỹ gốc Phi tài năng và giàu nghị lực sống. Cuộc đời của bà trải qua hàng ngàn sóng gió, cũng chính khó khăn của cuộc sống đã trở thành mạch nguồn cho những tác phẩm xuất sắc của bà. Maya Angelou được xem là  người có tầm ảnh hưởng lớn đến văn học và chính trị nước Mỹ.

Theo CNN

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder