“Sưởi ấm những ngày xa” : Vũ Quốc Văn viết về tập thơ Sưởi ấm những ngày xa của Hoài Khánh

Sau 5 tập thơ viết cho thiếu nhi, một tập viết cho người lớn xuất bản năm 2015; cuối năm 2019, Hoài Khánh trình làng thêm tập thơ mới: “Sưởiấm những ngày xa”- Nhà xuất bản Hội Nhà Văn Việt Nam ấn hành. Với tập thơ thứ bảy7 này, ngườiđọc thơ Hoài Khánh bấy nay sẽ có cái nhìn, nhận biết mới về khả năng cùng biên độ, phổ thức sáng tác của anh. Để thấy Hoài Khánh thành công hơn với nhiều tác phẩm chất lượng cả ở mảng thiếu nhi và người lớn

Đọc ấn phẩm thơ“Sưởi ấm những ngày xa” người đọc hiểu thêm cái tính nết khiêm kỹ của Hoài Khánh. Bởi qua ngót 40 lao động văn chương, yêu mê thơ say đắm, đồng hành cùng thơ, thiết nghĩ trong lai cảo gia tài thơ của anh chắc hẳn không thể đếm được bằng con số hàng trăm. Vậy mà trong “Sưởi ấm những ngày xa” Hoài Khánh chỉ chọn lựa 42 bài thơ ưng ý để in trong 70 trang sách của mình. Điều đó đủ minh chứng là nhà thơ không hề ham số lượng mà tôn quý sự tinh lọc, kiên định nằm long lời răn “Quý hồ tinh, bất quý hồ đa” của người xưa.

Cầm tập thơ còn thơm mùi mực, tôi đắm nhìn dòng tựa “Sưởi ấm những ngày xa” in nghiêng nơi trang bìa gây ấn tượng. Một tên sách chân mộc và giản dị.  Một danh xưng là chuỗi điệu ngữ mang tính nhạc như thể nhủ thầm, khơi gợi, khía khắc vào tâm trí, hồn dạ gợi người ta liên tưởng, hoài nhớ về cõi xa.Và tôi bị “Sưởi ấm những ngày xa” rủ rê. Không hề cường điệu hay nói quá lên đâu. Tôi lần giở đọc để xem Hoài Khánh ủ cất, gửi gắm, trải lòng chia sẻ những ý niệm, thức nhận, tiên cảm chi đây trong ấn phẩm mới  này.

Phải nói rằng nhà thơ Hoài Khánh rất khéo đặt tên cho đứa con tinh thần của mình. Tựa đề sách “Sưởi ấm những ngày xa”được anh ngắt ra năm chữ của câu thơ cuối trong bài “Tay em” ở chót cùng tập sách. Nguyên câu kết bài thơ là “Tự nắm tay mình sưởi ấm những ngày xa”. Đọc câu thơ tác giả ngắt ra ấy người đọc thấu hiểu nỗi cô đơn, côi lẻ của người sáng tác khi phải “Tự nắm tay mình sưởi  ấm những ngày xa”. Đáng nói nữa là bài “Viết cho ngày sinh” in ở đầu tập. Tập thơ không hề có lời đầu sách, nhưng riêng bài thơ mở đầu như ngầm ngỏ ý mở lòng thủ thỉ một lời thưa cùng bạn đọc.

Bài thơ “Viết cho ngày sinh” là những lời giãi bày của tác giả ngay hai khổ thơ đầu:“Cũng từ mặt đất sinh ra /Vô tư cỏ mãi mãi là cỏ thôi/ Sáo diều vi vút lưng trời/ Khúc reo rất ngọt như lời mẹ ru/. Ước thành một tiếng chim gù/ Tôi chung thân giữa ngục tù ban mai/ Cô đơn càng thấy đêm dài/ Sa cơ mới hiểu một vài ân nhân”. Bài thơ lục bát ba khổ mỗi khổ bốn câu, hai khổ thơ đầu với lối kể tả nôm na giản dị đời người thường nhật sinh tồn nơi cõi thế là bệ đỡ  dẫn lối cho điều tác giả tự bạch chủ ý của mình trong những câu này. “Cả đời bưng bát cơm ăn/ Mấy khi đứng ngắm lúa xuân trổ đòng/ Dẫu còn vất vả long đong/ Tôi tin vẫn có nắng hồng ban mai”.

Hoài Khánh sinh năm 1963. Tính đến ngày tháng năm này anh bước vào cuối ngưỡng tri thiên mệnh. Đọc thơ anh, 16 bài lục bát trong “ Sưởi ấm những ngày xa” tôi nhận thấy độ chín muồi tự tại về tư duy cảm xúc,  thuật tu từ cùng độ sâu sắc đằm thắm nữa. Nhất là khi nhà thơ Hoài Khánh phải chia xa người vợ yêu, người bạn đời, người bạn đường thân thương yêu quý vì lâm bạo bệnh. Mất mát, buồn đau nhưng Hoài Khánh sớm vượt qua để vững tin vào cuộc sống. Anh tiếp tục  chiu chắt thời gian, tâm lực và xúc cảm “thai nghén” những bài thơ gửi tới người đọc.

Trong bài viết nhỏ này thật tiếc rằng tôi không thể trích hết những trang thơ, câu thơ đáng đọc, đáng ngẫm ngợi sẻ chia tấm tình của Hoài Khánh. Song phải khẳng định 42 bài thơ gom in trong tập “Sưởi ấm những ngày xa” được anh sáng tác trong thời gian khá dài. Nhìn vào địa danh và năm sáng tác ghi cuối mỗi bài thơ, người đọc rõ thêm những tác phẩm đang hiện hữu này được nhà thơ tác thành ở nhiều thời gian trong những lần đi du khảo ở nhiều vùng miền đất nước. Có những bài anh viết từ thập niên cuối của thế kỷ trước.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa trong lời giới thiệu tập thơ “ Địu chữ qua cổng trời” của Hoài khánh ấn hành năm 2019 từng viết: “ Nhà thơ Hoài Khánh rất yêu trẻ con. Anh hiến dâng cả một đời cầm bút cho con trẻ” Đúng là vậy, đó là những gì chúng ta biết về anh trong những năm tháng qua. Giờ đây qua tập thơ mới nàycàng thấy ngoài tình yêu thương con trẻ, nhà thơ Hoài Khánh vẫn dành thời gian viết những bài thơ dành cho người lớn tươi ròng niềm vui sống để trải lòng, chia sẻ, tâm tình với công chúng yêu thơ./.

V. Q. V.

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder