Tọa đàm “Gõ cửa vào thế giới của trẻ”

Tọa đàm “GÕ CỬA VÀO THẾ GIỚI CỦA TRẺ”  diễn ra vào 14h30 ngày thứ Bảy- 19/4/2014 tại Bảo tàng Phụ nữ VN – 36 Lý Thường Kiệt, HN.

Tọa đàm “GÕ CỬA VÀO THẾ GIỚI CỦA TRẺ”  diễn ra vào 14h30 ngày thứ Bảy- 19/4/2014 tại Bảo tàng Phụ nữ VN – 36 Lý Thường Kiệt, HN.

 

TS GD Thụy Anh: Tôi nhớ câu chuyện về Dê mẹ dùng “mật khẩu” là bài hát thân thương để gọi các chú dê con mở cửa: “Các con yêu quý, mau mở cửa ra…” và chạnh nghĩ, mỗi một người lớn sẽ tìm được một cách gõ cửa độc đáo để đứa trẻ hồ hởi sẵn sàng cho mình có mặt trong thế giới riêng tư của nó. Miễn sao phải hiểu rằng: phải… gõ cửa chứ không ào vào một cách thô bạo và vội vàng.

Nhà văn Phong Điệp chọn cách tâm tình thẳng thắn qua những lá thư. Tôi chọn cách khác. Ông bố trẻ – nhà văn Nguyễn Xuân Thuỷ lại có những “mật khẩu” riêng cho con trai mình. Và bạn, với sự quan sát đứa trẻ hàng ngày, bạn hẳn sẽ chọn một phương án khác phù hợp hơn, hiệu quả hơn.

Chúng ta sẽ có dịp bàn kỹ hơn về những “phương án gõ cửa” ấy nhé.

Thông tin về tác phảm “Chúng mình làm bạn con nhé”:

“Chúng mình làm bạn, con nhé? – Vì sao mẹ sinh ra con trên đời này?” của nhà văn Phong Điệp giống như những trang nhật ký ghi lại hành trình người mẹ đồng hành cùng con trong những bước đi đầu đời. Hàng loạt những câu hỏi, thắc mắc hoặc những tình huống có thật mà bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể trải qua được người mẹcủa hai cô con gái chia sẻ chân thành, đồng thời đưa ra những cách giải quyết sâu sắc và đầy thuyết phục.

Vì sao mẹ sinh ra con trên đời này? Tại sao mẹ không đỡ con dậy? Tại sao con phải đi học? Con cần đối mặt với nỗi sợ hãi ra sao? Con nên giữ lời hứa thế nào? Khi bị lạc con phải làm gì?… là những tình huống cụ thể mà nhà văn Phong Điệp đã trải nghiệm cùng hai con gái đang ở lứa tuổi tiểu học. Đó là những câu chuyện xảy ra thường ngày ở nhà, ở trường xoay quanh mối quan hệ mẹ con, chị em, bạn bè, thầy cô…Sau mỗi câu chuyện, bài học rút ra không chỉ dành riêng cho con trẻ mà còn dành cho cả những bậc cha mẹ, người lớn chúng ta hãy luôn lắng nghe và làm bạn đồng hành của con.

Đọc Chúng mình làm bạn, con nhé?- Vì sao mẹ sinh ra con trên đời này?chúng ta thấy hiện lên hình ảnh một người mẹ hiện đại trongtư duy và phương pháp giáo dục con.Luôn cố gắng thấu hiểu và lắng nghe, kịp thời nắm bắt cảm xúc và suy nghĩ của con, người mẹ tạo nên sự tin tưởng cho con bằng những chia sẻ vừa tình cảm, sâu sắc, lại vừa mang tính đối thoại, dân chủ, không áp đặt, luôn tôn trọng quyền của con cái, đồng thời, vẫn khẳng định vai trò dẫn dắt, định hướng của cha mẹ.

Với cách viết thủ thỉ như tâm sự, như kể chuyện, Chúng mình làm bạn, con nhé? – Vì sao mẹ sinh ra con trên đời này? của nhà văn Phong Điệp thực sự là món quà gửi tặng cha mẹ để hiểu và yêu thương các bé như những người bạn thực thụ, để gõ cửa cùng vào thế giới của con.

(Nguồn Tonvinhvanhoadọc.vn )

 

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder