Thơ độc vận – Mai Văn Hoan

Độc vận là một là một kiểu chơi thơ khá độc đáo, rất khó, đòi hỏi người làm thơ phải thực sự có biệt tài gieo vần.

Lối nói có vần là một phát minh vô cùng quan trọng của loài người. Ngay từ thời xa xưa, con người đã biết sáng tạo nhiều cách để lưu lại trong đầu những điều cần ghi nhớ. Một trong những cách nói dễ nhớ nhất là cách nói có vần. Cách nói này dần dần được phổ biến rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống. Các thầy đồ xưa dùng cách nói có vần để dạy chữ Hán cho học trò: “Lục sáu, tam ba, gia nhà, quốc nước, tiền trước, hậu sau, ngưu trâu, mã ngựa”. Nhờ cách nói có vần mà nhiều câu tục ngữ lưu truyền cho đến bây giờ.

Trong thơ ca truyền thống, vần không chỉ có tác dụng giúp cho người đọc dễ thuộc, dễ nhớ. Vần còn có tác dụng liên kết các câu, các đoạn thậm chí liên kết cả toàn bài. Vần trong thơ ca truyền thống còn là yếu tố hết sức quan trọng để tạo ra nhạc điệu. Người xưa nói “thi trung hữu nhạc”. Nhạc là một bộ phận không thể thiếu của thơ. Nhạc do cách phối thanh, ngắt nhịp và hiệp vần tạo nên. Trong đó hiệp vần rất được các nhà thơ chú ý. Tố Hữu là một trong những nhà thơ rất quan tâm đến vần điệu, vì thế thơ Tố Hữu rất giàu nhạc điệu. Tài gieo vần ở một số nhà thơ gần như thiên phú. Với họ, vần tự tìm đến chứ không phải nhọc công tìm kiếm. Họ gieo vần như chơi, đặc biệt là ở kiểu thơ độc vận (toàn bài thơ chỉ gieo một vần). Làm thơ độc vận chẳng khác gì làm xiếc trên dây. Thất ngôn bát cú có thể xem là hình thức sơ khai của thơ độc vận. Về thể thơ này, nữ sĩ Hồ Xuân Hương theo tôi là người có cách gieo vần đặc biệt nhất. Trong số gần 40 bài thơ người đời truyền tụng của bà thì có đến 5 bài bà sử dụng vần “eo” để gieo vần. Gieo vần “eo” rất dễ bị tắc tị bởi số từ có vần eo không nhiều, lại khó gắn kết với nhau. Ấy thế mà trong bài Quán Khánh bà chơi mỗi vần eo: “Đứng tréo trông theo cảnh hắt heo / Đường đi thiên thẹo, quán cheo leo / Lợp lều mái cỏ tranh xơ xác / Xỏ kẽ kèo tre đốt ngẳng ngheo/ Ba chục cây xanh hình uốn éo / Một dòng nước biếc cảnh leo teo / Thú vui quên cả niềm lo cũ / Kìa cái diều ai nó lộn lèo” . Toàn bài 54 tiếng thì có đến 13 tiếng vần “eo”. Sau này, cụ Nguyễn Khuyến cũng có gieo vần “eo” trong một hai bài nhưng gieo vần “eo” theo kiểu Quán Khánh của Hồ Xuân Hương thì quả là độc nhất vô nhị.

Thơ thất ngôn bát cú chỉ cần tìm được bốn tiếng cùng vần là đủ. Còn thể phú, văn tế, thơ trường thiên… phải huy động rất nhiều tiếng cùng vần. Ở thể loại văn tế, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu là một trong những người lập kỷ lục về cách gieo độc vận. Cả bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc ngót 30 câu mà cụ chỉ sử dụng mỗi vần o để gieo: “Lòng dân trời tỏ… tiếng vang như mõ… ở trong làng bộ… mắt chưa từng ngó… nhà nông nghét cỏ… muốn ra cắn cổ… treo dê bán chó… ra tay bộ hộ… làm quân chiêu mộ… không chờ bày bố… dao tu nón gõ… đầu quan hai nọ… liều mình như chẳng có… tàu đồng súng nổ… xác phàm vội bỏ… gươm hùm treo mộ … hai hàng lụy nhỏ… cho đáng số… mắc mớ chi ông cha nó… xiêu mưa, ngã gió… nghe càng thêm hổ… ở với man di rất khổ… trôi theo dòng nước đổ… dật dờ trước ngõ… nghìn năm tiết rỡ… một phường con đỏ… muôn đời ai cũng mộ… đủ đền công đó… một câu vương thổ …”. Giảng bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc đã hơn 30 năm, mãi gần đây tôi mới phát hiện điều đặc biệt này. Cách gieo độc vận đã góp phần tạo cho bài văn tế có một âm điệu hết sức thống thiết. Ta tưởng như nhà thơ viết liền một mạch. Khi cảm xúc dâng trào vần điệu cứ gọi nhau đến.

Vào đầu thế kỷ XX, thi sĩ Tản Đà là một trong những người đầu tiên mạnh dạn thể nghiệm lối thơ trường thiên độc vận. Bài “Còn chơi” dài 60 câu, tiên sinh chỉ chơi mỗi vần “ơi”: “Ai đã hay đâu tớ chán đời / Đời chưa chán tớ, tớ còn chơi / Chơi cho thật chán, cho đời chán / Đời chán nhau rồi tớ sẽ thôi…”. Đây cũng là một kiểu chơi ngông của thi sĩ. Mặc dù chơi độc vận trong bài thơ trường thiên như vậy mà đọc vẫn lôi cuốn, hấp dẫn không hề đơn điệu, nhàm chán. Phải có tài thơ đến mức nào mới làm được điều đó. Cũng làm theo lối trường thiên độc vận, Hàn Mặc Tử có đến 2 bài. Bài “Bắt chước” chỉ mỗi vần “ao”: “Để cho hoa lá thì thào / Để cho mây nước xôn xao / Quên câu thương nhớ rồi sao …”. Bài “Tình quê” chỉ mỗi vần “ê”: “Trước sân anh thơ thẩn / Đăm đăm trông nhạn về / Mây chiều còn phiêu bạt / Lang thang trên đồi quê …”. Nguyễn Bính mới là người phá kỷ lục về số câu lẫn số bài độc vận. Bài “Xóm Ngự Viên” của ông 62 câu chỉ độc vần “iên”. Còn bài “Xuân tha hương” ngót nghét 100 câu chỉ mỗi vần “ong”: “Tết này chưa chắc em về được / Em gửi về đây một tấm lòng / Ôi chị một em, em một chị / Giời làm xa cách mấy con sông …”. Phải có vốn từ ngữ phong phú đến mức nào mới gieo được 50 tiếng có vần “ong” suôn sẻ và tự nhiên đến như thế!

Độc vận là một là một kiểu chơi thơ khá độc đáo, rất khó, đòi hỏi người làm thơ phải thực sự có biệt tài gieo vần. Bởi vậy, tôi hết sức khâm phục những người dám chơi thơ trường thiên độc vận như Tản Đà, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính… Và theo tôi, những bài thơ như “Còn chơi”, “Tình quê”, “Xuân tha hương”… là những thi phẩm xứng đáng được nâng niu, trân trọng.

MAI VĂN HOAN (Quốc học Huế)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder