Tháng ba ngọt ngào nỗi nhớ: Tản văn của Nguyễn Thị Thúy Ngoan

Tháng ba chuyển mình thả vào khoảng không chiếc cầu vồng bảy sắc sau những ngày vắng ánh mặt trời. Những ngày của mùa xuân đằm thắm, mùa của tình yêu đôi lứa, mùa của hương sắc đất trời.

Bầu trời tháng ba trong xanh với tia nắng, hạt mưa se lòng trải dài trên những cánh đồng xanh ngút ngát. Tháng ba làm tim ai chơi vơi, đắm chìm trong hương xoan, hương bưởi bâng khuâng xao xuyến đến nao lòng.Trước mặt ta là cả bầu trời trắng xóa ngào ngạt hương thơm của muôn loài hoa màu tím nhỏ li ti từng chùm, từng chùm như đang hòa quyện vào cái nắng ấp áp buổi ban trưa.

Tháng ba lúa đang thì con gái “Lúa chiêm lấp ló đầu bờ/ Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên”(*). Mưa rào đầu mùa làm bừng tỉnh chồi non, lộc biếc, làng quê như choàng lên chiếc áo muôn màu khoe sắc, những vườn vải thiều, vườn nhãn, những cây xoài dọc hai bên đường cơi lên như mâm xôi một màu tinh khiết, bướm ong trong nắng mới bay về.

Tháng ba còn có một ngày mồng 8/3 để nhớ, để tôn vinh những người phụ nữ trên toàn thế giới vùng lên đấu tranh đòi quyền bình đẳng, vì hòa bình, vì hạnh phúc muôn dân. Và, những người bà, người mẹ, người vợ ấy suốt một đời hy sinh tần tảo vun vén xây dựng tổ ấm gia đình, để nhắc nhớ chúng ta hãy yêu thương hơn những người phụ nữ, phái đẹp luôn được coi là một nửa thế giới và cũng là ẩn số không giới hạn của cánh mày râu. “Không có mặt trời hoa hồng không nở/ Không có phụ nữ không có tình yêu/ Không có tình yêu không có hạnh phúc/ Không có người mẹ/ Không có anh hùng” (*)

Tháng ba rung lên nốt nhạc du dương trầm bổng ngọt ngào, nắng mới dát vàng như rải mật, lấp lánh những dòng sông mênh mang dạt dào con nước. Tháng ba mơ màng nhuộm tím khoảng trời trong đáy mắt, sắc tím quê hương gợi nhớ đến nao lòng…

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder