Thể lệ cuộc thi sáng tác thơ văn “Viết cho em từ cửa biển – Se sẽ chứ Hải Phòng 2021”

 

Với mong muốn tri ân hai tác giả đã được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật, được công chúng nhiều thế hệ mến mộ là Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh, Hãng phim Ơ Kìa Hà Nội cùng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã xây dựng Dự án Se Sẽ Chứ từ năm 2019. Dự án Se Sẽ Chứ lấy tên theo ý thơ “Se sẽ chứ kẻo cánh buồm bay mất” trong tác phẩm của Lưu Quang Vũ bao gồm nhiều hoạt động thơ và nghệ thuật đã được tổ chức thành công qua 3 mùa liên tiếp trong hai năm 2019 và 2020 tại Hà Nội.
Năm 2021, nhằm tiếp tục lan tỏa tinh thần thơ Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh tới cộng đồng ở các địa phương khác, đặc biệt là ở Hải Phòng – một thành phố có nhiều mối giao tình đặc biệt với Lưu Quang Vũ trong sự nghiệp sáng tác thơ văn và kịch ngắn ngủi nhưng đầy ắp thành tựu rực rỡ của ông.
Được sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng và Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hải Phòng, cùng với các đơn vị, cá nhân có liên quan, Se Sẽ Chứ Hải Phòng sẽ trở thành một chuỗi sự kiện gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ niềm yêu thơ ca nghệ thuật dành cho tất cả mọi người. Cùng với các hoạt động trưng bày thơ, tư liệu sáng tác, sách báo và hội thảo văn học chuyên đề, đêm giao lưu thơ nhạc chiếu phim sẽ diễn ra liên tục trong các ngày từ 15/04/2021 đến 18/04/2021 tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hải Phòng và Nhà kèn Vườn hoa Nguyễn Du, Ban tổ chức Se Sẽ Chứ Hải Phòng xin trân trọng giới thiệu tới các bạn cuộc thi sáng tác thơ văn “Viết cho em từ cửa biển” cũng là một hoạt động điểm nhấn nhằm kết nối độc giả Hải Phòng với di sản thơ văn, kịch nghệ phong phú mà nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đã để lại cho hậu thế.

1. Đối tượng tham gia:
Mọi đối tượng là người yêu thích thơ ca nghệ thuật và quan tâm tới cuộc đời, sự nghiệp, tác phẩm của nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ (ngoại trừ thành viên Ban tổ chức hoặc các cá nhân có liên quan tới công tác tổ chức cuộc thi).

2. Nội dung: Chia sẻ cảm nhận, phân tích các tác phẩm (thơ, kịch, truyện ngắn) của Lưu Quang Vũ hoặc sáng tác mới lấy cảm hứng từ cuộc đời, sự nghiệp, tác phẩm hoặc từ hình ảnh cuộc sống và con người Hải Phòng trong thơ ca nghệ thuật của ông.

3. Thể loại: Thơ và văn xuôi.

4. Cách thức, quy cách gửi bài:
Mỗi người tham gia được gửi 03 bài dự thi bằng tiếng Việt, dài không quá 2000 từ, lưu dưới dạng file word kèm thông tin người dự thi (họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ nơi cư trú/làm việc,…) và gửi về địa chỉ email: sesechuhaiphong@gmail.com, tiêu đề thư “Viết cho em từ cửa biển – Tên người tham dự”.

5. Thời gian:
– Thời gian nhận bài từ 05/04/2021 đến hết 16/04/2021.
– Thời gian trao giải: Tối ngày 17/04/2021 tại Nhà kèn Vườn hoa Nguyễn Du.

6. Ban giám khảo:
– PGS. TS Ngô Văn Giá – Trưởng Ban giám khảo
– Nhà văn Đặng Thị Thúy – Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng.
– Nhà văn Lưu Văn Khuê – Chủ tịch Hội đồng LLPB, Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng.
– Nhà giáo Hoàng Xuân Khóa – Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Trung học Phổ thông Marie Curie Hải Phòng.
– Nhà thơ, KTS Nguyễn Minh Trí – Phó Chủ tịch Hội KTS Hải Phòng, Chủ nhiệm CLB Thơ Việt Tiệp.

7. Cơ cấu giải thưởng:
* Các bài dự thi vượt qua vòng sơ loại sẽ được chia sẻ hàng ngày ở trang Facebook chính thức của chương trình “Se Sẽ Chứ Hải Phòng” (https://www.facebook.com/sesechuhaiphong). Nhuận bút cho mỗi bài thi được chọn đăng là 01 cuốn sách trong bộ các tác phẩm thơ, văn, kịch, ký đã xuất bản của Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh.
* Giải thưởng chính:
– 01 giải nhất – 1.000.000 VND và 01 năm Tạp chí Cửa Biển.
– 02 giải nhì – mỗi giải 500.000 VND và 06 tháng Tạp chí Cửa Biển.
– 03 giải ba – mỗi giải 300.000 VND và 03 tháng Tạp chí Cửa Biển.

8. Tư liệu tham khảo:
* Các tuyển tập thơ, văn, kịch, ký đã xuất bản của Lưu Quang Vũ:
– Thơ “Hương cây – Bếp lửa” (in cùng Bằng Việt) (1968)
– Thơ “Mây trắng của đời tôi” (1989)
– Thơ “Bầy ong trong đêm sâu” (1993)
– Thơ “Gió và tình yêu thổi qua đất nước tôi” (2010)
– Tuyển tập kịch “Hồn Trương Ba da hàng thịt” (2013)
– Tuyển tập kịch “Nàng Sita” (2018)
– Nhật ký và thơ “Di cảo” (2018)
– Tuyển tập truyện ngắn “Chuyện nhỏ sớm mùa thu” (2018)
* Chùm thơ chủ đề “Viết cho em từ cửa biển” trích trong tập thơ “Gió và tình yêu thổi qua đất nước tôi” (2010):
https://drive.google.com/drive/folders/1m3D9zZ2ZfOiXMr9C-KMrDGn13VkK-vwK?usp=sharing

(Nguồn do BTC cung cấp)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder