Thêm muối cho đời – Vi Thùy Linh

 

Nhà thơ Trần Thị Lưu Ly vừa cho ra mắt 2 tập thơ “Thêm muối vào lời” và “Cho nắng gọi tên”, cũng là lúc chị nhận tin vui được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam. Đồng cảm, chia sẻ, khích lệ là tình cảm chân thành của bạn viết dành cho chị.
VHP trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài viết của nhà thơ Vi Thùy Linh nhân sự kiện này.

Cuộc đời, đâu chỉ một thân phận. Cuộc đời là cả thế gian. Thế giới ngày nay, thời công nghệ 4.0, đang tiến tới hình ảnh 5K, có bao nhiêu người thiết tha văn chương hay đa số đã nhiễu loạn bởi lối sống thực dụng?! Nhưng tôi, coi Thi ca là huyết mạch chủ lưu của tâm hồn, tin sức sống của Thơ & Văn chương trong đời sống nhân loại, như luôn tin khẳng định của thi hào Mexico Octavior Paz (1914-1998, Nobel 1990): “Nếu không có Thơ, ngay cả lời nói cũng trở nên ú ớ!”. Vì thế, mỗi lần có chất thơ, sự thi vị trong cuộc sống, tôi đều nâng niu. Như cách tôi nhận sách hai tay khi bạn tặng. Như khi tôi “dọn mình” trước trang giấy trắng. Như cách tôi vẫn nghĩ về Thơ, ý thức lao động Thơ. Tôi đã truyền nhiệt lượng ấy cho những người bạn tử tế của mình, bằng tình yêu nghệ thuật. Tôi bão dông 25 năm để bền sáng tên mình trong công chúng niềm tin về một Vi Thùy Linh nguyên chất thi sĩ đáng đón đọc, dù xã hội có những dễ dãi tự phong, mưu toan tham vọng, háo danh trà trộn, lừa dối háo danh…, tôi vẫn muốn khoe mình giàu có. Giàu vì bạn. Đề cao Văn hóa & giá trị tinh thần, nên tôi khoe niềm vui nóng hổi: Có một bạn quý Hải Phòng vừa ra tập thơ “Thêm muối vào lời” Trung thu, thì cuối Thu gia nhập đội ngũ hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.Tôi mừng niềm vui lập phương, vì Trần Thị Lưu Ly là doanh nhân. Vợ chồng chị gánh vác vài công ty lên đến ngàn nhân viên mà Ly vẫn gắn bó Thơ. Thương trường như chiến trường, qua được áp lực cạnh tranh thương vụ chắc gì dễ hơn trường văn trận bút liên tục áp lực từ chính mình, chưa kể đố kị, thị phi… Thi sĩ Thanh Tùng coi Hải Phòng là tình yêu lớn – Người là muối của đời tôi. Còn Lưu Ly vẫn đang tìm muối cho lời. Thơ là muối của cuộc sống này. Làm sao sống thiếu muối, dù phải ăn kiêng!
Thương trường như chiến trường, nhưng cuộc chiến trong nghệ thuật còn dữ dội, khốc liệt hơn. Không chỉ là cách nói quen mòn “Vượt qua chính mình”, mà sự tự vật lộn để vượt qua ấy còn chịu độ sàng lọc loại thải không khoan nhượng, của cạnh tranh (sòng phẳng & tiểu nhân hỗn độn), của tốc độ tư duy & hiệu suất viết trong đòi hỏi không ngừng mới, cuốn hút. Nên 98 triệu dân Việt Nam chỉ có hơn 1.100 hội viên quốc gia trong khi có trên 2 vạn hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, chưa kể lực lượng viết đông đảo. 1.100 cây bút ấy chỉ có 1/6 đang sáng tác đều với thái độ nghiêm túc, chuyên nghiệp. Nói gì đến phong cách, phong vị, tên tuổi lừng lẫy, định danh trong công chúng. Khó mọi bề là thế, nên dám yêu & can đảm… quyết vào Hội Nhà văn Việt Nam là đương đầu vô vàn thách thức. Chứ không phải vào được Hội nghề nghiệp khó nhất, ghê gớm nhất này để khoe mẽ, lấy oai!
Tôi đã gặp Lưu Ly cùng đoàn Nhà văn trẻ Hải Phòng lên dự Ngày thơ Việt Nam ở Văn Miếu 7 năm trước. Tôi đã bế con gái đầu lòng chưa đầy 3 tháng tuổi về Hải Phòng, mua lẵng hoa mừng Lưu Ly, Á quân Cuộc thi Thơ Hải Phòng 2014, trao giải dịp Rằm tháng Giêng 2015. Tôi âm thầm tích sách hay, hì hụi khuân vác đồ đạc, quà về Hải Phòng, ko quên ai cần nhớ, & dù bìu ríu 2 con nhỏ, luôn có sách mới cho Lưu Ly. Động viên, truyền lửa, kích động sáng tác cho bạn từ lời ghi trên mỗi cuốn sách, những lần gặp nhau, không bao giờ dùng sáo ngôn nhân bản. Tôi cũng chăm chút độc giả từ mỗi lời đề tặng. Và tới đây, tôi sẽ chúc mừng Lưu Ly trong lễ kết nạp tại Thủ đô. Trần Thị Lưu Ly đã tiến nhanh xác quyết một dấn thân khước từ chối bỏ cái chép miệng dễ dãi nhận mình amateur để an toàn, trốn thoái đòi hỏi lao động nặng. Ly nhàn hơn tôi nhiều. Tôi nhọc mệt chinh chiến 10 năm cật lực, được công chúng ghi nhận Nhà thơ trước khi vào Hội. Giờ Ly vào rồi mới phải làm Muối để được là Mình. Phận diêm dân đày nắng chạy mưa làm muối đã cực. Thêm muối cho lời là nhọc nhằn đằng đẵng. Lời nói hay thơ nhạt phải thêm? Chất Hải Phòng mặn mòi từ ẩm thực đến cá tính, dung nhan, đã là người Hải Phòng càng không thể nhạt!

Hà Nội, ngày 15/11/2020
V.T.L

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder