Thông tin về kết quả trao giải cuộc thi sáng tác Thơ Lục bát – Hải Phòng 2020

 

Cuộc thi sáng tác Thơ lục bát – Hải phòng 2020 do Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng tổ chức từ 1/6 đến 31/12/2020 do nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ – Chủ tịch Hội, TBT Tạp chí Cửa Biển làm trưởng ban. BTC đã nhận được 1.348 bài thơ của 322 tác giả từ khắp mọi miền Tổ quốc, kể cả người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài.
Thành phần Ban sơ khảo gồm các nhà thơ: Thi Hoàng, Phạm Ngà, Phạm Xuân Trường, Nguyễn Đình Tâm, Đinh Thường và Ban chung khảo gồm các nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Trần Anh Thái – Phó chủ tịch Hội đồng thơ Hội Nhà văn Việt Nam và nhà thơ Đinh Thường – Chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng, đại diện cho Ban sơ khảo.
Với tinh thần làm việc đầy trách nhiệm, Ban sơ khảo đã đề cử 44 tác phẩm tham gia vòng chung khảo. Qua rà soát, BTC đã quyết định loại 06 tác phẩm vì đã công bố trên các trang thông tin điện tử trước đó, còn lại 36 tác phẩm.
Sau khi chấm độc lập, Ban chung khảo đã họp thống nhất đánh giá: Các tác phẩm vào chung khảo không có bài nào thật hay, thật sáng tạo, thật nổi trội để đề nghị trao giải Nhất. Điều này cũng đồng nhất với quan điểm trước đó của số đông thành viên Ban sơ khảo. Vì vậy Ban chung khảo đã đi tới quyết định “Không có giải nhất”; Đồng thời tranh thủ ý kiến Ban Tổ chức điều chỉnh bộ giải từ 11 giải lên 13 giải. Cụ thể là thêm 01 giải ba và 02 giải khuyến khích.
Chiều 30/3 tại Nhà khách UBND thành phố số 6 Bến Bính, Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng đã tổ chức lễ tổng kết và trao thưởng cho 13 tác giả đoạt giải.
Ngày 1/4, BTC nhận được sự phản ánh của bạn đọc về trường hợp bài thơ “Bái cỏ” của tác giả Nguyễn Đình Thái (Quảng Ninh) đoạt giải Ba đã được in tại trang 265 sách Lộc Phát – Canh Tý 2020, NXB Thông tin và Truyền thông 2020. Sau khi làm rõ, ngày 2/4 BTC đã họp ra quyết định số 44/QĐ-HVHNT thu hồi giải thưởng đối với bài thơ “Bái cỏ” của tác giả Nguyễn Đình Thái.

Danh sách 12 tác phẩm chính thức đoạt giải như sau:

* 02 giải Nhì:
1. Bón cháo cho cha – Tác giả Nguyễn Chí Diễn (Bắc Giang).
2. Bom nổ thời bình – Tác giả Trần Kế hoàn (Nam Định).

* 03 giải Ba:
1. Chợ Cầu Đông – Tác giả Nguyễn Thị Ngọc Hà (Hà Nội).
2. Phố Tam Bạc – Tác giả Hoài Khánh (Hải Phòng).
3. Người đàn bà khóc mướn – Tác giả Nguyễn Văn Song (Hưng Yên).

* 07 giải Khuyến khích:
1. Bàn thờ treo trước bình tông – Tác giả Đinh Hạ (Nghệ An);
2. Chị tôi – Tác giả Đỗ Xuân Thu (Phú Thọ);
3. Mẹ phơi gối cưới ngày xưa – Tác giả Phùng Văn Đủ (Hải Dương);
4. Giọt mưa – Tác giả Lê Văn Cường (Yên Bái);
5. Lục bát nghiêng – Tác giả Lương Hải Thuận (Hải Phòng);
6. Lật chiều tìm giọt à ơi – Tác giả Lê Thị Nguyệt (Nghệ An);
7. Búi tóc quả cau – Tác giả Trần Thị Hoa Hồng (Kiên Giang);
________________
* Ảnh trong bài: Nhà văn Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng ban chung khảo và Nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ – Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, Trưởng ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả đoạt giải (Ảnh: Hoàng Vũ).

Đ.T

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder