Tiểu thuyết kỳ ảo “Kim cương” của tác giả Thùy Dương – Lam Thu.

Trong khi rất nhiều tác giả trẻ Việt Nam đến với văn chương bằng những câu chuyện tình cảm lãng mạn, thì Trần Thị Thùy Dương lại chạm ngõ làng văn bằng một tác phẩm huyền ảo. Tác giả sinh năm 1998, viết truyện từ năm 12 tuổi, hoàn thành bản thảo khi 15 tuổi. Tiểu thuyết đầu tay Kim cương được xuất bản khi Thùy Dương 16 tuổi….

Trong khi rất nhiều tác giả trẻ Việt Nam đến với văn chương bằng những câu chuyện tình cảm lãng mạn, thì Trần Thị Thùy Dương lại chạm ngõ làng văn bằng một tác phẩm huyền ảo. Tác giả sinh năm 1998, viết truyện từ năm 12 tuổi, hoàn thành bản thảo khi 15 tuổi. Tiểu thuyết đầu tay Kim cương được xuất bản khi Thùy Dương 16 tuổi….

Kim cương mở ra bằng hồi kết của một cuộc chiến long trời lở đất. Một kẻ nguy hiểm, gieo rắc chết chóc, gây ra nỗi ám ảnh kinh hoàng cho bao người đang bị bao vây bởi bốn chiến binh. Các chiến binh với năng lực và sự đoàn kết đã phong ấn những mảnh linh hồn của hắn vào bốn viên kim cương.

Một nghìn năm sau, bốn chiến binh giờ được tái sinh thành bốn đứa trẻ với những tính cách và thân phận hoàn toàn khác biệt: Phong (tên trộm vặt), Kim (người thuộc vương quốc Bóng Tối), Ngọc (công chúa của vương quốc Lửa) và Thiên (hoàng tử của vương quốc Thiên Đường). Bốn đứa trẻ đi tìm những viên kim cương huyền thoại và phá hủy mảnh linh hồn cuối cùng trước khi đám thợ săn và đám tay chân của hắn sờ tới viên kim cương. Việc làm ấy nhằm bảo vệ vương quốc của những đứa trẻ và sinh mạng của những người dân vô tội.

Trong hành trình, bốn đứa trẻ gặp rất nhiều trở ngại, hiểm nguy rình rập. Đám thợ săn luôn truy đuổi cùng với quái vật, quỷ dữ, đôi khi là cái đói, cái rét… Nhưng thử thách lớn nhất cho sức mạnh và sự kiên gan của bọn trẻ lại chính là bản tính trái chiều và cái tôi của mỗi thành viên trong nhóm tái sinh. Đôi khi, các chiến binh vốn là những đứa trẻ phải vượt qua cám dỗ: “Những vị chiến binh hùng mạnh ơi/ Dù có mạnh mẽ đến thế nào/ Các ngài vẫn là những đứa trẻ thôi/ Tại sao không vào cùng chúng tôi/ Và tận hưởng tuổi trẻ của các ngài cơ chứ?…”

Kim cương thể hiện trí tưởng tượng phong phú và khả năng dẫn dắt câu chuyện của Thùy Dương. Trong thế giới mà tác giả dựng lên, các nhân vật đều có những sở trường, năng lực, sức mạnh đặc biệt: Phong biết dùng nước, Ngọc dùng lửa, Kim có thanh kiếm và những móng vuốt sắc nhọn, Thiên có thể chữa lành vết thương cho người khác… Thời gian trong tác phẩm là vô định, không gian liên tục biến đổi với Thiên đường ấm áp, vương quốc Bóng tối u ám, rừng Sói, đảo Quỷ, thế giới của nàng tiên Tri thức… Câu chuyện được kể với tiết tấu nhanh, từng tình tiết đan cài, thắt mở khéo léo tạo sức hấp dẫn cho tác phẩm.

Tiểu thuyết nói về những cuộc chiến, nhưng mang trong nó thông điệp về tình bạn, tình thân, sự gắn kết. Ngay từ đầu truyện, tác giả đã dựng lên đoạn hội thoại của các chiến binh nói về mong muốn được gắn bó với nhau trong kiếp tái sinh. Cho tới đoạn kết của tác phẩm, Kim – nhân vật lúc nào cũng lạnh lùng – sau hành trình gian khó đã thầm nghĩ: “Không hiểu từ lúc nào, nó đã mặc nhiên coi ba đứa đó là một phần trong cuộc sống của nó và nó có trách nhiệm phải bảo vệ cả ba đứa… Không hiểu từ lúc nào, một cảm giác kỳ lạ đã dội lên bên trong nó, một cảm giác trước nay nó chưa từng có nhưng nó lại cảm thấy vô cùng thân quen, một cảm giác như thể chúng đã quen biết nhau từ lâu lắm rồi vậy”.

Đó không chỉ là một cái kết ấm áp cho câu chuyện, mà còn là cái kết thể hiện trọn vẹn thông điệp của tác giả.

L.T

(Nguồn  Vn Express)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder